Môn Văn Lớp: 11 Viết về lòng hiếu thảo trong xã hội hiện nay

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Viết về lòng hiếu thảo trong xã hội hiện nay No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ivy 3 tháng 2022-01-30T01:59:28+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.      Con người khi sinh ra có rất nhiều phẩm chất để làm nên nhân cách, lòng hiếu thảo chính là một trong số đó. Lòng hiếu thảo có nghĩa là yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ và tổ tiên của mình. Một con người có lòng hiếu thỏa là một người luôn biết cung kính ông bà, cha mẹ; biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ, tinh thần được an ổn. Họ luôn biết sống đúng chuẩn mực, thực hiện lễ nghi hiếu nghĩa đối với các bậc sinh thành. Lòng hiếu thảo có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Người có lòng hiếu thảo còn luôn được mọi người yêu mến, trân trọng. Họ chắc chắn sẽ thành công trong cuộc sống. Nhờ có lòng hiếu thảo giúp gắn kết con người với nhau, mọi người sống trong môi trường tràn ngập lòng yêu thương. Xã hội từ đó ngày càng phát triển và đi lên. Lòng hiếu vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Thế hệ trẻ ngày nay vẫn giữ gìn được phẩm chất tốt đẹp này. Người con, cháu vẫn thờ cúng tổ tiên với tấm lòng yêu nhất. hay là việc những người con vẫn luôn yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ mình. Họ sẵn sàng dành những điều tốt đẹp nhất dành cho những bậc sinh thành của mình. bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều người  sống bất hiếu, vô lễ, đánh đập, bỏ rơi cha mẹ. Họ là nhưng con người thật đáng lên án. Tóm lại, lòng hiếu thảo đóng vai trò rất cuocj sống mỗi người. Vì vậy chúng ta hãy rèn luyện cho mình đức tính tốt này vì một tương lai tươi đẹp.  

 2. *Bạn tham khảo nha*

  *Dàn ý:

  1. Mở bài

  – Giới thiệu vấn đề 

  – Nguyên nhân dẫn đến vấn đề

  2. Thân bài

  – Định nghĩa của vấn đề

  – Biểu hiện vấn đề như thế nào

  – Vấn đề giúp ta điều gì

  – Những bài học rút ra khi có và không thực hiện vấn đề đó

  – Như vậy, chúng ta cần thực hiện vấn đề như thế nào

  – Thể hiện vấn đề như thế nào trong xã hội

  3. Kết bài

  – Khẳng định vấn đề

  – Vấn đề này quan trọng đến mức nào

  *Bài tham khảo:

    Lòng hiếu thảo luôn luôn được xem là một phẩm chất đáng quý và đáng có của mỗi con người. Thực sự hiếu thảo là một đức tính vô cùng cần thiết đối với chúng ta. Trong xã hội cũ cho đến tận bây giờ người ta luôn luôn coi trọng chữ hiếu. 
    Ai trên cõi đời này mà lại chẳng có cha có mẹ để yêu thương, kính trọng, tôn thờ. Bổn phận chúng ta là con cái thì phải luôn đặt chữ “hiếu” làm đầu thể hiện chúng ta là người có nhân cách, phẩm chất tốt đẹp. Vậy lòng hiếu thảo đối với chúng ta có ý nghĩa như thế nào?

    Ta không thể phủ nhận được công lao trời biển to lớn của cha mẹ. Quả thực cha mẹ chính là bậc sinh thành – người đã có công rất lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Họ đã có công sinh ra ta và nuôi dưỡng ta lên người, công lao đó phải được ví như trời biển. Khó ai có thể tốt với ta như cha mẹ, cha mẹ luôn luôn hết lòng yêu thương, cũng như luôn chăm sóc những đứa con của mình chu đáo tận tâm nhất, một cách vô điều kiện.

     Họ như quan tâm đứa trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn, hay là có cả những sự gian khổ hay lúc thành công hạnh phúc. Qủa thực ta phải biết được rằng chính đối với cha mẹ thì: “con dẫu lớn vẫn là con của mẹ – đi suốt cuộc đời, lòng mẹ vẫn dõi theo con”. Điều đó thật là đúng, những công ơn cha mẹ là vô cùng to lớn, nó đã được ví như “núi Thái Sơn”, như “dòng nước bao la như thật mênh mông và vô tận”. Chính bởi vậy mà trong mỗi chúng ta cần phải đền đáp lại những công ơn to lớn ấy bằng những việc làm nhỏ nhất chúng ta có thể làm được đó chính là phải ra sức học tập, rèn luyện tốt, hiếu thảo, sống sao cho có ích với bản thân, gia đình và xã hội.

     Những điều chúng ta làm thực ra là có ý nghĩa cho chính bản thân chúng ta nhiều hơn. Nhưng đó lại chính là lí do vì sao bản thân mỗi người luôn cần có lòng hiếu thảo với cha mẹ, cha mẹ không bao giờ mong con cái đền đáp công lao của họ mà chỉ mong con cái có thể được bình an và hạnh phúc mà thôi.
      Trong cuộc sống xã hội hiện giờ vẫn còn xuất hiện những đứa con bất hiếu, vong ơn bội nghĩa, phủi bỏ, vội vàng quên đi những tháng năm cha mẹ yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ nên người mà giờ đây những kẻ này còn quay ngược lại chửi mắng, đánh đập, đôi khi còn tàn nhẫn hơn đó chính là giết chính cha mẹ của mình. Những kẻ này chỉ biết sống cho mình, bỏ mặc cha mẹ già yếu, neo đơn.

     Thay vì cha mẹ già yếu, bệnh tật, bổn phận làm con cái phải phụng dưỡng thì lại gửi cha mẹ vào “viện dưỡng lão” bỏ mặc sống chết. Hay những người con chỉ vì những đồng tiền ít ỏi mà nhẫn tâm xuống tay giết hại chính cha mẹ mình.          Trên báo chí gần đây thường hay đăng những tin tức liên quan đến những đứa con bất hiếu, giết hại chính cha mẹ của mình chỉ vì xin tiền chơi game cha mẹ không cho. Hay chỉ vì những lời quan tâm của cha mẹ thì những kẻ này lại xem là những lời cằn nhằn, trách mắng thì chúng lại có những hành động rất đau lòng như đánh đập, giam nhốt chính cha mẹ ruột thịt của mình. Hoặc đôi khi có nhũng nơi có tục lệ rất cổ hủ như khi cha mẹ già yếu thì theo tập tục thì những người con phải mang cha mẹ của minh đem bỏ lên núi bơ vơ một mình. Thật là tàn nhẫn.  

     Nhưng quá khứ đã qua rồi, không còn lấy lại được. Hy vọng trong tương lai mới chính là thứ mà ta sẽ với đến. Chúng ta biết rằng, không những ai cũng có đức tính hiếu thảo, phải rèn luyện mới có thể đạt được nó. Và ta vẫn luôn tự hào về chính mình, về cha mẹ mình khi đã cho ta sống trên đời này, vì đó là thứ mà không phải ai cũng được. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )