Môn Văn Lớp: 11 Mấy bạn giải hộ ạ mọi người tuyệt đối không sao chép mạng giúp e ạ Viết văn nghị luận Tình yêu cuộc sống trần thế tha thiết của Xuân Diệu t

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Mấy bạn giải hộ ạ mọi người tuyệt đối không sao chép mạng giúp e ạ
Viết văn nghị luận
Tình yêu cuộc sống trần thế tha thiết của Xuân Diệu trong bài thơ Vội Vàng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Aaliyah 2 tuần 2022-04-10T02:23:46+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. I, MB:

  XD là nhà thơ của tình yeu và tuổi trẻ, là ” ông hoàng của thi ca tình yêu’. Trước Cách mạng, XD nổi tiếng với 2 tập “Thơ thơ” và “Gửi hương cho gió”. Chính hai tập thơ ấy đã khiến XD trở thành ” nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Bài thơ ” Vọi vàng” nằm trong tập Thơ thơ là bài thơ tiêu biểu cho tình yêu cuộc sống trần thế tha thiết của hồn thơ ông. 

  II, TB 

   1, Khái quát chung

  Vội vàng là bài thơ được trích từ tập Thơ Thơ (1938), được lấy cảm hứng từ một tâm hồn yêu cuộc sống thiết tha và những khám phá mới mẻ về triết lý nhân sinh của cuộc đời.Đó là những dòng cảm xúc mãnh liệt , trào dâng cuốn thoe biết bao cảnh sắc như gấm như hoa của đất trời. 

  2, Phân tích 

  a, 4 câu đầu: ƯỚc muốn của tác giả:

  + Tắt nắng để màu đừng nhạt

  + Buộc gió để hương đừng bay -> Ước muốn kì lạ, mơ uứơc vô lí nhưng mục đích và ước muốn rất thực.

  – tâm lí sợ thời gian trôi, muốn núi kéo thời gian, muốn giữ niềm vui được tận hưởng mãi mãi sắc màu, hương vị của cuộc sống.

  – Nghệ thuật: + Điệp ngữ (tôi muốn) -> bộc lộ trực tiếp cái tôi cá nhân tự tin và tự tôn

                         + Thể thơ: ngũ ngôn, ngắn gọn như lời giãi bày cô nén cảm xúc và ý tưởng của nghệ sĩ -> khẳng định ước muốn của tác giả

  b. 9 câu thơ tiếp: Cảm nhận của tcs giả về vẻ đpẹ của bức tranh thiên nhiên mùa xuân

   *  7 câu đầu

  – Nghệ thuật:

  + Điệp từ “này đây”: như trình bày, mới gọi người quan sát thưởng thức

  + So sánh: “tháng giêng ngon như một cặp môi gần” – dùng hình ảnh cụ thể của cơ thể con người so với đơn vị thời gian trừu tượng -> gợi cảm giác liên tưởng rất mạnh về tình yêu lứa đôi, hạnh phúc tuổi trẻ -> so sánh mới lạ độc đáo.

  – Hình ảnh:  Ong bướm, Đồng nội xanh rì, Cành tơ phơ phất, Yến anh, ánh sáng, thần Vui

  -> hình ảnh đẹp đẽ, tươi non, trẻ trung. Cảnh thật, cuộc sống thiên nhiên thật, quen thuộc hàng ngày nhưng qua cảm xúc của tác giả: cảnh vật và cuộc sống thần tiên thiên đường.

  * 2 câu cuối

  – Tâm trạng: sung sướng – vội vàng -> muốn sống nhanh, sống gấp, tranh thủ thời gian. Tâm trạng đầy mâu thuẫn những vẫn thống nhất

  -> Đoạn thơ: nhịp thơ nhanh, câu thơ kéo dài mở rộng (8 chữ) tác giả đã vẽ ra bức tranh cuộc sống thần tiên chính ngay cuộc sống hiện tại qua tâm trạng yêu đời và gắn bó sâu sắc.

  c. 16 câu thơ tiếp: Lí lẽ về thời gian, tuổi trẻ,mùa xuân

  – Nghệ thuật: điệp từ “nghĩa là” – tạo thành câu định nghĩa giải thích để tìm ra bản chất, quy luật của cuộc sống, mang tính chất khẳng định, phát hiện như chân lí

  – Quan niệm: gắn tuổi trẻ với mùa xuân – mùa tình yêu, tác giả đưa ra quan niệm mới mẻ: thời gian, tuổi trẻ, mùa xuân của đời người thật hạn hẹp, nó chỉ đến với mỗi con người 1 lần và trôi qua rất nhanh -> tác giả nuối tiếc mùa xuân, tuổi trẻ, tình yêu, hạnh phúc

  – Nghệ thuật:

  + Kết cấu lập luận: nói làm chinếu, cònnhưng chẳng cònnên

  + Điệp từ phải chẳng – hỏi -> nối kết ý thơ, lí lẽ biện minh như đang tranh luận giãi bày về chân lí mới mẻ.

  + Hình ảnh đối lập: Lượng trời chật >< lòng tôi rộng Xuân tuần hoàn >< tuổi trẻ không trở lại. Còn trời đất >< chẳng còn tôi.

  + Điệp từ, giọng thơ u uất não nuột à tâm trạng tiếc nuối, lo sợ ngậm ngùi khi mùa xuân qua mau, tuổi trẻ chóng tàn, sự tàn phai không thể nào tránh khỏi à tâm trạng vội vàng, cuống quýt.

  d. Đoạn cuối : lời giục giã sống vội vàng

  – Nghệ thuật: + Điệp từ “ta muốn” “cho” “và”

  + Động từ: ôm riết, thâu, say, cắn: chỉ cảm xúc tình cảm mạnh

  + Các từ chỉ mức độ: chếnh choáng, đầy, no nê -> diễn tả cảm xúc ào ạt, dâng trào

  => Đoạnt thơ: lời giục giã hãy sống vội vàng, hãy ra sức tận hưởng niềm lạc thú của tuổi trẻ, mùa xuân, tình yêu.

   3, Đánh giá chung

     -ND

    – NT

  III, KB: Khẳng định lại giá trị của tác phẩm

  *bài viết tham khảo 

  XD là nhà thơ của tình yeu và tuổi trẻ, là ” ông hoàng của thi ca tình yêu’. Trước Cách mạng, XD nổi tiếng với 2 tập “Thơ thơ” và “Gửi hương cho gió”. Chính hai tập thơ ấy đã khiến XD trở thành ” nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Bài thơ ” Vọi vàng” nằm trong tập Thơ thơ là bài thơ tiêu biểu cho những nét mới trong hồn thơ Xuân Diệu. 

  Vội vàng là bài thơ được trích từ tập Thơ Thơ (1938), được lấy cảm hứng từ một tâm hồn yêu cuộc sống thiết tha và những khám phá mới mẻ về triết lý nhân sinh của cuộc đời.Đó là những dòng cảm xúc mãnh liệt , trào dâng cuốn thoe biết bao cảnh sắc như gấm như hoa của đất trời. 

  Mở đầu bài thơ vội vàng Xuân Diệu đưa người đọc đến những cảm xúc vui tươi, yêu đời trước vẻ đẹp của mùa xuân mơn mởn. Vẻ đẹp đất trời hiện lên như một bức tranh nhiều màu sắc với những hình ảnh thiên nhiên thơ mộng, đẹp đẽ đến nao lòng. Trước mắt nhà thơ, cuộc sống đang diễn ra thật sôi động và tràn đầy nhựa sống:

  “Tôi muốn tắt nắng đi 
  Cho màu đừng nhạt mất
  Tôi muốn buộc gió lại 
  Cho hương đừng bay đi.
  Của ong bướm này đây tuần tháng mật
  Này đây hoa của đồng nội xanh rì
  Này đây lá của cành tơ phơ phất
  Của yến anh này đây khúc tình si
  Và này đây ánh sáng chớp hàng mi
  Mỗi sáng sớm, thần Vui hằng gõ cửa
  Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

  Có lẽ vì quá say mê trong niềm hạnh phúc tột cùng mà tác giả đã nảy ra trong đầu một ý nghĩ thật táo bạo “tắt nắng”,“buộc gió”, nắng và gió là những sự vật vô hình ta có thể cảm nhận bằng mắt nhưng tay ta lại chẳng thể chạm được. Nghệ thuật điệp từ “tôi muốn” kết hợp cùng các động từ mạnh đã cho người đọc thấy được niềm đam mê mãnh liệt và khát khao nắm giữ, chinh phục tạo hoá của nhà thơ. Khổ thơ ngũ ngôn mở đầu cho tác phẩm vừa cô đọng ý nghĩa nhưng cũng không kém phần cảm xúc.

  Khung cảnh thiên nhiên rực rỡ sắc màu được Xuân Diệu miêu tả bằng những câu thơ bay bổng, rất sinh động. Khung cảnh non nước hiện lên trong thơ đẹp lung linh như một “thiên đường trên mặt đất”. Hình ảnh “ong bướm”, “hoa của đồng nội”, “lá của cành tơ”, “yến anh”,… qua con mắt của người nghệ sĩ tài hoa đã hiện lên thật đáng yêu, thật say đắm lòng người. Cuộc sống như bữa tiệc đang chào đón cùng những hương vị ngọt ngào, lãng mạng của “tuần tháng mật”, hương thơm trong lành của “đồng nội xanh rì” , âm thanh lôi cuốn trầm bổng như “khúc tình si”. Tình yêu lứa đôi hiện hữu khiến cho cuộc sống lại càng ấm áp, yêu đời và hạnh phúc ngập tràn khắp mọi nơi. Điệp cấu trúc “này đây” của Xuân Diệu được sử dụng thật tài tình và đầy khéo léo như lời mời gọi, phô bày hết những tinh hoa,tuyệt mỹ của cuộc sống. Những khi sáng sớm, “thần Vui hằng gõ cửa” ta lại chào đón một ngày mới trong niềm hân hoan, rạng rỡ. Hình ảnh so sánh đầy sáng tạo và rất gợi cảm “Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”, tháng giêng tháng của mùa xuân tràn đầy sức sống được so sánh như “một cặp môi gần”, đó là bờ môi căng mọng tuyệt đẹp của người con gái đang độ xuân thì. Có thể nói cái nhìn của Xuân Diệu rất mới mẻ và độc đáo, ông đã lấy chuẩn mực cái đẹp của con người để miêu tả cảnh sắc của thiên nhiên. Đây quả là một câu thơ đặc sắc và có giá trị nghệ thuật vô cùng to lớn. Qúa sung sướng với niềm khát khao của mình, tác giả đã vội vàng chạy theo nhịp sống hối hả, ông chẳng thể chờ “nắng hạ” bởi vì tâm hồn ông lúc nào cũng như đang là mùa xuân chói sáng

  Yêu cuộc sống tha thiết nhưng Xuân Diệu lại tận hưởng một cách vội vàng và bám riết, ông không giấu nổi cảm xúc lo âu, khắc khoải trong lòng. Cuộc đời là vô hạn nhưng đời người lại quá ngắn ngủi, những suy nghĩ trăn trở cứ hiện lên trong tâm hồn tác giả: Làm sao có thể níu kéo được thanh xuân? Làm sao có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc đời?

  “Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa:
  Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.
  Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua,
  Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,
  Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.
  Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,
  Không cho dài thời trẻ của nhân gian,
  Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,
  Nếu tuổi trở chẳng hai lần thắm lại
  Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,
  Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời;
  Mùi tháng, năm đều rớm vị chia phôi,
  Khắp sông, núi vẫn than thầm tiễn biệt…
  Cơn gió xinh thì thào trong lá biếc,
  Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi?
  Chim rộn ràng bỗng đứt tiếng reo thi,
  Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa?
  Chẳng bao giờ, ôi! Chẳng bao giờ nữa…”

  Tác giả vui sướng xen lẫn nỗi lo lắng, hoài nghi. Ông sợ hãi tuổi trẻ sẽ qua đi nhanh như thời gian vô tình. “Xuân đang tới nghĩa là xuân đang qua” câu thơ nghe tưởng như vô lý nhưng lại là quan điểm nhân sinh khéo léo được tác giả lồng ghép vào thơ, mỗi mùa “xuân” tới mang theo bao niềm tin, hy vọng nhưng cũng là nỗi buồn hiu quạnh của con người nhưng “xuân” cũng mang đi tuổi thanh xuân của ta. Đâu đó từng có câu hát vang vọng: “Mỗi mùa xuân sang mẹ tôi già đi một tuổi”, lòng người thì bao la nhưng không thắng nổi quy luật tạo hoá, mùa xuân thì cứ đi rồi tới, chỉ có con người là già đi theo thời gian. Những câu thơ có chút giọng hờn trách của nhà thơ: “Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn/Nếu tuổi trẻ chằng hai lần thắm lại”, thời gian thì dài bất tận mà đời người lại chỉ là phù du, rồi ai cũng trở về với cát bụi. Mối quan hệ đối kháng giữa thiên nhiên vĩnh hằng và con người bé nhỏ, Xuân Diệu sớm đã nhận ra được quy luật tất yếu ấy, ông đau khổ, tuyệt vọng và ôm trong mình mộng ước được sống mãi với cuộc đời. Nghệ thuật điệp từ “xuân”, phép đối xứng “rộng”, “chật” tạo cho mạch thêm thêm dồn dập, gấp gáp, tăng sức biểu cảm lôi cuốn người đọc. Những từ ngữ: “Tiếc, chia phôi, tiễn biệt, đứt, phai tàn”,… kết hợp với những dấu chấm than, dấu hỏi, các cặp vần gieo liên tiếp, tạo nên cả một khoảng trời buồn bã, ảm đạm, đau khổ và đầy nuối tiếc.

  Đoạn thơ cuối là khát khao sống cháy bỏng, mong muốn được giao cảm với cuộc đời. Nhịp sống vội vàng, dồn dập được Xuân Diệu tái hiện bằng những câu thơ mang xúc cảm dạt dào và đầy cuồng nhiệt:

  “Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,
  Ta muốn ôm
  Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
  Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,
  Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,
  Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
  Và non nước, và cây, và cỏ rạng
  Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng
  Cho no nê thanh sắc của thời tươi
  – Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

  Lời thúc giục vội vã “Mau đi thôi!”, cùng đại từ nhân xưng “ta” được điệp lại nhiều lần bộc lộ cái tôi mạnh mẽ của nhà thơ. Hàng loạt những hình ảnh thơ mộng, trữ tình “sự sống mơn mởn”, “mây đưa và gió lượn”, “cánh bướm với tình yêu”,… kết hợp với những động từ mạnh “ôm”, “riết”, “thâu” tạo nên giọng thơ say đắm, tận hưởng hương vị tình yêu nồng cháy. Câu thơ “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi” đầy táo bạo, mới lạ, động từ “cắn” khiến ta liên tưởng mùa xuân thật quyến rũ, gợi cho ta cảm giác muốn chiếm giữ lấy cái đẹp, cái tinh tuý ấy của thiên nhiên. Xuân Diệu nhận ra không thể thay đổi quy luật tạo hoá, những câu thơ cuối bài như lời khuyên của tác giả với độc giả: Mỗi người chỉ có một lần để sống vậy nên hãy sống cuộc đời ý nghĩa, cháy hết mình với đam mê, khát khao của bản thân để không phải nuối tiếc về sau.

  Xuân Diệu là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”, hồn thơ ông mang đậm tính nhân văn, giọng thơ linh hoạt, ngôn từ sáng tạo, độc đáo, cách diễn đạt lôi cuốn, hấp dẫn người đọc. Bài thơ Vội vàng chứa đựng cả bầu trời tâm tư, cảm xúc của nhà thơ, thể hiện được nỗi niềm khát khao hoà nhập với cuộc đời của Xuân Diệu. Tác phẩm đã góp phần to lớn đưa tên tuổi ông vụt sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )