Môn Văn Lớp: 12 phân tích câu thơ ” nhà ai Pha luông mưa xa khơi”

Question

Môn Văn Lớp: 12 Giúp em bài này với ạ: phân tích câu thơ ” nhà ai Pha luông mưa xa khơi” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Nevaeh 4 tuần 2022-03-26T02:55:05+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-03-26T02:56:46+00:00

  Bài thơ y Tiến có thể xem như một hiện tượng “xuất thần” của Quang Dũng trong thơ kháng chiến chống Pháp. Đó là “đứa con đầu lòng hào hoa và tráng kiện” (Phong Lê ) được khí phách của cả một thời đại ùa vào, chắp cánh để cho cái chất bi tráng bay lên như một nét đẹp hiếm có của một thời thơ. Và đây là một nét đẹp hào hùng trên đường hành quân gian khổ của người lính Tây Tiến qua sự hồi tưởng của nhà thơ Quang Dũng:

  Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm

  Hen hút cồn mây súng ngửi trời

  Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống

  Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi

  Bốn câu thơ mà dựng lên trước mắt ta cái độ cao đến rợn người của chiến trường Tây Tiến. Người lính phải hành quân lên cao mãi, hết dốc này đến dốc khác, đã “khúc khuỷu” lại “thăm thẳm”. Nhịp thơ dừng ở vần trắc Dốc lên khúc khuỷu / dốc thăm thẳm tưởng như nghe được nhịp thở nặng nhọc, gấp gáp của người chiến sĩ đang trèo núi để chiếm lĩnh những độ cao thăm thẳm. Ngỡ như các anh đang đi trong mây, đang cưỡi trên mây (“cồn mây”) để lên đến đỉnh trời. Và khi đã chiếm lĩnh được đỉnh cao nhất thì “súng” các anh đã “ngửi trời”! Có một tiếng cười, thú vị mà tinh nghịch của người lính hào hoa Hà Nội khi đã chiếm lĩnh được đỉnh cao nhất. Không phải súng chạm trời mà là súng ngửi trời. Khẩu súng được nhân hóa như con người (chính là các anh đó thôi!) đã khiến câu thơ trở nên hóm hỉnh, tinh nghịch, nhưng không kém hào hoa của những chàng trai đất kinh thành hoa lệ lên đánh giặc ở miền Tây. Câu trên nặng nhọc, gấp gáp; câu dưới nhẹ nhàng, thơ mộng trong sự tự hào của người chiến thắng. Ta hiểu đây không chỉ là đinh cao của thiên nhiên mặt đất mà chính là đỉnh cao trong sự chiến thắng của tinh thần, nghị lực người chiến sĩ.

 1. Bài làm:

  Bài thơ tây tiến có thể xem như một hiện tượng xuaawt thần của tác giả Quang Dũng trong thơ kháng chiến chống Pháp. Đó là đứa con đầu lòng hào hoa và tráng kiiện được khí phách của cả một thời đại ùa vào, chắp cánh để cho cái chất bi tráng bay lên như một nét đẹp hiếm có của một thời thơ. Và đây là một nét đẹp hào hùng trên đường hành quân gian khổ của người lính Tây Tiến qua sự hồi tưởng của nhà thơ Quang Dũng, cái độ cao ấy chắc chắn đã thành ấn tượng trong nỗi nhớ của Quang Dũng đối với chiên trường miền Tây đến mức nhà thơ phải nhắc đến hai lần trong một khổ thơ ngắn. Và dday là một sáng tạo đặc sắc của thơ Quang Dũng: 

        ” Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

  Nếu các câu thơ trên được dùng nhiều thanh trắc tạo nên sự khúc khuỷu, gập ghềnh, cheo leo, vất vả thì câu “Nhà ai Pha Luông mưa xakhowi”  lại dung toàn thanh bằng, hầu hết là thanh không dấu khiến câu thơ êm ả như một sợi khói nhẹ nhàng đang bay lên trời. Sự đối lập của thanh điệu, nhịp điệu câu thơ đem đến sự đối lập của cảnh và tình trong câu thơ và đấy chính là nét tài hoa cùa thi sĩ. Và chỉ một khổ thơ nhớ lại bước đường hành quân trên núi cao Tây Tiến của các anh mà đã bộc lộ rõ nét tài hoa ấy. Đó là khẩu khí Quang Dũng đã thổi hồn vào ngôn ngữ thi ca để làm nên khổ thơ tuyệt bút mang đậm chất thơ Tây Tiến này.

  Chúc bạn học tốt!! ~~ ^ ^

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )