Môn Văn Lớp: 11 Đề 1 Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi Nhớ linh xưa: -.Nào đợi ai đòi bắt , phen này xin ra sức đoạn kinh; chẳng thèm trốn ngược trốn xu

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Đề 1 Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi
Nhớ linh xưa:
…..Nào đợi ai đòi bắt , phen này xin ra sức đoạn kinh; chẳng thèm trốn ngược trốn xuôi , chuyến này dốc ra tay bộ hổ.
1.Phân tích ý nghĩa biểu đạt và ý nghĩa biểu cảm của từ cui cút .Nguyễn Đình Chiểu đặc biệt nhấn mạnh đặc điểm nào ở những nông dân cần giuộc trong chi tiết :Chưa quen cung ngựa , đâu tới trường nhung , tập khiên, tập súng, tập mác,tập cờ, mắt chưa từng ngó.
2.Khi quân giặc xâm phạm đất đai, bờ cõi của cha ông, trong người nông dân có những chuyển biến nào? Phân tích biện pháp tu từ trong câu sau:”trông tin quan như trời hạn trông mưa, ghét thói mọi như nhà nông ghét cỏ”
3. nhận xét tình cảm, thái độ của tác giả đối với những người nông dân nghĩa sĩ trong văn bản
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Iris 3 tháng 2022-02-12T02:40:39+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Câu 1.

  – “Cui cút” làm ăn: có nghĩa là làm ăn lẻ loi, thầm lặng một cách tội nghiệp. Thực ra, trường ngữ nghĩa của “cui cút” còn rộng và sâu hơn “tội nghiệp” rất nhiều. Người nông dân đã hiện lên đầy đủ một vòng đời không lối thoát của người nông dân Việt, người “dân ấp dân lân” Nam Bộ. Bắt đầu bằng cui cút, vật lộn làm ăn, toan lo để cuối cùng kết thúc trong nghèo khó.

  – Tác giả nêu lên xuất thân của những nghĩa sĩ, họ là những người nông dân chỉ quen dùng cày cuốc, chưa từng biết đến vũ khí chiến đấu ra sao.

  Câu 2. 

     – Người nông dân lúc dầu lo sợ sau đó trông chờ tin quan, căm thù giặc và cuối cùng lên đứng lên chống lại.

     – Sử dụng biện pháp so sánh. Đề nhấn mạnh cái bi kịch xót xa là ở lúc bầy giờ là triều đình nhu nhược, không hiểu được lòng dân yêu nước.

  Câu 3.

    – Với lòng thương cảm và khâm phục chân thành, nhà thơ đã dựng nên một tượng đài nghệ thuật bất hủ về người anh hùng nghĩa sĩ nông dân trong thời kì lịch sử chiến đấu chống ngoại xâm của dân tộc. Có thể nói bài Văn tế là khúc ca bi tráng về người nghĩa sĩ nông dân dám xả thân vì sự sống còn của đất nước.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )