Môn Văn Lớp: 11 Lập dàn ý phân tích hình ảnh thiên nhiên và cái tôi trữ tình trong đoạn thơ sau: “Tôi muốn tắt nắng đi – Tôi không chờ nắng hạ mới hoà

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Lập dàn ý phân tích hình ảnh thiên nhiên và cái tôi trữ tình trong đoạn thơ sau:
“Tôi muốn tắt nắng đi
….
Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”
(trích bài Vội vàng của Xuân Diệu)
các bạn giúp mình với ạ, không cop mạng ạ!!!
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Margaret 5 tháng 2021-12-05T05:24:47+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Dàn ý,mình trình bày 

  Bạn tham khảo 

  Nắng hạ và mặt trời chân lí chói qua tim là hình ảnh ẩn dụ xuất hiện trong thơ TH gắn liền với lí tưởng CM. Đây là những hình ảnh độc đáo, gây ấn tượng mạnh.
  +. Nắng hạ mạnh mẽ, chói rực.
  +. Mặt trời chân lí là hình ảnh ẩn dụ mới lạ, hấp dẫn. Chân lí của Đảng, CM, CN M-L sáng rực, chói lọi, ấm áp, vĩnh viễn cần thiết như mặt trời, đúng đắn như chân lí.
  +. Giây phút bắt gặp lí tưởng trở thành bừng nắng hạ, chói qua tim. Những động từ bừng, chói cho thấy ảnh hưởng lớn lao của nguồn ánh sáng chân lí đến nhà thơ.
  ” Hai câu thơ trên miêu tả niềm vui sướng, say mê nồng nhiệt của tác giả khi bắt gặp lí tưởng mới. Hai câu dưới tiếp tục tả tâm trạng, tâm hồn sau khi tiếp nhận lí tưởng ấy:
  +. Mặt trời ánh sáng đã đem lại sự sống khiến tâm hồn nhà thơ hóa thành khu vườn tưng bừng sức sống trong hình ảnh so sánh độc đáo “hồn tôi là…”. Niềm vui hóa thành âm thanh rộn ràng như chim hót, thành sắc lá, sắc hoa tươi xanh rực rỡ, thành hương thơm tỏa lan ngọt ngào.
  +. Lối thơ vắt dòng như tái hiện âm thanh của tiếng reo phấn khởi, hân hoan, phơi trải, tỏ bày niềm vui sướng trong lòng mình.
  ” Khổ 1: giọng kể chuyện, lời hồi tưởng. Vì vậy khổ thơ còn chan chứa lòng biết ơn “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng.
  Âm điệu chung của khổ thơ là âm điệu ca hát lí tưởng cách mạng.
  Khổ 2
  – Niềm say mê lí tưởng đã khiến người Đảng viên nhận thức về lẽ sống mới. Đó là lẽ sống tự 
  buộc” lòng mình với mọi người, là sự nhận thức về mối quan hệ giữa cá nhân với quần chúng, với những người lao động. Cái tôi cá nhân đã tự hòa mình với quần chúng lao khổ.
  – Từ buộc thể hiện tư thế chủ động, tinh thần trách nhiệm cao độ của người thanh niên trí thức khi đã giác ngộ lí tưởng, lẽ sống mới.
  – Kết lại khổ thơ là hình ảnh ẩn dụ trừu tượng hóa sức mạnh của nhân dân cũng như tinh thần đoàn kết, sự gắn bó keo sơn.
  Khổ 3
  – Khổ thơ ghi nhận những chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của người Đảng viên trẻ.
  – Người thanh niên trí thức đó nguyện làm con của vạn nhà, em của vạn kiếp, anh của vạn đầu em nhỏ. Không phải sẽ mà là đã. Sự gần gũi, gắn bó đã thành ruột thịt. Từ đã nhấn mạnh ý thức tự giác, tình cảm yêu thương, mối hữu ái giai cấp giữa những con người đồng khổ.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )