Môn Văn Lớp: 11 Ai giỏi văn giúp mình với. Đề: Cách khắc phục tình trạng thiếu vốn từ (tiếng việt) của học sinh trung học. Yêu cầu: Viết theo kiểu bài văn N

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: Ai giỏi văn giúp mình với. Đề: Cách khắc phục tình trạng thiếu vốn từ (tiếng việt) của học sinh trung học. Yêu cầu: Viết theo kiểu bài văn NLXH ( thực trạng, nguyên nhân, cách khắc phục) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Audrey 3 tháng 2022-02-09T12:25:37+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. ** Em tham khảo dàn ý và bài viết dưới đây nhé **

  * Dàn ý

  A. Mở bài

    – Giới thiệu vấn đề

    – Dẫn dắt vấn đề

  B. Thân bài

    1. Thực trạng

     – Ngày càng nhiều trường hợp học sinh bị thiếu từ vựng ở mọi độ tuổi, dẫn tới việc các em có sự tự tin thấp hơn, có hành vi tiêu cực và trong một số trường hợp là gặp khó khăn lớn hơn trong việc kết bạn.

     – Sự thiếu hụt về vốn từ luôn ở mức cao đối với nhiều học sinh tại các trường trung học,

     – Thiếu hụt từ vựng đã gây cản trở đến sự tiến bộ của học sinh không chỉ ở môn tiếng Việt mà còn ở nhiều môn học khác, trong đó có lịch sử và địa lý.

     – Những em có vốn từ vựng thấp cũng ít có thể đạt kết quả tốt trong các kì thi.

     – Lượng từ vựng thấp cũng làm giới hạn khả năng biết đọc biết viết và hiểu được chương trình học và có thể tạo ra một vòng xoắn ốc ngôn ngữ nghèo nàn theo chiều hướng đi xuống, gây ảnh hưởng tới tất cả khía cạnh của cuộc sống của các em.

   2. Nguyên nhân

      – Do các em ngày càng ít đọc sách.

      – Khi các em không được quan tâm của gia đình và nhà trường từ khi còn nhỏ. Lớn lên mức độ thiếu hụt kiến thức càng trầm trọng. Làm cho các em ngại giao tiếp với mọi người.

  3. Cách khắc phục

      – Nhấn mạnh việc sử dụng những từ bình dân của học trò, đồng thời khuyến khích các em cải thiện và mở rộng việc sử dụng ngôn ngữ của mình.

      – Sự quan tâm nhiều hơn của cha mẹ được xem là chìa khóa để giúp cho các em cải thiện vốn từ của mình.

   C. Kết bài

       – Đánh giá chung

       – Nêu cảm nghĩ của bản thân.

  ** Bài viết

     Tiếng Việt của chúng ta là một thứ tiếng hay nhưng đồng thời cũng khá khó học. Và đặc biệt hiện nay, chúng ta thấy một thực trạng vô cùng đau lòng, là nhiều em không biết diễn đạt và nói tiếng Việt như nào cho đúng, cho hay. Vốn từ ít ỏi cũng đã ảnh hưởng nghiệm trọng đến vấn đề giao tiếp của các em.

     Ngày càng nhiều trường hợp học sinh bị thiếu từ vựng ở mọi độ tuổi, dẫn tới việc các em có sự tự tin thấp hơn, có hành vi tiêu cực và trong một số trường hợp là gặp khó khăn lớn hơn trong việc kết bạn. Sự thiếu hụt về vốn từ luôn ở mức cao đối với nhiều học sinh tại các trường trung học. Vì khi con nhỏ các em đã thiếu hụt, nhưng gia đình, nhà trường không tìm cách khắc phục sự thiếu hụt đó, càng lớn sự tự ti càng tăng cao. Nên các em HS trung học vốn từ càng cạn kiệt hơn.

     Thiếu hụt từ vựng gây một hậu quả không nhỏ đối với các em, nó đã gây cản trở đến sự tiến bộ của học sinh không chỉ ở môn tiếng Việt mà còn ở nhiều môn học khác, trong đó có lịch sử và địa lý. Khi tiếp thu kiến thức từ các thầy cô giáo mà chúng ta bị thiếu hụt về vốn từ sẽ gây ra việc không thể hiểu hết được nội dung của bài học đó. Lượng kiến thức cũng sẽ giảm theo. Không những vậy các em có vốn từ vựng thấp cũng ít có thể đạt kết quả tốt trong các kì thi. Lượng từ vựng thấp cũng làm giới hạn khả năng biết đọc biết viết và hiểu được chương trình học và có thể tạo ra một vòng xoắn ốc ngôn ngữ nghèo nàn theo chiều hướng đi xuống, gây ảnh hưởng tới tất cả khía cạnh của cuộc sống của các em. 

      Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do đâu. Do các em ngày càng ít đọc sách. Các em không còn hứng thú với việc đọc sách. Mà thay vào đó là tìm đến những trò chơi, hình thức giải trí khác, không làm giảu có thêm vốn từ mà còn làm cạn kiệt chúng hơn. Khi các em không được quan tâm của gia đình và nhà trường từ khi còn nhỏ. Lớn lên mức độ thiếu hụt kiến thức càng trầm trọng. Làm cho các em ngại giao tiếp với mọi người.

     Để giảm thiếu tình trạng trên xuống mức thấp nhất chúng ta cần phải có những cách khắc phục và biện pháp thực tế.  Nhấn mạnh việc sử dụng những từ bình dân của học trò, đồng thời khuyến khích các em cải thiện và mở rộng việc sử dụng ngôn ngữ của mình. Và cùng với đó là sự quan tâm nhiều hơn của cha mẹ được xem là chìa khóa để giúp cho các em cải thiện vốn từ của mình.

     Là người Việt, chúng ta nên hiểu rõ về tiếng Việt, qua đó giữ gìn ự trong sáng của Tiếng Việt. Cần khắc phục ngay tình trạng thiếu hụt vốn từ của HS trung học như hiện nay. Hãy để các em có thể tự tin giao tiếp và khẳng định bản thân mình trong cuộc sống sau này.

 2. Phương pháp ôn thi văn hiệu quả dod là : học thuộc các định nghĩa về khái niệm ; làm nhiều bài tập để có thể nắm vững kiến thức : đặc biệt là k ép não bộ học quá nhiều ,thích thì nghỉ nhưng k được nghỉ quá hai ngày  ;ngoài giờ học gia phải thường xuyên đọc sách để thư giãn đầu óc nhưng cũng giúp chúng ta có thể cảm nhận cái hay cái đệp của bài văn bài thơ ,trên lớp chú ý nghe cô giáo giảng ,k biết thì phải hỏi và học thêm ở nhiều tư liệu học tập> chúc bạn học tốt nhé

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )