Môn Văn Lớp: 11 Chị em liên trông về ngọn đèn cửa hàng

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Chị em liên trông về ngọn đèn cửa hàng
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kaylee 4 tháng 2022-02-09T12:56:50+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. aihong
  0
  2022-02-09T12:57:53+00:00

  Câu 1:

      Cảnh vật trong chuyện được miêu tả trong không gian và thời gian:

  – Thời gian chiều tối, thời gian kết thúc của một ngày và mở ra đêm tối. Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi. Đây là cảnh chiều tà chuyển dần vào tối đêm. Tác dụng: tạo cho người đọc cảm giác bâng khuâng, thương nhớ, man mác buồn (thời gian nghệ thuật).

  – Không gian: Tác phẩm mở đầu bằng âm thanh tiếng trống thu không gọi buổi chiều cùng những đám mây hồng ở phương Tây như hòn than sắp tàn…rồi kết thúc bằng đêm khuya, con người đi ngủ, cả phố huyện yên tĩnh và đầy bóng tối.

      Bức tranh phố huyện: yên tĩnh, thanh bình, tuy buồn nhưng thơ mộng. Cho thấy ngòi bút của nhà văn mang đậm chất hiện thực + lãng mạn, thể hiện tình yêu quê hương của tác giả.

       Phải là người gắn bó với con người và cảnh vật quê hương sâu đậm tác giả mới có thể nắm bắt được những diễn biến tinh vi và nhỏ nhẹ của thiên nhiên nơi đây.

  Câu 2:

     Cuộc sống và hình ảnh của người dân nơi phố huyện được tác giả miêu tả đó là:

  – Mấy người bán hàng về muộn.

  – Mấy đứa trẻ con nhà nghèo ven chợ đang hi vọng tìm kiếm chút gì cho sự sống.

  – Bà cụ Thi hơi điên xuất hiện và biến mất đột ngột.

  – Mẹ con chị Tí với chõng hàng nước ế ẩm và vài ba câu đối thoại rời rạc, đứt quãng..

  – Chị em Liên – cảnh nhà sa sút,  đang tuổi ăn tuổi chơi làm nhiệm vụ phụ giúp mưu sinh cho gia đình nhưng ngày chợ phiên mà cũng chẳng bán được bao nhiêu, chẳng cần tính toán cũng đủ biết lời lãi chẳng là bao.

  => Con người đủ mọi lứa tuổi, lứa tuổi nào cũng nặng gánh mưu sinh, nhọc nhằn, vất vả. Cuộc sống của họ tù túng, bế tắc, tội nghiệp, nhàm chán và đơn điệu. Cuộc sống ấy cứ đều đều, đơn điệu, lặp đi lặp lại buồn tẻ, nhàm chán đối với người dân phố huyện. Tất cả họ đang mong đợi một cái gì đó tươi mát thổi vào cuộc đời họ.

  Câu 3:

      Trước khung cảnh thiên nhiên đó, cả hai chị em Liên và An đều có những cảm xúc rất riêng.

  – Ngồi trước cửa hàng, chị em Liên cảm nhận về buổi chiều quê bằng những cảm giác rất riêng, vừa buồn, vừa gắn bó, “tâm hồn Liên yên tĩnh hẳn, có những cảm giác mơ hồ không hiểu”. Liên buồn man mác nhưng cô không thu mình lại trong nỗi cô đơn tuyệt vọng mà mở rộng tâm hồn để quan sát, cảm nhận mọi sự vật. Đồng thơi, đối với những người dân nghèo nơi phố huyện Liên cũng có cảm thông, thương yêu và trân trọng họ bởi cô hiểu rõ từng hoàn cảnh gia đình.

  – Trước cảnh chợ tàn: An và Liên lặng lẽ quan sát những gì đang diễn ra ở phố huyện với cảm giác buồn mênh mang. Chúng xót xa, cảm thông chia sẻ với những kiếp người nhỏ nhoi, sống lay lắt trong bóng tối cơ cực, đói nghèo mà kì thực chính cuộc sống của chúng cũng buồn tẻ và vô vị như thế.

  Câu 4:

  – Hình ảnh đoàn tàu trong chuyện được miêu tả: Hình ảnh con tàu lặp 10 lần trong tác phẩm. Tàu xuất hiện với những toan đèn sáng trưng, với “đèn ghi xnah biếc”, vơi “tiếng còi xe lửa”, làm khói bừng sáng trắng lên đằng xa, tiếng hành khách khạc ồn ào khe khẽ và rồi nó xa dần rồi mất hút trong đêm tối mênh mông.Tàu được miêu tả chi tiết từ dấu hiệu đầu tiên cho đến khi tàu đến và khi tàu qua.Tàu là hình ảnh của Hà Nội, của hạnh phúc, của những kí ức tuổi thơ êm đềm.

  – Mục đích việc chờ tàu của chị em Liên:

  + Để bán hàng (theo lời mẹ dặn).

  + Được nhìn thấy những gì khác với cuộc đời mà hai chị em Liên đang sống.

  + Con tàu mang đến một kỷ niệm, đánh thức hồi ức về kỷ niệm mà chị em cô đã từng được sống.

  Câu 5:

      Nghệ thuật miêu tả và giọng văn của Thạch Lam trong bài:

  – Nghệ thuật miêu tả:

  + Tả cảnh, tả người hay kể chuyện thì tác giả đều chọn lọc tạo những chi tiết tiêu biểu để làm nổi bật lên nội dung của tác phẩm: miêu tả sự biến cảnh vật trong tác phẩm.

  + Nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật tinh tế và sâu sắc.

  – Giọng điệu nhẹ nhàng tâm tình, thủ thỉ. Câu văn thanh nhẹ, trong sáng, giàu hình ảnh và gợi cảm.

  Câu 6:

  – Tiếng nói xót thương đối với những kiếp người nghèo đói, quẩn qhanh, bế tắc.

  – Qua đó gợi sự thương cảm, sự trân trọng ước mong vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn của họ.

  => vừa có giá trị hiện thực vừa có giá trị nhân đạo.

  Luyện tập:

  Câu 1:

  – Nhân vật bé Liên (ngoài ra còn có bé An, bà cụ Thi, chị Tí,…)

  – Liên là cô bé nhân hậu, đảm đang, nhạy cảm, tinh tế, giàu lòng thương người. Diễn biến tâm trạng của Liên diễn ra với những cảm xúc mơ hồ, mong manh, tinh tế, dễ đồng cảm nhưng khó nắm bắt.

  – Ý nghĩa biểu tượng của đoàn tàu: Là hình ảnh của Hà Nội, của hạnh phúc, của những kí ức tuổi thơ êm đềm. Là biểu tượng của một thế giới thật đáng sống: giàu sang, nhộn nhịp, đầy ánh sáng nó khác hẳn cuộc sống mỏi mòn, nghèo nàn, tối tăm và quẩn quanh của người dân phố huyện.

  Câu 2:

      Nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của Thạch Lam thể hiện qua truyện ngắn Hai đứa trẻ:

  – Tác phẩm vừa đậm đà yếu tố hiện thực, vừa phảng phất chất lãng mạn, thơ ca.

  – Tiêu biểu cho loại truyện tâm tình của Thạch Lam (cái tình người chân chất, nhẹ nhàng, thấm sâu khắp truyện, tập trung tới thế giới nội tâm nhân vật, lối kể chuyện thủ thỉ như tâm sự với người đọc).

  – Ngôn ngữ mộc mạc, giàu tính biểu cảm

  – Nghệ thuật miêu tả đặc sắc: tả cảnh, miêu tả tâm lí nhân vật.

                                                                                        ( soạn như trên ấy hả)

 2. aihong
  0
  2022-02-09T12:58:02+00:00

  Em tham khảo câu trả lời dưới đây nhé:

    Bởi vì ngọn đèn chính là ánh sáng duy nhất trong cửa hàng. Chị em Liên trông về ngọn đèn ấy để tìm kiếm nguồn sáng hay thực chất là kiếm tìm sự vui vẻ ồn ào náo nhiệt, tìm đến những điều mới lạ nơi phố huyện nghèo nàn xơ xác này. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )