Môn Văn Lớp: 12 Đọc hai đoạn văn mở đầu và kết thúc truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành dưới đây: (1) Làng ở trong tầm đại bác của đồn giặc. Chúng nó b

Question

Môn Văn Lớp: 12 Giúp em bài này với ạ: Đọc hai đoạn văn mở đầu và kết thúc truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành dưới đây:
(1) Làng ở trong tầm đại bác của đồn giặc. Chúng nó bắn, đã thành lệ, mỗi ngày hai lần, hoặc buổi sáng sớm và xế chiều, hoặc đứng bóng và sẩm tối, hoặc nửa đêm và trở gà gáy. Hầu hết đạn đại bác đều rơi vào ngọn đồi xà nu, cạnh con nước lớn. Cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào không bị thương. Có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình, đổ ào ào như một trận bão. Ở chỗ vết thương, nhựa ứa ra, tràn trề, thơm ngào ngạt, long lanh nắng hè gay gắt, rồi dần dần bầm lại, đen và đặc quyện thành từng cục máu lớn.
Trong rừng ít có loại cây sinh sôi nảy nở khỏe như vậy. Cạnh một cây xà nu mới ngã gục, đã có bốn năm cây con mọc lên, ngọn xanh rờn, hình nhọn mũi tên lao thẳng lên bầu trời. Cũng có ít loại cây ham ánh sáng mặt trời đến thế. Nó phóng lên rất nhanh để tiếp lấy ánh nắng, thứ ánh nắng trong rừng rọi từ trên cao xuống từng luồng lớn thẳng tắp, lóng lánh vô số hạt bụi vàng từ nhựa cây bay ra, thơm mỡ màng. Có những cây con vừa lớn ngang tầm ngực người lại bị đại bác chặt đứt làm đôi. Ở những cây đó, nhựa còn trong, chất dầu còn loãng, vết thương không lành được, cứ loét mãi ra, năm mười hôm thì cây chết. Nhưng cũng có những cây vượt lên được cao hơn đầu người, cành lá sum sê như những con chim đã đủ lông mao, lông vũ. Đạn đại bác không giết nổi chúng, những vết thương của chúng chóng lành như trên một thân thể cường tráng. Chúng vượt lên rất nhanh, thay thế những cây đã ngã… Cứ thế hai ba năm nay rừng xà nu ưỡn tấm ngực lớn của mình ra, che chở cho làng…
Đứng trên đồi xà nu ấy trông ra xa, đến hết tầm mắt cũng không thấy gì khác ngoài những đồi xà nu nối tiếp tới chân trời.
(2) Tnú lại ra đi. Cụ Mết và Dít đưa anh ra đến rừng xà nu gần con nước lớn. Trận đại bác đêm qua đã đánh ngã bốn năm cây xà nu to. Nhựa ứa ra ở những vết thương đang đọng lại, lóng lánh nắng hè. Quanh đó vô số những cây con đang mọc lên. Có những cây mới nhú khỏi mặt đất, nhọn hoắc như những mũi lê.
Ba người đứng ở đấy nhìn ra xa. Đến hút tầm mắt cũng không thấy gì khác ngoài những rừng xà nu nối tiếp chạy đến chân trời.
(Trích Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành, Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015, trang 38, 48)
Từ hai đoạn văn trên cùng những hiểu biết về truyện ngắn này, anh/chị hãy phân tích ý nghĩa của hình tượng rừng xà nu qua kết cấu đầu cuối tương ứng.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Rylee 1 năm 2021-11-12T12:23:00+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Trong truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành, hình tượng những cây xà nu trong rừng xà nu của người dân Xô-man Tây Nguyên là hình ảnh nghệ thuật chứa đựng những tư tưởng sâu sắc của tác phẩm. Thật vậy, với kết cấu đầu cuối tương ứng, những cây xà nu là hình ảnh đại diện cho người dân Tây Nguyên kiên cường bất khuất trong kháng chiến. Ở đầu câu chuyện, cây xà nu hiện lên là loài cây có sức sống mãnh liệt và mạnh mẽ. Trước bom đạn của kẻ thù, cây hứng chịu không biết bao nhiêu là bom đạn nhưng vẫn vô cùng mạnh mẽ và có sức sống lâu bền, không gì có thể đánh bại được. “Cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào không bị thương. Có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình, đổ ào ào như một trận bão.” cho thấy sự khốc liệt của chiến tranh kẻ thù mang lại. Tuy nhiên, những dòng nhựa thơm chảy từ trong thân những cây xà nu lại là biểu tượng của sức sống mãnh liệt của cây xà nu, của người dân Tây Nguyên trong kháng chiến. Hình ảnh rừng xà nu nối tiếp nhau nối tiếp nhau trong câu chuyện đã gắn bó với người dân Xô-man để bảo vệ cho họ trong những ngày kháng chiến dữ dội. Con người làng Xô-man kiên cường bất khuất trong kháng chiến, một lòng tin yêu theo Đảng từ già, trẻ, gái trai. Họ sống 1 đời sống bình dị và yêu nước nồng nàn, can đảm trong kháng chiến tựa những cây xà nu. Cuối cùng, hình ảnh rừng xa nu khi Tnu rời làng quay lại chiến khu lại mang một ý nghĩa khác. Đó là biểu tượng của sức sống lâu bền, bất tử của cách mạng, của tình yêu con người dành cho đất nước không gì có thể gục ngã được. Hình ảnh ấy kết hợp với bóng lưng Tnu đi xa mãi mãi là hình ảnh đẹp của con người cách mạng thời chiến.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )