Môn Văn Lớp: 11 phân tích cái mới của xuân diệu qua bài thơ vội vàng

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: phân tích cái mới của xuân diệu qua bài thơ vội vàng
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Mary 1 tháng 2022-04-06T20:10:21+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. I.MB: – Giới thiệu tác giả, tác phẩm

        XD là nhà thơ của tình yeu và tuổi trẻ, là ” ông hoàng của thi ca tình yêu’. Trước Cách mạng, XD nổi tiếng với 2 tập “Thơ thơ” và “Gửi hương cho gió”. Chính hai tập thơ ấy đã khiến XD trở thành ” nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Bài thơ ” Vọi vàng” nằm trong tập Thơ thơ là bài thơ tiêu biểu cho những nét mới trong hồn thơ Xuân Diệu. 

  II.TB

   1. Giaỉ thích

    – Thơ mới; là trào lưu văn học xuất hiện từ năm 1932-1945, thoát khỏi hệ thống thi pháp của văn học trung đai, mang ý thức hệ tư sản và quan điểm nghệ thuât vị nghệ thuật, diễn đạt cách cảm nhận thế giới bằng hình thức mới, cảm nhận mới, thể hiện sâu sắc cảm xúc mới, giọng điệu mới của tầng lớp trí thức Tây học

  – Phải đén Xuân Diệu cái tôi các nhân mới được bôvj lộ 1 ccahs đầy đủ nhất,nhiệt thành nhất, nghệ thuật diến đạt về thế giới đạt đến độ hiện đại nhất, cách tân nhất “ xuân diệu là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”

   – Xuân Diệu có nhiều cách tân về nội dung và nghệ thuật thơ.
  – Xuân Diệu có nhiều sáng tạo đem đến cho thơ ca nguồn cảm xúc mới, quan niệm sống mới.

   2. Bình luận

     * Mới về nội dung

   – Cái nhìn nghệ thuật mớ mẻ

    + Con người là trung tâm của thế giới

    + con người cá nhân ham sống, ham yếu và được khẳng định mạnh mẽ, nồng nhiệt 

  – Nhìn thế giới trong sự vận động, đổi thay nên XD luôn vội vàng, cảm giác thời gian trôi đi quá mau, không còn kiểu an nhiên tự tại như thi sĩ xưa

  – Cái nhìn hướng về hiện tại, lấy hiện tại làm lí tưởng thẩm mĩ

  – Thoát khỏi hệ thống ước lệ mang tính thi pháp ước lệ cổ điển, lần đầu tiên XD nhìn con người uộc sống bằng cặp mắt xanh non biếc rờn

  * Về NT

    – Thể thơ 7 chữ nhưng mở rộng kéo dãn, thay đổi hình dáng câu thơư

  3. Chứng minh qua ” Vội vàng”

   – Khổ thơ đầu: Ước mơ kì lạ muốn tắt nắng buộc gió, khẳng định một cái tôi mạnh mẽ khác người.
  – Khổ thơ thứ hai: Những hình ảnh thể hiện sự sống, vẻ đẹp của thiên nhiên mùa xuân trong cảm nhận của XD rất khác biệt: đó là thiên đường trên mặt đất.
  – Khổ thơ thứ ba: Quan niệm về thời gian tuổi trẻ và tình yêu của con người đối lập với thời gian tuyến tính, tuần hoàn của thiên nhiên. Ý thức về sự hữu hạn, ngắn ngủi của cuộc đời, của tuổi trẻ.
  – Khổ thơ cuối: Lời giục giã hãy sống vội vàng

  4. Bình luận

  Chính những nét mới này đã khẳng định vị trí đặc biệt của nhà thơ Xuân Diệu trên thi đàn VHVN hiện đại.

  III.KB: Khẳng định lại nhận định và giá trị cũng như những đóng góp của Xuân Diệu đới với văn học nước nhà

  * bài làm tham khảo

  XD là nhà thơ của tình yeu và tuổi trẻ, là ” ông hoàng của thi ca tình yêu’. Trước Cách mạng, XD nổi tiếng với 2 tập “Thơ thơ” và “Gửi hương cho gió”. Chính hai tập thơ ấy đã khiến XD trở thành ” nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Bài thơ ” Vọi vàng” nằm trong tập Thơ thơ là bài thơ tiêu biểu cho những nét mới trong hồn thơ Xuân Diệu. 

  Vội vàng là bài thơ được trích từ tập Thơ Thơ (1938), được lấy cảm hứng từ một tâm hồn yêu cuộc sống thiết tha và những khám phá mới mẻ về triết lý nhân sinh của cuộc đời.Đó là những dòng cảm xúc mãnh liệt , trào dâng cuốn thoe biết bao cảnh sắc như gấm như hoa của đất trời. 

   Ông đã đem đến cho thơ ca đương thời một luồng gió mới với quan điểm sống mới mẻ đầy sáng tạo, về tình yêu, về sắc xuân, về tuổi trẻ. Xuân Diệu lo sợ ám ảnh về thời gian.

  “Tôi muốn tắt nắng đi

  Cho màu đừng nhạt mất

  Tôi muốn buộc gió lại

  Cho hương đừng bay đi”

  Ông đã xưng “Tôi” thay cho “Ta và ta”. Trong lối viết thơ cũ, luôn bị gò bó về câu chữ, người viết không được xưng danh hay chỉ “Tôi”. Thơ ông  thể hiện nỗi khát khao được sống, tham lam tranh giành tuổi trẻ với thời gian. Vì thời gian qua mau nên ông nghĩ hãy sống hết mình với tuổi trẻ. Xuân Diệu đã sáng tác ra bài thơ Vội Vàng để thể hiện khát vọng của mình.

  “Thà một chút huy hoàng rồi vụt tắt

  Còn hơn buồn le lói  suốt trăm năm”

  Từng câu, từng chữ của Xuân Diệu thể hiện rõ niềm khát khao với cuộc sống; yêu đời và ham muốn cuồng nhiệt. “Hỡi Xuân Hồng ta muốn cắn vào ngươi”. Thơ ông luôn có những từ nghữ sáng tạo, giọng điệu say mê, sôi nổi thể hiện rõ mạch cảm xúc ngôn từ, hình ảnh thơ.

  “Ta đắm say cùng Xuân Diệu”

  Thơ ca của ông luôn đằm thắm, ru người đọc bằng giọng đầy thắm thía, khiến người đọc như đắm chìm sâu vào từng câu từng chữ.

  “Ta muốn ôm cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

  Ta muốn………………………………………………….”

  “Ta muốn” điệp từ lặp lại liên tục thể hiện niềm khát khao với cuộc sống luôn thay đổi, chạy đua từng ngày, thời gian như quá tham lam nên cứ trôi nhanh trôi mãi không ngừng, không chờ đợi bất kỳ một ai, muốn trân trọng cuộc sống này.

  “Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”

  Thời gian có thể tuần hoàn nhưng tuổi trẻ thì chẳng thể nào trở lại vì vậy chúng ta đừng ngại ngùng, đừng sợ sệt, hãy sống với niềm yêu thích, hãy sống tất cả và làm những điều mình mong muốn.

  “Anh bảo em xích lại thêm chút nữa

  Như thế vẫn còn là xa lắm”

  Ông luôn bày tỏ thể hiện rõ tình yêu của mình khao khát được hòa nhập với người mình yêu, khao khát đắm say với tình yêu mãnh liệt.

  Thơ ca đương đại luôn tuân thủ nhiều niêm luật, nội dung và hình thức bị gò bó, phải nói về đất nước, lòng yêu quê hương đất nước…theo một lối quy cũ, không phá cách. Nhưng Xuân Diệu đã đem lại cho thơ đương đại một cái nhìn nhận mới về câu từ, so với các nhà thơ mới khác, thể hiện rõ quan niệm sống, tình yêu khát khao với cuộc đời này. “Ta thoát lên tiên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong tình trường cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng cùng với Hàn Mạc Tử, Chế Lan Viên, ta đắm say cùng Xuân Diệu. Nhưng động tiên đã khép, tình yêu không bền, điên cuồng rồi tỉnh, say đắm vẫn bơ vơ. Ta ngơ ngẩn buồn rồi trở về hồn ta cung Huy Cận.”

  Xuân Diệu đã thể hiện rõ phong cách của riêng mình, một phong cách lạ, độc đáo nhưng trữ tình, đặc biệt khác hẳn so với những nhà thơ mới khác, ông chính là nỗi ám ảnh  về thời gian của thơ ca đương đại. Ông là niềm tự hào, sự cháy bỏng sống hết mình mà chúng ta cần học hỏi. Hãy cứ yêu và sống hết với cuộc đời mình, để mai này không phải luyến tiếc, hối hận vì ngày hôm qua chúng ta chưa làm được.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )