Môn Văn Lớp: 11 Cảm nhận của anh/chị tâm sự cuả Hồ Xuân Hương qua bài thơ Tự Tình. từ đó nhận xét về giá trị nhân đạo trong bài thơ Tự Tình

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Cảm nhận của anh/chị tâm sự cuả Hồ Xuân Hương qua bài thơ Tự Tình. từ đó nhận xét về giá trị nhân đạo trong bài thơ Tự Tình No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Rylee 1 tuần 2021-09-14T02:52:50+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Hồ Xuân Hương nổi lên với danh xưng ” Bà Chúa thơ Nôm ” với những bài thơ mang đầy sự cảm thông , xót xa cho số phận ” bảy nổi ba chìm ” của những người phụ nữ phong kiến xưa cũ . Trong đó , bài thơ Tự Tình II ( trích trong chùm thơ Tự Tình ) đã thể hiện nỗi sầu nặng trước cảnh lỡ làng .

    Hai câu đề , Bà chúa thơ Nôm đã bộc lộ nỗi niềm buồn tủi , chán thường . Cảnh đêm khuya chứa đựng nhịp điệu gấp gáp , vội vã đã bộc lộ cảm xúc bất an trong bà . Với biện pháp lấy động để tả tĩnh , bà đã làm cho người đọc cảm nhận được nỗi hiu quạnh , cô đơn trước không gian ” văng vắng ” . Ở câu thứ hai , từ ” trơ ” được bà nhấn mạnh như một lời thách thức đến những cái bất công đè nặng lên vai người phụ nữ . ” Cái hồng nhan ” được kết hợp với từ lạ để thể hiện sự rẻ rúng . Bằng nghệ thuật đối lập ( hồng nhan – nước non ) , bà đã thể hiện niềm thương xót đối với bị kịch của những người phụ nữ bất hạnh . Ở hai câu thực và hai câu luận , nỗi niềm ấy không chỉ được bộc lộ rõ hơn mà còn có sự phản kháng mạnh mẽ của bà . Bà mong mỏi thoát khỏi cảnh thực tại nên đã mượn rượu giải sầu . Uống trong sự đau khổ , Hồ Xuân Hương muốn giải thoát mình ra khỏi tình cả lẻ loi , đơn độc nhưng bà chỉ mãi vẩn vơ ở nơi đó . Trong lòng bà mang nỗi dang dở vì nhân duyên chưa trọn vẹn . Ngoài ra , bà còn bộc lộ cá tính mạnh mẽ , sự ương bướng qua những hình ảnh thiên nhiên . Bà mang tâm sự của những người phụ nữ muốn đấu tranh nhưng số phận sao quá đỗi bi kịch . Ở hai câu cuối , bộc lộ lên tâm sự đau khổ của bà . Bà than vãn sao số phận phụ nữ lại ngang trái . Dành cả trái tim cho người đàn ông mình yêu mà tạo sao lại phải làm lẽ , phải san sẻ cho người đàn bà khác. Tóm lại , thơ Tự Tình II của bà đã nói lên tâm sự thương xót , than trách những người đã chà đạp , làm đau khổ những người phụ nữ phong kiến .

    Qua Tự Tình II , ta có thể thấy được Hồ Xuân Hương phản kháng mạnh mẽ và thương xót người phụ nữ nhưu thế nào . Bà luôn mang những giọng văn đầy giá trị mà cho ta phải suy ngẫm lại hoàn cảnh ” bảy nổi ba chìm ” , bèo bọt giữa xã hội phong kiến khắc nghiệt của người phụ nữ .

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )