Môn Văn Lớp: 11 Anh chị hãy nêu suy nghĩ của mình về ảnh hưởng của dịch covid 19 đối với nền kinh tế nước ta hiện nay

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Anh chị hãy nêu suy nghĩ của mình về ảnh hưởng của dịch covid 19 đối với nền kinh tế nước ta hiện nay No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Emery 3 tuần 2021-10-10T03:40:21+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. đối với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ko chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà đáng sợ hơn cả là ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước ta hiện nay. mặc dù việt nam được coi là một trong những nước phòng chống bệnh dịch tốt nhất thế giới. được các nước khen, được WHO tán thưởng nhưng bên cạnh đó thì đất nước ta chịu ảnh hưởng khá nặng nề sau đại dịch toàn cầu này là covid-19. các nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cũng đang cạn kiệt tài nguyên rồi nguồn nhân lực và việt nam cũng đã bị ảnh hưởn trực tiếp cả phía cầu và phía cung.

  Đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đối với các ngành kinh tế Việt Nam

  Phương pháp luận: Để đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đến các ngành kinh tế, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn 15 ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 và cũng là các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam (chiếm khoảng 78% GDP năm 2019). 

  Nhóm nghiên cứu căn cứ vào 3 tiêu chí cơ bản đã thực tế xảy ra trong quý 1/2020: (i) kim ngạch xuất-nhập khẩu hoặc sản lượng/doanh thu tính đến cả yếu tố đầu vào và đầu ra (trọng số chiếm 50%) so với cùng kỳ năm 2019; (ii) giá cổ phiếu của những nhóm ngành này niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam so với đầu năm (thể hiện đánh giá, nhận định của nhà đầu tư, mang tính thị trường cao, trọng số chiếm 50%); và (iii) tham khảo số liệu về số doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh trong quý 1/2020. Với kết quả tính toán, nếu mức độ giảm dưới 5% được coi là tác động nhỏ, giảm từ 5-10% được coi là tác động vừa phải và giảm trên 10% là tác động lớn.

  Về việc lựa chọn ngành, lĩnh vực chi tiết để đánh giá:

  Với lĩnh vực nông nghiệp và phụ trợ: nhóm nghiên cứu lựa chọn các ngành sản xuất, chế biến nông-thủy sản, trong đó tập trung đánh giá một số mặt hàng chịu ảnh hưởng về hoạt động thương mại (mức độ tăng giảm của kim ngạch xuất nhập khẩu, phản ánh khó khăn cả đầu vào và đầu ra). Bên cạnh đó, nhóm cũng đánh giá một số lĩnh vực là đầu vào cho sản xuất nông nghiệp (như hóa chất nông nghiệp –gồm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) là các lĩnh chịu tác động gián tiếp khi nông nghiệp chịu ảnh hưởng.

  Với lĩnh vực công nghiệp và xây dựngnhóm nghiên cứu lựa chọn các ngành chịu ảnh hưởng về đầu vào (do thiếu hụt nguồn nguyên liệu, nhất là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và EU) hoặc đầu ra (do sụt giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước và quốc tế, nhất là từ 5 thị trường vừa nêu) hoặc chịu ảnh hưởng do những biến động mạnh về giá hàng hóa trên thị trường. Trong đó, nhóm nghiên cứu lựa chọn 6 ngành chính: dệt may, da giày; sản xuất giấy; sản xuất sản phẩm từ gỗ; sản xuất, kinh doanh thép; khai khoáng và xây dựng. Riêng lĩnh vực điện thoại, điện tử, điện máy và linh kiện: tỷ lệ nội địa hóa rất thấp (khoảng 5-10%), tỷ trọng đóng góp trong nước trong xuất khẩu cũng rất thấp (khoảng 8%) và tình hình sản xuất, xuất khẩu trong quý 1/2020 vẫn tăng khá, nên không đưa vào mô hình đánh giá (mức độ tác động của dịch Covid-19 là tương đối nhỏ).

  Với lĩnh vực dịch vụ: nhóm nghiên cứu lựa chọn các lĩnh vực chịu ảnh hưởng do biến động về tổng cầu và xáo trộn hoạt động do dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam cũng như các nước. Theo đó, nhóm nghiên cứu lựa chọn 7 ngành chính: du lịch; vận tải, kho bãi; bán lẻ; tài chính – ngân hàng – bảo hiểm; kinh doanh BĐS; dịch vụ y tế; và giáo dục, đào tạo. Đó chính là những ảnh hưởng mạnh của dịch covid-19 đối với nền kinh tế việt nam

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )