Môn Văn Lớp: 11 “Đã có lần con khóc giữa chiêm bao Khi hình mẹ hiện về năm khốn khó Đồng sau lụt, bờ đê sụt lở Mẹ gánh gồng xộc xệch hoàng hôn.

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: “Đã có lần con khóc giữa chiêm bao
Khi hình mẹ hiện về năm khốn khó
Đồng sau lụt, bờ đê sụt lở
Mẹ gánh gồng xộc xệch hoàng hôn.
Anh em con chịu đói suốt ngày tròn
Trong chạng vạng ngồi co ro bậu cửa
Có gì nấu đâu mà nhóm lửa
Ngô hay khoai còn ở phía mẹ về…
Chiêm bao tan nước mắt dầm dề
Con gọi mẹ một mình trong đêm vắng
Dù tiếng lòng con chẳng thể nào vang vọng
Tới vuông đất mẹ nằm lưng núi quê hương.”
( Trích “Khóc giữa chiêm bao”, Vương Trọng)
Câu 1. Những từ ngữ, hình ảnh nào thể hiện năm khốn khó trong đoạn trích?
Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng 01 biện pháp tu từ trong 2 dòng thơ sau:
Dù tiếng lòng con chẳng thể nào vang vọng
Tới vuông đất mẹ nằm lưng núi quê hương.
Câu 3. Anh(chị) hiểu như thế nào về câu thơ : “Mẹ gánh gồng xộc xệch hoàng hôn”
Câu 4. Thông điệp mà anh(chị) tâm đắc nhất qua đoạn trích là gì? Nêu lí do chọn thông điệp đó.
I. NLXH
Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc-hiểu, Anh(chị) hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Gianna 3 tháng 2022-01-06T19:27:57+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Đọc hiểu

  1. Những từ ngữ, hình ảnh thể hiện năm khốn khó trong đoạn trích là : đồng lụt, bờ đê sụt lở, mẹ gánh gồng,anh em chịu đói, không có gì nấu

  2.Biện pháp ẩn dụ : vuông đất mẹ là ẩn dụ cho việc người mẹ đã mất, đã mãi mãi nằm lại với quê hương

  – Tác dụng : cho thấy tình cảm nghẹn ngào, bồi hồi, xúc động của nhà thơ khi chiêm bao thấy hình ảnh cả gia đình khốn khó năm xưa và nghĩ tới việc mẹ giờ đã mãi mãi ra đi.

  3. Câu thơ có nghĩa là mẹ là người phụ nữ phải chịu nhiều vất vả, phải gánh gồng sớm khuya để làm lụng nuôi con khôn lớn.

  4. Thông điệp : tình cảm gia đình là tình cảm vô cùng cao đẹp và thiêng liêng.Vì thế hãy trân trọng gia đình, nhất là trân trọng mẹ , kể cả trong những thời kì khốn khó nhất thì những kỉ niệm về gia đình vẫn rất đỗi thiêng liêng.

  – Em chọn thông điệp này là thông điệp ý nghĩa nhất bởi vì đối với mỗi con người, dù chúng ta có đi tới đâu, thành công đến mức nào thì chúng ta vẫn không bao giờ có thẻ phủ nhận và quên đi cội nguồn của mình, đó là gia đình.

  NLXH

   Hellen Killer đã từng tâm sự  trong cuốn sách của mình :”Tôi đã khóc vì không có giày để đi, cho đến khi nhìn thấy người khác không có chân để đi giày”. Bạn thấy đáy, lời tâm sự của bà đã thức tỉnh rất nhiều gnuowif trong số chúng ta. Thông thường trong cuộc sống, chúng ta hay tự trách cứ bản thân, than trời , kêu đất rằng sao mình khổ quá, mình không bằng người ta nhưng chưa bao giờ chúng ta tự nhìn lại mình để thấy rằng cuộc sống mà mình đang than trách kia lại là niềm mơ ước của rất nhiều người. Chúng ta than trách rằng mình không có quần áo đẹp để mặc ư trong khi đó ngoài kia có biết bao người chỉ ước rằng có quần áo lành lặn để mặc. Chúng ta khóc lóc, trách sao bố mẹ không mua cho con được một chiếc đồng hồ đắt tiền như bạn, trong khí đó ngoài kia có những người chẳng dám ước mơ tới điều đó, họ chỉ ước rằng mình có thể được đi học, được biết con chữ như bạn bè. Bạn thấy đấy, có những thứ tưởng chừng như vô nghĩa với mình nhưng lại là khát khao của biết bao người khác. Chính vì thế, mỗi chúng ta hãy học cách biết chấp nhận những gì mình đang có và cảm thấy hạnh phúc vì mình đã có được những điều ý nghĩa ấy. Một lúc nào đó khi nhìn nhận lại bạn mới thực sự thấy rằng những gì mình đang có đáng quý biết nhường nào, đặc biệt là tình cảm gia đình. Trên đời này không thiếu gì tình cảm cao đẹp nhưng sự hi sinh của cha mẹ đối với con cái là sự hi sinh lớn lao và cao cả nhất . Cha mẹ là người đã sinh ra ta, không những vậy, họ còn nuôi dạy và chỉ bảo ta lớn khôn thành người. Cha mẹ là người có thể làm tất cả vì con cái, thậm chí là nhịn ăn, nhịn mặc để con được miếng ăn ngon, quần áo mặc đầy đủ. Cả cuộc đời họ không tiếc gì vì con cái hết. Cho con được bao nhiêu, họ sẵn sàng cho hết, thậm chí dẫu có phả hi sinh tính mạng của mình họ cũng không quản ngại. Thế mới biết tình cảm của cha mẹ lớn lao đến nhường nào. Vì thế, phận làm con phải có trách nhiệm yêu thương và hiếu thảo với cha mẹ. Đồng thời hãy trân trọng những phút giây ý nghĩa bên gia đình bởi gia đình chính là tài ản quý giá nhất mà mỗi người may mắn có được.

 2. câu 1 Đồng sau lụt, bờ đê sụt lở

  chịu đói suốt ngày tròn

  ngồi co ro bậu cửa

  Có gì nấu đâu mà nhóm lửa

  3 Mẹ gánh những đòn gánh nặng trĩu về giữa hoàng hôn 

  4 Hãy yêu quý từng phút giây bên mẹ

  2 Nói giảm nói tránh ” vuông đất mẹ nằm = mộ ” 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )