Môn Văn Lớp: 12 dàn ý cảm nhận về đoạn thơ sau trong bài đàn ghi ta của lorca những tiếng đàn bọt nước … …nghi ta dòng dòng máu chảy <1

Question

Môn Văn Lớp: 12 Giúp em bài này với ạ: dàn ý cảm nhận về đoạn thơ sau trong bài đàn ghi ta của lorca
những tiếng đàn bọt nước …
…nghi ta dòng dòng máu chảy
<18 dòng đầu thôi> CẦN NGAY VÀ LUÔN GIÚP VỚI No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Melanie 1 tuần 2022-01-09T21:52:51+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. I. MỞ BÀI

  Thanh Thảo là nhà thơ tiên phong trong việc cách tân thơ sau năm 1975.

  -luôn tìm tòi khám phá, sáng tạo tìm cách biểu đạt mới qua hình thức câu thơ tự do, đem đến một mĩ cảm hiện đại cho thơ bằng thi ảnh và ngôn từ mới mẻ. Bài thơ “Đàn ghita của Lorca” trích từ “Khối vuông Rubic” là một trong những bài thơ hay của thơ ca giai đoạn sau 1975.

  -Bài thơ lấy cảm hứng từ sự hi sinh của Ph.G.Lorca – một nghệ sĩ lớn của đất nước Tây Ban Nha.

  -tác phẩm để lại giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc mà tiêu biểu là đoạn thơ sau đây với hình ảnh của Lorca – người nghệ sĩ tự do có số phận bi phẫn

  II. THÂN BÀI

  1. Khái quát trước khi phân tích:

  -Làm nên cảm hứng của bài thơ là hình tượng thơ Gacia Lorca – một tên tuổi lớn của đất nước Tây Ban Nha.

  – là người nghệ sĩ tranh đấu chống lại chủ nghĩa phát xít và cách tân nền nghệ thuật đã già nua của đất nước Tây Ban Nha.

  -Anh hi sinh khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, để lại trong lòng nhân dân Tây Ban Nha nói riêng và nhân dân thế giới nói chung niềm tiếc thương vô hạn.

  -Từ hình tượng ấy, Thanh Thảo đã sáng tác bài thơ này.

  2. Khổ thơ thứ nhất là hình ảnh Lorca, con người tự do, nghệ sĩ cách tân trong khung cảnh chính trị và nghệ thuật, văn hóa của Tây Ban Nha.

  những tiếng đàn bọt nước

  Tây Ban Nha áo choàng đỏ gắt

  …………………………………………………

  trên yên ngựa mỏi mòn…

  – Qua cách diễn đạt của Thanh Thảo , hình ảnh Lorca hiện lên qua các biểu tượng đầy sức ám ảnh: tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, hoa li la.

  – Câu thơ đầu rất gợi cảm gây ấn tượng mạnh về thính giác và thị giác : “những tiếng đàn bọt nước”.  Tiếng đàn là âm thanh được nhà thơ cảm nhận bằng thính giác và thị giác . Từ đó người đọc hình dung được vẻ đẹp của tiếng đàn dựa trên những liên tưởng ngoài thơ. Âm thanh của tiếng đàn như bọt nước.  Đó chính là tiếng đàn trong trẻo, nhưng  mong manh, ngắn ngủi, dễ vỡ. Phải chăng câu thơ đầu đã tạo cho người đọc về vẻ đẹp và số phận của Lorca ? Tính dự báo về số phận mà người nghệ sĩ tài hoa đang phải đón nhận một mệnh bạc phía trước ? 

   

  – Câu thơ thứ hai “Tây Ban Nha áo choàng đỏ gắt” mở ra không gian văn hoá Tây Ban Nha. Màu đỏ của tấm áo choàng gợi lên hình ảnh đấu trường bò tót với những kiếm sĩ kiêu hùng cùng chú bò ngạo nghễ  đang quần nhau giữa ngàn vạn tiếng reo hò cổ vũ. Nhưng ẩn đằng sau không gian văn hóa ấy chính là nhà thơ đang gợi ra bối cảnh chính trị ngột ngạt, căng thẳng, đẫm máu của Tây Ban Nha thời đó: đấu trường của cuộc đấu tranh giữa một bên là khát vọng dân chủ của nhân dân nói chung, của Lor-ca nói riêng với nền chính trị độc tài. Xét trong lĩnh vực nghệ thuật, đó là cuộc xung đột giữa khát vọng cách tân của nhà thơ với nền nghệ thuật già nua. Ở đó thể chế chính trị độc tài chính là những con bò tót hung bạo và đối lại chúng chính là  chiến sĩ, kiếm sĩ Lorca.

  – Câu thơ thứ ba với âm điệu của tiếng đàn “Li la – li la – li la”  gợi nhiều liên tưởng.  Âm thanh tiếng đàn vang lên dìu dặt trong mùi thơm của hoa Li La. Ở đó, hương thơm và âm thanh đã quyện hòa vào nhau nâng đỡ cho người nghệ sĩ vút bay lên trên bạo tàn và chết chóc và bay vào không gian thảo nguyên, đồng cỏ ở ba câu thơ tiếp theo.

  – Ba câu cuối với hệ thống hình ảnh: “lang thang , miền đơn độc ; vầng trăng chếnh choáng, yên ngựa mỏi mòn”  đã gợi lên chất lãng tử, phóng đãng, cuồng say của Lorca nhưng đồng thời cũng gợi lên được hình ảnh một Lorca đơn độc đáng thương trong hành trình tranh đấu tự do và sáng tạo nghệ thuật.

  3. Khổ thơ thứ hai, Thanh Thảo đã dựng lại sự hi sinh bi tráng của Lorca trước nòng súng quân thù :

      Tây-ban-nha

                            hát nghêu ngao

                           …………………………….

                            chàng đi như­ ngư­ời mộng du 

   

  – Năm ấy nhà thơ vừa ba mươi tám tuổi, con đường  tranh đấu đang đang vào độ chín muồi thì bọn phát xít đã hèn hạ thủ tiêu anh vì sợ hãi trước sức hút và ảnh hưởng to lớn của Lorca. Bởi vậy diễn tả khoảnh khắc người chiến sĩ ấy bị bọn phát xít sát hại,  Thanh Thảo cũng đã dựng nên bầu không gian kinh hoàng bởi những ấn tượng chết chóc.

  – “Bỗng kinh hoàng”: ba tiếng ngắn ngủi như tiếng thốt lên đầy đau đớn của nhà thơ Thanh Thảo. Nó đặc tả trạng thái bất ngờ, sửng sốt  trước cái chết gây chấn động Tây Ban Nha và thế giới. “Áo choàng bê bết đỏ” là màu đỏ của máu Lor-ca đã đổ . Dù trước đó một năm  Lorca đang đã từng dự cảm về cái chết : “Tôi không muốn nhìn thấy máu chảy!”

  – Máu của dự cảm đã chảy dù biết trước định mệnh nghiệt ngã nhưng không ngờ cái chết lại đến nhanh như vậy. Nhưng kì lạ thay, con người ấy vẫn kiêu hùng, vẫn không hề run sợ trước cái chết. Chàng vẫn bước đi những bước chân lãng tử : “Chàng đi như người mộng du”. Nghĩa là chàng trong bước đi chinh nhân ra pháp trường mà ngạo nghễ như ra giữa đấu trường.

   

  4. Thanh Thảo không kìm nén được nỗi đau cũng như tiếng đàn của Lorca không ngừng đau khi mất đi người bạn:

      tiếng ghi-ta nâu

                            bầu trời con gái ấy

                            ……………………………….

                            tiếng ghi -ta ròng ròng

                            máu chảy                  

  – Nghệ thuật điệp ngữ  “Tiếng ghi ta” được lặp đi lặp lại bốn lần và biến hoá linh hoạt, thay màu chuyển gam, biến ảo mang nhiều xúc cảm. Nghệ thuật chuyển đổi cảm giác càng làm đoạn thơ mang nhiều màu sắc của tình cảm. Khi thì tiếng  ghi ta nâu: thính giác biến thành thị giác “màu nâu”. Đó là màu của cây đàn, của ý nghĩ, màu của đất đai. Màu của suy tư về người yêu với bầu trời cao rộng trong đó có cô gái Ana Maria đáng yêu thủy chung chờ đợi.

  – “Tiếng  ghi ta lá xanh”:  màu xanh sắc lá gợi vẻ tươi non là  màu của sự sống. Màu xanh của tiếng đàn còn có nghĩa nữa là ngợi ca cuộc đời và tuổi thanh xuân tươi đẹp của người nghệ sĩ đa tài. Hai từ  “biết mấy” – Thanh Thảo đã thốt lên sự nuối tiếc , ngậm ngùi cho một vẻ đẹp nghệ thuật đang bị phá huỷ. Tiếng vỡ oà, tức tưởi cất lên đau đớn đến xót xa.

  – Vẫn bằng nghệ thuật chuyển đổi cảm giác từ thính giác qua thị giác nhà thơ liên tưởng   đến “tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan”.  Không chỉ mang màu sắc, tiếng đàn còn có hình khối “tròn bọt nước” nó mang hình dáng của số phận mong manh dễ vỡ và đó chính là số phận của người chiến sĩ chống bọn độc tài phát xít Franco. Hai tiếng “vỡ tan” vừa chỉ sự bung vỡ của tiếng đàn nhưng đồng thời qua đó nhà thơ đã hiện thực hoá cái chết  của Lorca đầy xót thương ai oán.

  – Câu thơ tiếp theo “tiếng ghi ta ròng ròng máu chảy” gợi nhiều ấn tượng. Âm thanh được cảm nhận bằng thị giác tạo cảm giác mạnh. Tiếng đàn như một cơ thể, có sinh mệnh, có trái tim, biết quặn đau, biết chảy máu. Khoảnh khắc Lorca bị hành hình thật khủng khiếp “ròng ròng máu chảy”  và trong phút giây ấy tiếng ghi ta cũng uất nghẹn cũng khóc ca dồn dập, nghẹn ngào như từng tiếng nấc, như nỗi uất xót trào lên.

  Một cung gió thảm mây sầu

  Bốn dây nhỏ máu năm đầu ngón tay

  (Nguyễn Du)

  5Nghệ thuật: Thành công của đoạn thơ trên chính là nhờ vào một số thủ pháp nghệ thuật: câu thơ không viết hoa đầu dòng tạo cảm xúc liền mạch; ngôn ngữ giàu hình ảnh (tượng trưng siêu thực); điệp ngữ; ẩn dụ chuyển đổi cảm giác… tất cả đã mang đến một giọng thơ mới lạ, trừu tượng nhưng cũng rất dễ hiểu.

  III. KẾT BÀI

  Tóm lại, đoạn thơ trên trong bài thơ “Đàn Ghita của Lorca” là một đoạn thơ đặc sắc.

  -Qua đó, Thanh Thảo đã tạo dựng nên hình ảnh người chiến sĩ nhân dân chống phát xít bạo tàn vừa -mang màu sắc lãng mạn vừa mang màu sắc tráng ca.

  -Đoạn thơ cũng vừa kết hợp được chất thơ và chất nhạc tạo nên một khúc ca sâu lắng về người anh hùng nhân dân Ph. Gacia Lorca.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )