Môn Văn Lớp: 11 phân tích cảnh phố huyện và tâm trạng của nhân vật liên để làm sáng tỏ ý kiến”hai đứa trẻ” là một truyện ngắn trữ tình đượm buồn

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: phân tích cảnh phố huyện và tâm trạng của nhân vật liên để làm sáng tỏ ý kiến”hai đứa trẻ” là một truyện ngắn trữ tình đượm buồn No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Nevaeh 4 tháng 2022-02-08T00:05:02+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. ** Bạn tham khảo dàn ý và bài vieest dưới đây nhé **

  * Dàn ý

  A. Mở bài

  – Giới thiệu tá giả, tác phẩm

  – Khái quát nội dung

  – Dẫn dắt vấn đề

  B. Thân bài

  1.Giải thích ý kiến:

   – Truyện của TL là kiểu truyện tâm tình, dường như không có cốt truyện; giàu cảm xúc, nhẹ nhàng mà thấm thía như một bài thơ.

  – Truyện Hai đứa trẻ bộc lộ niềm cảm thương chân thành của nhà văn với cuộc sống chìm khuất, mòn mỏi, quẩn quanh của những con người nhỏ nhoi nơi phố huyện tăm tối, cùng sự trân trọng những ước mong khiêm nhường mà thiết tha của họ về một cuộc sống trong sáng, tốt đẹp hơn.

  2. Bàn luận

  – Bức tranh phố huyện được miêu tả theo trình tự thời gian

  – Trước hết là tâm trạng buồn man mác của Liên, khi chiều về, phố huyện hiện lên trong sự nghèo khổ, xơ xác:

              + Với cảm xúc và bút pháp lãng mạn, thì cảnh thiên nhiên phố huyện mang một vẻ đẹp trữ tình thơ mộng.

             + Với cảm xúc và bút pháp hiện thực thì cuộc sống xã hội nơi phố huyện lại là bức tranh nghèo khổ, xơ xác, tăm tối. 

             + Liên tuy không lam lũ vất vả như những mảnh đời kia nhưng là những số phận đáng thương nhất. Vì quá khứ tươi đẹp của hai chị em Liên đã thuộc về dĩ vãng. Hiện tại thì buồn tẻ, tăm tối, bế tắc. 

  – Liên càng buồn thấm thía hơn khi đêm về, phố huyện chìm trong bóng tối và cuộc sống cứ lặp lại đơn điệu, buồn tẻ, bế tắc.

          + Về đêm phố huyện là sự tương tranh giữa bóng tối và ánh sáng. 

          + Khi đêm về cuộc sống phố huyện cứ lặp đi lặp lại đơn điệu, buồn tẻ, bế tắc. 

  – Cảnh chuyến tàu khuya và tâm trạng buồn vui của Liên

         + Trong cả chuỗi thời gian dài buồn tẻ thì chuyến tàu đêm qua phố huyện là cả một niềm vui lớn với hai chị em Liên. 

         + Con tàu đến rồi lại đi nhanh để lại trong hai đứa trẻ nỗi buồn nhớ tiếc. Tàu đi rồi phố huyện lại trở về với đêm tối và sự tĩnh lặng. 

  C. Kết bài

    – Đánh giá chung

    – Nêu cảm nghĩ của bản thân

  ** Bài viết tham khảo

     Thạch Lam là hiện tượng đặc biệt trong văn học lãng mạn 1930-1945. Ông sở trường về truyện ngắn. Văn phong của Thạch Lam trong trẻo, nhẹ nhàng, gợi cảm. Và đằng sau những trang văn tinh tế đầy cảm xúc ấy là tấm lòng trắc ẩn đối với những kiếp người nghèo khổ trong xã hội cũ.

      Hai đứa trẻ là một trong những truyện ngắn xuất sắc của Thạch Lam. Thiên truyện được in trong tập truyện ngắn Nắng trong vườn (1938). Truyện không có cốt truyện mà chỉ là thế giới tâm hồn của hai đứa trẻ Liên và An thay mẹ trông coi một gian hàng xén, đêm đêm thức đợi chuyến tàu từ Hà Nội về.Truyện ngắn rất tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật Thạch Lam. Đó là kiểu truyện ngắn trữ tình đượm buồn. Nét phong cách này thể hiện sâu sắc ở khung cảnh phố huyện và tâm trạng của nhân vật Liên trong tác phẩm.

     Truyện ngắn của Thạch Lam là kiểu truyện ngắn trữ tình đượm buồn. Vì truyện của ông là kiểu truyện tâm tình, dường như không có cốt truyện; giàu cảm xúc, nhẹ nhàng mà thấm thía như một bài thơ. Truyện Hai đứa trẻ bộc lộ niềm cảm thương chân thành của nhà văn với cuộc sống chìm khuất, mòn mỏi, quẩn quanh của những con người nhỏ nhoi nơi phố huyện tăm tối, cùng sự trân trọng những ước mong khiêm nhường mà thiết tha của họ về một cuộc sống trong sáng, tốt đẹp hơn.

      Bức tranh phố huyện được miêu tả theo trình tự thời gian: Cảnh phố huyện lúc chiều xuống. Cảnh phố huyện lúc đêm về. Cảnh phố huyện lúc có chuyến tàu khuya đi qua. Liên là một cô gái nhỏ. Vì cha mất việc cả nhà phải chuyển từ Hà Nội về sinh sống ở một phố huyện nghèo. Tuy còn nhỏ nhưng Liên đã tỏ ra đảm đang, thay mẹ trông coi một quán tạp hóa nhỏ để kiếm sống và Liên cũng rất chu đáo khi thay mẹ chăm sóc em là bé An. Đặc biệt Liên là một cô gái nhỏ dịu hiền, nhân hậu, đa cảm. Diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên được khắc họa qua ba cảnh phố huyện, như ba nấc thang tâm lí: chiều muộn, đêm về và chuyến tàu khuya qua phố huyện.

   Trước hết là tâm trạng buồn man mác của Liên, khi chiều về, phố huyện hiện lên trong sự nghèo khổ, xơ xác. Với cảm xúc và bút pháp lãng mạn, thì cảnh thiên nhiên phố huyện mang một vẻ đẹp trữ tình thơ mộng.Với cảm xúc và bút pháp hiện thực thì cuộc sống xã hội nơi phố huyện lại là bức tranh nghèo khổ, xơ xác, tăm tối. Cái áo khoác ngoài thơ mộng của thiên nhiên cũng không che lấp nổi cảnh ngày tàn, cảnh chợ tàn và cảnh những kiếp người tàn. Liên tuy không lam lũ vất vả như những mảnh đời kia nhưng là những số phận đáng thương nhất. Vì quá khứ tươi đẹp của hai chị em Liên đã thuộc về dĩ vãng. Hiện tại thì buồn tẻ, tăm tối, bế tắc. Chúng có cái để so sánh, để cảm nhận cuộc sống tăm tối tẻ nhạt của phố huyện.Đúng là cuộc sống phố huyện cứ đang tàn dần, lụi dần trong đói nghèo lam lũ, quẩn quanh. Những tâm hồn mới lớn như chị em Liên, chứng kiến những cảnh đó không buồn sao được. Nhưng vì còn là những đứa trẻ nên nỗi buồn cũng chỉ “man mác”, đọng trong đôi mắt Liên “bóng tối ngập đầy dần”. Và cái buồn của chiều quê thấm vào tâm hồn ngây thơ của Liên.

   Liên càng buồn thấm thía hơn khi đêm về, phố huyện chìm trong bóng tối và cuộc sống cứ lặp lại đơn điệu, buồn tẻ, bế tắc.Về đêm phố huyện là sự tương tranh giữa bóng tối và ánh sáng. Màn đêm buông xuống, bóng tối cứ lan dần từng con đường nhỏ, từng ngõ xóm, để rồi nhấn chìm phố huyện trong bóng tối dày đặc. Ánh sáng phố huyện cũng nhiều: có ánh sáng của thiên nhiên (ánh sao, ánh đom đóm), có ánh sáng của cuộc sống lao động nhưng chỉ là những khe, chấm, hột…tất cả đều quá nhỏ nhoi, yếu ớt trước vũ trụ thăm thẳm bao la ngập trong bóng tối. Nó không đủ thắp sáng phố huyện mà dường như chỉ càng tôn lên màn tối dày đặc bao phủ phố huyện nghèo.Khi đêm về cuộc sống phố huyện cứ lặp đi lặp lại đơn điệu, buồn tẻ, bế tắc. Ngày hôm nay là sự lặp lại y nguyên những gì đã diễn ra hôm qua và sẽ lặp lại ở ngày mai. Mẹ con chị Tí lại dọn hàng nước, gia đình bác xẩm lại xuất hiện với tiếng đàn ế khách. Bác phở Siêu lại gánh phở đi bán…Phố huyện như một sân khấu cuộc đời chỉ độc diễn một màn buồn tẻ, không có sự thay đổi cả người lẫn cảnh. Đó là cuộc sống cứ“mốc lên, mòn đi, rỉ ra, mục ra” không lối thoát (Sống mòn– Nam Cao). Nó gợi liên tưởng tới hình ảnh “chiếc ao đời phẳng lặng” trong truyện ngắn Tỏa nhị kiều của Xuân Diệu. Nhà văn không trực tiếp tả tâm trạng này của Liên. Nhưng cảnh vật và cuộc sống phố huyện tăm tối, tẻ nhạt trong đêm lại được cảm nhận qua tâm trạng của Liên. Sống trong hoàn cảnh như vậy, chị em Liên sao không khắc khoải chờ đợi một cái gì đó dù mơ hồ, nỗi buồn dường như thấm thía hơn. Nhưng không hy vọng thì làm sao sống nổi. Và chuyến tàu đêm đã thắp lên niềm hy vọng đó.

    Trong cả chuỗi thời gian dài buồn tẻ thì chuyến tàu đêm qua phố huyện là cả một niềm vui lớn với hai chị em Liên. Hai đứa trẻ đêm nào cũng náo nức thức chờ tàu, không hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu vật chất. Chúng không chờ tàu để bán hàng, dù mẹ vẫn dặn cố thức đợi chuyến tàu để bán hàng. Hai chị em chờ tàu là xuất phát từ nhu cầu cuộc sống tinh thần. Khi tàu đến Liên và An đứng cả dậy, hướng về phía con tàu và khi nó đi rồi Liên vẫn “lặng theo mơ tưởng”. Con tàu đến rồi lại đi nhanh để lại trong hai đứa trẻ nỗi buồn nhớ tiếc. Tàu đi rồi phố huyện lại trở về với đêm tối và sự tĩnh lặng. Bóng đêm và sự tĩnh lặng càng nặng nề hơn. Niềm vui của hai đứa trẻ vừa lóe lên lại bị dập tắt như đám than bỗng bùng lên cháy rực rồi lụi tàn hẳn trong đêm. Nỗi chờ đợi bắt đầu khắc khoải từ khi bóng chiều đổ xuống, rồi đêm về và phố huyện vào khuya. Hai đứa trẻ khắc khoải chờ đợi từng bước đi của thời gian, từng bước xích lại gần của chuyến tàu: tàu sắp đến, tàu vụt qua, tàu đi rồi chỉ còn chấm đèn ghi nhỏ xa mãi rồi khuất sau rặng tre. Đêm tối lại bao bọc phố huyện.

     Miêu tả khung cảnh phố huyện buồn, nghèo nàn, tẻ nhạt, bế tắc và tâm trạng của hai đứa trẻ, đặc biệt là Liên một cách trực tiếp và gián tiếp, qua thực tại và hồi ức đan xen; miêu tả bằng một giọng văn nhẹ nhàng, tinh tế, giàu chất thơ; nhà văn bộc lộ niềm xót thương những kiếp người đói nghèo cơ cực, sống quẩn quanh bế tắc trong xã hội cũ.

   Từ đó tác giả như muốn lay tỉnh những tâm hồn uể oải, đang lụi tàn, nhen lên trong họ ngọn lửa của lòng khát khao được sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn, khát khao thoát khỏi cuộc đời tăm tối đang chôn vùi họ. Truyện ngắn Hai đứa trẻ đã thể hiện sâu sắc cái tài và cái tâm của nhà văn Thạch Lam. Cái tài của Thạch Lam là sở trường về truyện ngắn và nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế. Ông đã đem đến cho văn học dân tộc kiểu truyện ngắn trữ tình đượm buồn, truyện ngắn tâm tình. Truyện dường như không có cốt truyện, nhẹ nhàng mà thấm thía, giàu cảm xúc mà cũng giàu chất triết lí. Cái tâm của Thạch Lam là tình người sâu sắc. Thạch Lam không chỉ thấu hiểu, cảm thương những đau khổ thiệt thòi của những số phận nhỏ bé bị lãng quên khi miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên, mà còn thấu hiểu đồng cảm với những khát vọng chân chính của họ, dù nó mới chỉ là những khát khao rất đỗi bình dị, mơ hồ.

 2. Dàn Ý

  Mb:

  -Giới thiệu Thạch Lam là thành viên của tự lực văn đoàn, là người có quan niệm văn chương tiến bộ

  – Hai đứa trẻ  là một truyện ngắn trữ tình đượm buồn (in trong tập Nắng trong vườn)  kể về cuộc sống tù túng của những kiếp người trong xã hội cũ

  Tb:

  – Bức tranh phố huyện lúc chiều tàn 

  + Âm thanh tiếng trống thu không gọi chiều về, tiếng ếch nhái kêu,  tiếng muỗi vo ve.. 

  + Hình ảnh bầu trời chuyển sắc từ đỏ hồng sang đen: phương Tây đỏ rực như lửa cháy, những đám mây đỏ rực như hòn than sắp tàn,  dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rõ rệt trên nền trời 

  + Nhịp điệu văn nhẹ nhàng giàu hình ảnh cho thấy khung cảnh thiên nhiên lúc chiều tàn gợi lên nỗi buồn man mác 

  – Cảnh chợ tàn và thiên nhiên lúc về đêm

  + Chợ vãn từ lâu người về hết và tiếng ồn ào cũng mất:” mấy đứa trẻ con nhà nghèo đi nhặt nhạnh bất cứ cái gì có thể dùng được”

  + Bóng tối bao trùm hết cả khônggian: ” Tối hết cả con đường thăm thẳm ra sông, con đường qua chợ về nhà và các ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa”

  +  Cảnh vật yên tĩnh :” một đem mùa hạ êm như nhung và thoảng qua gió mát”

  + Đối lập với bóng tối là ánh sáng của những con đom đóm nhữnng ngôi sao,  ngọn đèm của chị Tí,  bếp lửa của bác Siêu,  và cửa hàng của chị em Liên

  + hình ảnh con người : quán hàng nước bên gốc cây bàng của mẹ con chị Tí đơn sơ vắng khách, chị em Liên trông coi cửa hàng tạp hóa nhỏ xíu, bác Siêu bán phở xa xỉ ít người mua, bác Xẩm đàn hát sống bằng lòng hảo tâm của người qua đường, Cụ Thi hơi điên lại còn nghiện rượu 

  Cách miêu tả tinh tế sống động để chỉ những kiếp người tàn tạ sống quẩn quanh tối tăm chìm khuất trong nghèo túng. Tác giả xót thương con người nơi đây

  – Tâm trạng của chị em Liên 

  + Thức ko chỉ để bán hàng mà còn để được nhìn chuyến tàu cuối cùng trong ngày

  + Liên thấy lòng buồn man mác trước giờ khắc của ngày tàn. Hai chị em thường nhớ về những kỉ niệm ở Hà Nội huyên náo và nhộn nhịp

  + Hình ảnh đoàn tàu : “các toa đèn sáng trưng chiếu xuống cả đường, những toa tàu samg trọng lố nhố những người…”. Đoàn tàu đến và đi để lại cái chấm nhỏ của chiếc đèn xanh treo trên toa sau cùng xa xa mãi rồi khuất sau rặng tre… ” hình ảnh này lặp đi lặp lại hằng ngày vào đêm như đã đem cho  phố huyện một chút ánh sáng sinh khí của cuộc sống thành thị. Ánh sáng của đoàn tàu tượng trưng cho cuộc sống tươi đẹp, đủ đầy

  – (Chất trữ tình đượm buồn toát ra từ diễn biến tâm trạng nhân vật Liên )

  + Tâm trạng buồn man mác lúc chiều tàn, niềm xót thương những kiép người nhỏ nhoi, sống nghèo túng cơ cực. Tâm trạng đan xen : tàu chưa đến thì khắc khoải chờ mong,  tàu đến thì hân hoan say sưa ngắm nhìn,  tàu đi  lại bâng khuâng ngậm ngùi và nuối tiếc

  Tác giả mượn hình ảnh đoàn tàu nhộn nhịp và tràn ngập ánh sáng khi đi qua phố huyện nhỏ để khắc họa được tâm trạng cảm xúc của nhán vật Liên từ đó cho ta thấy được khát vọng sống no ấm hạnh phúc mong muốn thoát khỏi sự nghèo khổ của những người dân nơi đây.

  Kb:

  – Truyện dường như không có cốt truyện nhưng để lại cho người đọc cảm nhận sâu sắc về những kiếp người trong xã hội cũ.

  -Tấm lòng nhân đạo của tác giả và ngòi bút tinh tế khi kết hợp giữa hai yếu tố hiện thực và lãng mạn 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )