Môn Văn Lớp: 12 dùng thơ tóm tắt câu truyến sau: *

Question

Môn Văn Lớp: 12 Giúp em bài này với ạ: dùng thơ tóm tắt câu truyến sau:
*
* *
Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu chửi trời, có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: Đời là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Tức mình hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ: “Chắc nó trừ mình ra!”. Không ai lên tiếng cả. Tức thật! Ồ thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất! Đã thế, hắn phải chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn. Nhưng cũng không ai ra điều. Mẹ kiếp! Thế thì có phí rượu không? Thế thì có khổ hắn không? Không biết đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn cho hắn khổ đến nông nỗi này! A ha! Phải đấy hắn cứ thế mà chửi, hắn chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo? Mà có trời biết! Hắn không biết, cả làng Vũ Đại cũng không ai biết.
*
* *
Một anh đi thả ống lươn, một buổi sáng tinh sương đã thấy hắn trần truồng và xám ngắt trong cái váy đụp để bên một lò gạch bỏ không, anh ta rước lấy và đem cho một người đàn bà góa mù. Người đàn bà góa mù này bán hắn cho một bác phó cối không con và khi bác phó cối này chết thì hắn bơ vơ, hết đi ở cho nhà này lại đi ở cho nhà nọ. Năm hai mươi tuổi, hắn làm canh điền cho ông lý Kiến, bây giờ cụ bá Kiến, ăn tiên chỉ làng. Hình như, có mấy lần bà ba nhà ông lý, trẻ lắm mà lại hay ốm lửng, bắt hắn bóp chân, hay xoa bụng, đấm lưng gì đấy. Người ta bảo ông lý ra đình thì hách dịch, cả làng phải sợ, mà về nhà phải sợ cái bà ba còn trẻ này. Người bà ấy phốp pháp, má bà ấy hây hây, mà ông lý thì hay đau lưng lắm; người có bệnh đau lưng thì hay sợ vợ mà chúa đời là khoẻ ghen. Có người bảo ông lý ghen anh canh điền khoẻ mạnh mà sợ bà ba không dám nói. Có người thì bảo anh canh điền ấy được bà ba quyền thu quyền bổ trong nhà tin cẩn nên lấy trộm tiền trộm thóc nhiều. Mỗi người nói một cách. Chẳng biết đâu mà lần. Chỉ biết một hôm Chí bị giải huyện rồi nghe đâu phải đi tù. Không biết tù mấy năm, nhưng hắn đi biệt tăm bảy, tám năm, rồi một hôm, hắn lại lù lù ở đâu lần về. Hắn về lần này trông khác hẳn, mới đầu chẳng ai biết hắn là ai. Trông đặc như thằng sắng cá! Cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà rất cơng cơng, hai mắt gườm gườm trông gớm chết! Hắn mặc quần áo nái đen với cái áo tây vàng. Cái ngực phanh đầy những nét chạm trổ rồng, phượng với một ông tướng cầm chùy, cả hai cánh tay cũng thế. Trông gớm chết!
Hắn về hôm trước, hôm sau đã thấy ngồi ở chợ uống rượu với thịt chó suốt từ trưa đến xế chiều. Rồi say khướt, hắn xách một cái vỏ chai đến cổng nhà bá Kiến, gọi tận tên tục ra mà chửi. Cụ bá không có nhà. Thấy điệu bộ hung hăng của hắn, bà cả đùn bà hai, bà hai thúc bà ba, bà ba gọi bà tư, nhưng kết cục chẳng bà nào dám ra nói với hắn một vài lời phải chăng. Mắc cái phải cái thằng liều lĩnh quá, nó lại say rượu, tay nó lại lăm lăm cầm một cái vỏ chai, mà nhà lúc ấy toàn đàn bà cả… Thôi thì cứ đóng cái cổng cho thật chặt, rồi mặc thây cha nó, nó chửi thì tai liền miệng đấy, chửi thì lại nghe! Thành thử chỉ có ba con chó dữ với một thằng say rượu!… Thật là ầm ỹ! Hàng xóm phải một bữa điếc tai, nhưng có lẽ trong bụng thì họ hả: xưa nay họ mới chỉ được nghe bà cả, bà hai, bà ba, bà tư nhà cụ bá chửi người ta, bây giờ họ mới thấy người ta chửi lại cả nhà cụ bá. Mà chửi mới sướng miệng làm sao! Mới ngoa ngắt làm sao. Họ bảo nhau: Phen này cha con thằng bá Kiến đố còn dám vác mặt đi đâu nữa! Mồ mả tổ tiên đến lộn lên mất. Cũng có người hiền lành hơn bảo: “Phúc đời nhà nó, chắc ông lý không có nhà…”. Ông lý đây là ông lý Cường, con giai cụ Bá nổi tiếng là hách dịch, coi người như rơm rác. Phải ông lý Cường thử có nhà xem nào! Quả nhiên họ nói có sai đâu! Đấy, có tiếng người sang sảng quát: “Mày muốn lôi thôi gì?… Cái thằng không cha không mẹ này! Mày muốn lôi thôi gì?…” Đã bảo mà! Cái tiếng quát tháo kia là tiếng lý Cường. Lý Cường đã về! Lý Cường đã về! Phải biết… A ha! Một cái tát rất kêu. Ôi! Cái gì thế này? Tiếng đấm tiếng đá nhau bình bịch. Thôi, cứ gọi là tan xương! Bỗng “choang” một cái, thôi phải rồi, hẳn đập cái chai vào cột cổng… ồ hắn kêu! Hắn vừa chửi vừa kêu làng như bị người ta cắt họng. Ồ hắn kêu!
– Ối làng nước ơi! Cứu tôi với… Ối làng nước ôi! Bố con thằng bá Kiến nó đâm chết tôi! Thằng lý Cường nó đâm chết tôi rồi, làng nước ôi!… No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Remi 3 tháng 2022-01-30T05:30:32+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Chí Phèo đi khệnh khạng giữa đường

  Vác mặt lên trời hắn chửi người trong xóm

  Đời là cả nhưng chẳng là ai cả

  Làng Vũ Đại ai nấy đều xem thường:

  ” Cái thằng đó chắc nó chừa mình ra nhỉ?”

  Không ai lên tiếng bảo sao tức thật

  Tức này tức chết, tức chết được đi!

  Ấy vậy thế ta chửi cha thằng đó

  Chửi cho ra ai đẻ hắn ra

  Ấy có vậy mà khổ không cơ chứ

  Rượu có vào nhưng phí rượu chửi được gì?

  *

  Một sớm nọ, anh đi thả ống lươn

  Nhặt được hắn bên cái lò gạch cũ

  Người trần truồng làn da xám ngoét

  Bị bỏ không giữa trời rét căm căm

  Anh ôm hắn về cho làng xóm lo chăm

  Bà góa mù nhận nuôi hắn từ thuở bé

  Sau đó bà già không còn sức

  Gửi hắn qua cho vợ chồng phó cối chăm lo

  Phó cối mất hắn lại bơ vơ

  Không nhà, không ở, không nơi nương tựa

  Hắn đi ở cho nhà này nhà nọ

  Năm hai mươi xuân xanh hắn vào Bá Kiến làm canh điền

  Nào ngờ tưởng thân đã được yên

  Bà ba trẻ nhà ông lý lại hay ốm lửng

  Bắt hắn vào buồng bóp chân xoa bụng

  Bóp đã rồi còn bóp lên trên nữa khiến lý Kiến ghen

  Ông Lý tống Chí Phèo ngay vào ngục

  Hắn biệt tăm từ đó…..

  *

  Biệt tám năm sau hắn về

  Con người khác hẳn đặc thằng sắng cá

  Đầu cạo trọc lốc, răng trắng hớn

  Cái mặt đen cơng cơng, đôi mắt gườm gườm

  Cái quần áo nái đen đen với cái áo tây vàng

  Ai nhìn vào cũng trông gớm chết

  Cái ngực hắn chi chít hình chạm trổ

  Ông tướng cầm chùy, rồng phượng cả hai cánh tay.

  Hắn mới về đã ngồi quán thịt chó

  Uống rượu cà kê say khướt đến xế chiều

  Chí phèo lại lần mò ra nhà Bá Kiến

  Gọi um cả tên tục ra chửi nhau

  Trong nhà cụ Bá nay không có đàn ông

  Chỉ có mấy bà đùn nhau công việc

  Không bà nào dám ra nói với hắn

  Chí Phèo chửi nhau với con chó sủa um trời

  Hắn đang chửi nhau hăng bỗng một cú giáng trời

  Một cái tát rất kêu đập thẳng vào mặt Chí

  Hắn xoay người dập cái chai vào cột cổng

  Hắn kêu la người ta như bị ai cắt họng

  Hắn nằm lăn bò lết ăn vạ trước cổng nhà:

  Ối làng nước ôi! Bố con Bá Kiến đánh tôi

  Thằng Lý cường nó đâm chết tôi rồi

  Bớ làng nước xóm làng làng nước ôi….

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )