Môn Văn Lớp: 12 Giúp em lập dàn ý câu ngạn ngữ sau ạ “ đừng thấy việc làm nhỏ mà không làm đừng thấy việc ác nhỏ mà làm

Question

Môn Văn Lớp: 12 Giúp em bài này với ạ: Giúp em lập dàn ý câu ngạn ngữ sau ạ “ đừng thấy việc làm nhỏ mà không làm đừng thấy việc ác nhỏ mà làm No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Raelynn 2 tháng 2022-03-02T05:13:49+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  0
  2022-03-02T05:15:17+00:00

  MB : Giới thiệu về câu nói và nêu qua ý nghĩa của nó

  vd : Trong cuộc sống, nhiều người muốn làm điều thiện và tránh xa những điều ác. Tuy nhiên, không ít người cho rằng làm điều thiện là phải làm một việc gì hết sức lớn lao, cao cả, còn nếu chẳng may làm một điều ác nhỏ thì cũng không làm ảnh hưởng tới nhân cách của một con người. Những người có quan niệm như vậy cần suy nghĩ một cách nghiêm túc trước lời khuyên: “Đừng thấy điều thiện nhỏ mà không làm, đừng thấy điều ác nhỏ mà làm”

  TB

  luận điểm 1 : giải thích câu nói trên :

  – Thế nào là việc thiện , việc ác .. việc thiện nhỏ là nhưng việc như thế nào ( Bạn nghĩ rằng việc thiện là khó làm ư ? Trái lại , chỉ 1 cử chỉ nhỏ và có ý nghĩa thôi , bạn đã làm được 1 việc thiện rồi đấy ……) tương tự với việc ác 😀

  ý nghĩa của câu đó : đừng bỏ qua bất kì việc thiện nào mà bạn có thể cũng như đừng bao giờ nghĩ đến sẽ làm bất kì 1 việc ác nào .

  luận điểm 2 : ý kiến của bạn và giải thích tại sao

  Tất nhiên là bạn khẳng định câu nói đó là đúng >

  Giải thích : triển khai ý sau : vì trong cuộc sống , có 1 số việc thiện mà ta cho là rất nhỏ , nhưng nó thật ra lại rất có ý nghĩa với những người đang cần giúp đỡ . Mỗi 1 việc làm tốt đều góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn : ( lấy VD trong cuộc sống : dắt cụ già qua đường or giúp 1 người an xjn … )

  Đôi khi con người vượt qua ranh giới mong manh giữa cái thiện và cai ác , họ đã làm 1 việc xấu và để tránh cảm giác bị giày vò bởi tội lỗi , họ tự biện minh cho mình đó chỉ là 1 việc nhỏ mà thoai . Nhưng những người đó ko biết rằng , việc họ làm có thể gây hại cho bao con người thậm chí cho chính họ ; có thể hôm nay họ chỉ làm việc ác nhỏ nhưng ngày mai , ai biết được họ có bị cám dỗ bởi nhưng viếc ác lớn hơn …..

  Luận điểm 3 : ý nghĩa thực tế của câu nói đó và bài học cho thanh niên hiện nay

  KB: Khẳng định lại tính đúng đắn , tầm quan trọng của câu nói . liên hệ bản thân

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )