Môn Văn Lớp: 11 Giá người là một vật kiếm được bởi sự coi trọng người khác. Phàm người ai cũng thích có giá; mà nói chung ai cũng có lúc được có giá. Giá ng

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Giá người là một vật kiếm được bởi sự coi trọng người khác. Phàm người ai cũng thích có giá; mà nói chung ai cũng có lúc được có giá. Giá người, ai cũng có: mà rộng hay hẹp, lâu hay ngắn, thì đó là chỗ người ta hơn kém nhau.
Trong nhà người ốm thì ông thầy thuốc có giá; trong đám hội chùa thì ông sư có giá; trong bàn xóc đĩa thì ông mở bát có giá; trong đám mổ lợn thì ông cầm dao bầu có giá; sóng to sóng cả khách lạ trời chiều, bến vắng đò thưa, một chiếc thuyền nan thì cô lại có giá. Đình đám ai giá người ấy, giá ai đình đám ấy. Giá ông mở bát thì trong bàn xóc đĩa; ngoài bàn xóc đĩa thì ông mở bát không có giá. Xóc đĩa tan bàn thì hết giá ông mở bát. Giá ông cầm dao bầu, chỉ trong đám mổ lợn; ngoài đám mổ lợn ông dao bầu không có giá. Thịt lợn đã lên đĩa, cũng hết giá ông dao bầu. Mấy cái kia đại khái cũng như thế. Dẫu rộng, hẹp, lâu, chóng, hoặc có hơn kém nhau ít nhiều nhưng từ người quân tử coi xem, chỉ như thanh đóm ướt tẩm dầu tây, sáng không được bao nhiêu mà thì giờ rất ngắn ngủi. Ông Mạnh Tử thưa vua Tề Tuyên có nói rằng “Xin vua đường thích cái sự mạnh bạo nhỏ”. Ta cũng muốn người đời đừng thích cái giá nhỏ.
(Theo Tản Đà – SGK Ngữ Văn 11 Nâng cao, tập 2, Tr74, NXBGD)
Câu 1: Chỉ ra phong cách ngôn ngữ chính của văn bản trên?
Câu 2: Tác giả so sánh điều gì với hình ảnh: “như thanh đóm ướt tẩm dầu tây, sáng không được bao nhiêu mà thì giờ rất ngắn ngủi”?
Câu 3: Qua phần lấy ví dụ minh chứng, Tản Đà muốn nói điều gì?
Câu 4: Anh/chị hiểu như thế nào về lời khuyên của Mạnh Tử đối với vua Tề Tuyên?
Phần II. Làm văn (7.0 điểm)
Câu 1 (2.0 điểm)
Anh/chị sẽ làm gì để khẳng định “giá người” của bản thân? Hãy viết trong 1 đoạn văn nghị luận ngắn khoảng 200 từ.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Melody 1 năm 2022-04-18T22:49:32+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1, Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  2, Tác giả đã so sánh người quân tử với hình ảnh “như thanh đóm ướt tẩm dầu tây, sáng không được bao nhiêu mà thì giờ rất ngắn ngủi”

  3,

  Qua phần lấy ví dụ minh hoạ, Tản Đà muốn truyền tải thông điệp về giá trị của con người ở đời. Mỗi người đều chỉ có giá trị riêng nhất định trong một phạm vi, trong một khoảng thời gian và hoàn cảnh nhất định. Và hành động, cử chỉ, việc làm của mỗi người sẽ quyết định giá trị riêng của người đó nhỏ hay lớn và tồn tại lâu hay không

  4,

  Lời khuyên của Mạnh Tử đối với vua Tề Tuyên là “Xin vua đường thích cái sự mạnh bạo nhỏ”. Lời khuyên này có nghĩa là vua đừng xây dựng những giá trị bản thân nhỏ bé tầm thường. Điều mà vua cần làm đó là để lại cái giá to lớn của chính mình, thông qua việc yêu thương dân chúng và xây dựng đất nước

  ***

  Để khẳng định giá trị của bản thân, em cũng hiểu và cần làm một số việc trong tương lai của chính mình. Thật vậy, yếu tố đầu tiên mà em cần chuẩn bị đó là kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mình làm việc. Con người phải có kiến thức nền tảng sâu rộng kết hợp với kiến thức chuyên môn thì khả năng làm việc sẽ không bị hạn chế và khai thác được hết tiềm năng trong chính mình. Có kiến thức thì mới có thể làm việc, kiến thức càng vững và càng sâu rộng thì khả năng sáng tạo và phát triển càng cao. Thứ hai, điều mà em cần chuẩn bị đó chính là các kỹ năng làm việc. Thế hệ trẻ VN đang dần tiếp thu và lĩnh hội những kỹ năng mềm hơn các thế hệ trước đó rất nhiều. Để có thể thích ứng với xã hội hiện đại, những kỹ năng mềm bắt buộc phải có đó chính là: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình,…Những kỹ năng này không chỉ làm con người trở nên hòa đồng mà nó là những kỹ năng tiên quyết để có thể xóa đi khoảng cách giữa các thành viên làm việc cùng nhau. Cuối cùng, yếu tố mà em cần chuẩn bị trong xã hội hiện đại đó chính là những phẩm chất đạo đức sống văn hóa và thái độ sống văn minh. Thái độ sống và làm việc cần sự tích cực thì công việc mới có thể tiến triển thuận lợi còn phẩm chất sống cao đẹp, có đạo đức và văn minh thì con người mới hướng đến được cuộc sống hiện đại. Tóm lại, để có thể khẳng định được bản thân mình thì em cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và đạo đức.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )