Môn Văn Lớp: 12 Nghĩ luận xã hội ý nghĩa của việc sống hiện sinh đối với con người trong cuộc sống hôm nay

Question

Môn Văn Lớp: 12 Giúp em bài này với ạ: Nghĩ luận xã hội ý nghĩa của việc sống hiện sinh đối với con người trong cuộc sống hôm nay No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madelyn 4 tuần 2022-03-25T23:30:51+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống là bàn luận, trình bày quan điểm về một hiện tượng xảy ra trong thực tế, thu hút sự quan tâm của nhiều người như nếp sống văn minh đô thị, nghiện mạng xã hội, cuồng thần tượng…

  Đó có thể là hiện tượng tốt hoặc xấu nhưng dù đề bài ra theo hướng nào thì khi viết đều phải triển khai được 4 luận điểm chính:

  Luận điểm 1: Giải thích hiện tượng đời sống, làm rõ các khái niệm trong đề bài.

  Luận điểm 2: Nêu thực trạng hiện tượng đang diễn ra trong thực tế. Ảnh hưởng ra sao đối với đời sống xã hội?

  Luận điểm 3: Lí giải nguyên nhân của hiện tượng, tác hại hoặc vai trò của hiện tượng đối với đời sống con người. 

  Luận điểm 4: Đề xuất giải pháp, liên hệ thực tế bản thân.

  Ví dụ: Viết đoạn văn khoảng nửa trang giấy thi trình bày suy nghĩ của em về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu hiện nay (Đề thi Văn vào lớp 10 Hà Nội năm 2015).

  – Luận điểm 1: Giải thích: Bản sắc văn hóa dân tộc là những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được lưu giữ trong lịch sử.

  – Luận điểm 2: Biểu hiện của việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc:

  + Tiếp nối, phát huy những phong tục văn hóa tốt đẹp trong đời sống.

  + Quảng bá, tuyên truyền văn hóa trên thế giới.

  – Luận điểm 3: Vai trò, ý nghĩa của việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc: Đề cao tinh thần dân tộc, tự tôn, lòng yêu nước.

  – Luận điểm 4: Đề xuất giải pháp/liên hệ thực tế: Tiếp tục giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc; giao lưu, chia sẻ những nét đẹp ấy đến với bạn bè quốc tế.

  Lưu ý, đối với hiện tượng tích cực, học sinh cần làm rõ tác dụng, ý nghĩa của nó với thực tiễn cuộc sống; đồng thời phê phán những hiện tượng trái ngược; đề xuất giải pháp nhân rộng hiện tượng và bài học liên hệ. Đối với hiện tượng tiêu cực thì phải phân tích được tác hại, hậu quả cũng như đề xuất phương án khắc phục hiện tượng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )