Môn Văn Lớp: 11 Đây là một dạng đề ôn thi , Ai giỏi văn thì giải hộ mình với, mình cần gấp !! Tks. ???????? Phần I. Đọc – Hiểu Đọc văn bản sau và thự

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Đây là một dạng đề ôn thi , Ai giỏi văn thì giải hộ mình với, mình cần gấp !! Tks. ????????
Phần I. Đọc – Hiểu
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
Có một lần tụ tập ăn uống cùng bạn bè, cô bạn tôi chẳng may làm đổ ly nước, hốt hoảng kêu lên: “Chết rồi, làm thế nào bây giờ “, cậu bạn ngồi cạnh bật cười:”Nước đổ mất rồi, còn làm thế nào được nữa, lau đi thôi !”. Câu chuyện trên chỉ là một tình huống nhỏ, nhưng lại mang đến một triết lý ít người hiểu thấu: ly nước bị hất đổ là hiện thực, vậy hãy chấp nhận và lau sạch nó. Thế nhưng trong thực tế cuộc sống, không nhiều người có thể nắm bắt được triết lý này, khi ly nước bị đổ, nếu không tự oán trách thì họ sẽ chuyển sang tìm nguyên nhân, tự làm loạn suy nghĩ của mình, lãng phí thời gian và sức lực của bản thân, mà quên không làm một động tác đơn giản đó là lau sạch nó.
Chấp nhận hiện thực là một phần rất quan trọng nhưng cũng rất khó thực hiện trong cuộc sống. Dù bạn có thừa nhận hay không, cuộc sống vẫn biến mất không ngừng. Khi còn nhỏ, chúng ta sẽ mất đi răng sữa, lên trung học sẽ mất đi tuổi thơ, lớn thêm chút nữa thì mất đi mối tình đầu, mất đi tuổi thanh xuân, mất người thân, mất đi sức khỏe… Không mất đi thi thì sẽ không có tương lai. Mỗi lần đối diện với sự mất mát, nếu như chúng ta chỉ khư khư ôm lấy những ký ức từng có trong quá khứ, không muốn đối diện với thực tại, thì cuộc sống của chúng ta cũng chẳng thể tiến về phía trước, chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều tốt đẹp hơn trong tương lai. Sự đổi thay này là một môn học bắt buộc trong quá trình trưởng thành của đời người. Chỉ khi chấp nhận sự thay đổi diễn ra trước mắt, chúng ta mới có được cuộc sống mới mẻ hơn.
Nếu như mãi khóc vì bỏ lỡ vầng dương, vậy bạn cũng sẽ bỏ lỡ bầu trời đầy sao. Nếu như bạn không thể ngừng khóc khi bỏ lỡ mặt trời, vậy xin hãy lau khô nước mắt, chờ đợi bầu trời đêm tràn ngập những ánh sao.
(Trích Sống Chậm lại rồi mọi chuyển sẽ ôn thôi, Alpha book biên soạn, NXB Lao động xã hội,2014, tr 27)
1. Xác định phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên.
2. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ cú pháp trong câu: Nếu như bạn không thể ngừng khóc khi bỏ lỡ mặt trời, vậy xin hãy lau khô nước mắt, chờ đợi bầu trời đêm tràn ngập những ánh sao.
3. Anh/chị hiểu như thế nào về triết lý được rút ra từ câu chuyện cô bạn tôi chẳng may làm đổ ly nước?
4. Anh/chị có đồng tình với câu nói:
Không mất đi thì sẽ không có tương lai.
Nêu rõ lí do tại sao.
II. Phần văn
(Không cần các bạn giải) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
2 tuần 2022-01-04T14:08:15+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên là Tự sự.

  2. Biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn là Lặp Cấu Trúc.

      Tác dụng:

  – Là biện pháp tu từ tạo ra những câu văn đi liền nhau trong văn bản với cùng một kết cấu nhằm nhấn mạnh ý và tạo sự nhịp nhàng, cân đối cho văn bản.

  3. Triết lý kinh doanh  những tư tưởng có tính triết học mà chủ thể kinh doanh hình thành để hướng dẫn tư duy và hành động cho toàn thể các. Nên anh em thấy rất đặc sắc và thú vị.

  4. Em có đồng ý. Vì nếu không liều lĩnh bất chấp mọi thứ thì mình sẽ không có được thứ em muốn.

  $@TraiTimBangGia$

 2. 1. Xác định phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên.

  ` ⇒ ` PTBĐ chính: nghị luận. 

  2. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ cú pháp trong câu: Nếu như bạn không thể ngừng khóc khi bỏ lỡ mặt trời, vậy xin hãy lau khô nước mắt, chờ đợi bầu trời đêm tràn ngập những ánh sao.

  ` ⇒ ` Nghệ thuật: lặp cấu trúc.

  – Tác dụng: nhằm giúp cho câu văn trở nên sinh động, gợi hình, gợi cảm. Đồng thời cũng nhấn mạnh rằng nếu như con người chỉ biết tiếc nuối những điều đã đi qua sẽ bỏ lỡ những cơ hội quý giá mà cuộc sống ban cho. 

  3. Anh/chị có đồng tình với câu nói: Không mất đi thì sẽ không có tương lai. Nêu rõ lí do tại sao.

  ` ⇒ ` Em đồng ý với câu nói “Không mất đi thì sẽ không có tương lai”. Bởi vì nếu như không liều lĩnh, chấp nhận đánh mất thì sẽ không thể nào chạm tay tới thành công được. Ông cha ta cũng từng nói rằng: ” Con đường đi đến thành công không bao giờ là dễ dàng”, vậy nên chúng ta phải biết chấp nhận đánh mất để có thể đổi lấy thành công. 

  $#quynhchi$

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )