Môn Văn Lớp: 11 Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội bàn về lối sống giản dị của học sinh THPT hiện nay

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội bàn về lối sống giản dị của học sinh THPT hiện nay No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Liliana 3 tháng 2022-02-14T20:02:28+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. ** Em tham khảo dàn ý và bài viết tham khảo nhé **

  * Dàn ý

  A. Mở bài

     – Giới thiệu vấn đề

     – Dẫn dắt vấn đề

  B. Thân bài

    1. Thực trạng

     – Lối sống giản gị của HS THPT hiện nay cũng khá phổ biến.

     – Các bạn mặc những trang phục đơn giản, thoải mái để đi đến trường.

     – Lối sống giản dị của HS còn được thể hiện ở lối sống, sử dụng ngôn ngữ giản dị, không hoa mĩ.

      – Sinh họa hòa đồng với mọi người xung quanh.

  2. Bàn luận

  – Giản dị khiến người ta dễ hòa nhập với mọi người, làm cho con người trở nên thân thiện.

  – Sống giản dị là một trong những cách để mỗi người sống thật, sống có hứng thú, có ý nghĩa.

  – Sống giản dị giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự hoà đồng, bình đẳng, nhân ái.

  – Lối sống giản dị trái ngược với lối sống cẩu thả, lạc hậu, gò bó, khuôn mẫu.

  – Giản dị cũng không đồng nghĩa với tiết kiệm, hà tiện… giản dị phù hợp với điều kiện, với hoàn cảnh vẫn thể hiện được sự tao nhã, thanh lịch, văn hóa.

  – Phê phán lối sống xa hoa, đua đòi hay giản dị một cách giả tạo.

  C. Kết bài

   – Đánh giá chung.

    – Nêu cảm nghĩ của bản thân

  ** Bài viết tham khảo

  Xã hội là tiền đề phát triển suy nghĩ nhận thức của mỗi người, rèn cho ta những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Một trong số đó con người ta đã và đang rèn luyện đức tính sống giản dị bởi sống giản dị là một lối sống đẹp của con người.

     Vậy sống giản dị là gì? Là sống phù hợp với điều kiện với hoàn cảnh của bản thân gia đình và xã hội, không sống xa hoa lãng phí, không cầu kỳ kiểu cách, không chạy theo những nhu cầu về vật chất và hình thức bên ngoài. 

      Lối sống giản dị được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Đó không chỉ thể hiện ở cách ăn mặc trong việc sinh hoạt hàng ngày mà còn thể hiện ở cả lời ăn tiếng nói, ở cả quan điểm sống, cách cư xử của con người trong mọi hoàn cảnh trước mọi vấn đề. Một người giản dị là một người ăn nói cẩn thận, không khoa trương, ăn nói ngắn gọn dễ hiểu. Hay là người luôn giải quyết mọi công việc một cách nhanh nhất nhưng vẫn phải đảm bảo tính hiệu quả của nó. Đó cũng là những người sống hòa đồng với tất cả mọi người không quá cầu kỳ trong cách cư xử. Hơn thế nữa những người sống giản dị là những người không lãng phí, sử dụng tiền đúng mục đích, không sử dụng vào những công việc vô bổ, biết nhìn nhận mọi vấn đề đúng với chuẩn mực và không làm quan trọng hóa vấn đề. Trong cách ăn mặc, họ không cần mặc những trang phục hàng hiệu mà chỉ cần những bộ quần áo giản đơn thôi nhưng họ cũng làm cho mình trở nên đẹp hơn lịch sự hơn. Tất cả những đặc điểm trên là biểu hiện của những người sống giản dị. 

      Quả thật sống giản dị là một lối sống đẹp vì nó không phải là lối sống đơn giản thô sơ mà là một phong cách sống cao đẹp. Không những thế mà lối sống giản dị còn giúp cho con người ta không bị lệ thuộc vào những ham muốn về mặt vật chất và tinh thần. Nó giúp ta biết tự điều hòa kiềm chế bản thân vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. Sống giản dị giúp ta tiết kiệm thời gian, không bị chi phối bởi những việc vô bổ, cũng giúp con người có khả năng hòa đồng với thiên nhiên, quan tâm tới mọi người xung quanh nhiều hơn. Nhờ có vậy mà con người được sống một cuộc sống vui vẻ bình yên hạnh phúc và thanh thản.

      Từ xưa tới nay có rất nhiều tấm gương về đức tính giản dị mà chúng ta cần phải học tập. Đầu tiên là phải nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh người được cả thế giới khâm phục và ngưỡng mộ. Mặc dù là chủ tịch nước nhưng Người lại sống một cuộc sống hết sức giản dị chứ không như những vị chủ tịch khác. Trang phục thường ngày của Bác chỉ là bộ bà ba nâu đã phai màu, bộ kaki đã cũ và đôi dép lốp cao su. Nơi làm việc của Bác cũng chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ bé đơn sơ chỉ vỏn vẹn có hai phòng. Ngay cả trong cách ăn nói người cũng rất giản dị ngắn gọn và dễ hiểu như “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành, ốm đau được chữa bệnh”. Hai chúng ta có thể kể đến Nguyễn Trãi cũng có lối sống giản dị bởi ông đã từng nói:

  “Bữa ăn giàu có dưa muối

  Áo mặc này chi gấm là”

      Bên cạnh những tấm gương cho lối sống giản dị cũng không ít những người sống phung phí xa hoa. Trong thời hiện đại ngày nay có rất nhiều bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng lại nhuộm tóc rồi ăn mặc phá cách không đúng với tư cách của một người học sinh. Hay là những người hoàn cảnh gia đình khá giả lại ăn mặc một cách khoa trương mặc toàn hàng hiệu.

      Chính vì thế nên để sống giản dị thì cần phải có bản lĩnh và trí tuệ để biết đủ biết dừng chứ không phải sống khổ hạnh hay ép mình. Là một học sinh em cần phải tu dưỡng đạo đức rèn luyện bản thân. Khi tới trường chỉ cần phải ăn mặc đúng đồng phục không cầu kỳ kiểu cách. Hơn thế nữa em sẽ tuyên truyền để bạn bè cùng hiểu rõ sự cần thiết và tác dụng của lối sống giản dị.

     Quả thật sống giản dị giúp con người thanh thoát hơn không tiêu tốn tiền bạc của cải tạo cho xã hội sự hòa đồng bình đẳng thân ái. Chính vì vậy mà mỗi người chúng ta cần tạo cho mình một lối sống giản dị và lan tỏa lối sống giản dị đến những người xung quanh để cuộc sống luôn tươi đẹp và hài hòa.

 2. A, MB

  – giới thiệu lối sống giản dị của học sinh THPT

  – Khái quát chung ý nghĩa của lối sống giản dị

  B, TB

  – hiện trạng

  – bàn luận

  – liên hệ bản thân

  C, KB

  BÀI LÀM

  Ngày nay, lối sống giản dị được ưu tiên khuyến khích đối với mọi người dân trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên đối với học sinh THPT thì lối sống này càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết vì nó phục vụ các em hướng tới mục đích học tập hàng đầu quan trọng, trở thành những công dân có ích.

  Lối sống giản dị của học sinh THPT có thể được biểu hiện qua nhiều mặt khác nhau. Thứ nhất, lối sống giản dị được thể hiện qua bên ngoài khi các em tối giản mọi sự bận tâm của mình vào phong cách ăn mặc, phụ kiện hàng ngày khi ko thực sự cần thiết. Chính vì vậy, sự chú ý của các em có thể tập trung cho học tập tốt hơn, đạt được thành tích học tốt hơn. Thứ hai, lối sống giản dị của học sinh THPT được thể hiện qua tư tưởng, việc làm của các em. Chỉ khi thực sự giản dị thì học sinh mới có thể sống lành mạnh, tập trung cho học tập và phát triển bản thân mình được. học sinh THPT có nhiệm vụ học tập nặng nề và cao cả nên việc giản dị để tập trung vào học có vai trò vô cùng quan trọng đối với các em. Về bản thân em là 1 học sinh THPT, em cũng rèn luyện được lối sống giản dị hàng ngày để có thể chuyên tâm cho việc học của mình 1 cách tốt nhất.

  Tóm lại, lối sống giản dị là lối sống nên được khuyến khích trong học sinh. Nhờ sống giản dị mà học sinh có thể tiết kiệm thời gian công sức cho việc học cũng như sống lành mạnh và sống có ích hơn.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )