Môn Văn Lớp: 11 ♨️1. Văn bản: Từ ấy – Tố Hữu Câu 1. Tố Hữu đã dùng những hình ảnh nào để chỉ lí tưởng và niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng cộng sản? C

Question

Môn Văn Lớp: 11 Giúp em bài này với ạ: ♨️1. Văn bản: Từ ấy – Tố Hữu
Câu 1. Tố Hữu đã dùng những hình ảnh nào để chỉ lí tưởng và niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng cộng sản?
Câu 2. Khi được ánh sáng lí tưởng soi rọi, nhà thơ đã có những nhận thức mới về lẽ sông như thế nào?
Câu 3. Viết một đoạn văn nói lên cảm nghĩ của anh (chi) về khổ thơ mà mình cho là hay nhất trong bài thơ Từ ấy.
♨2. Văn bản Chiều tối – HCM
Câu 1. Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ qua hai câu đầu. (viết dưới dạng dàn ý)
Câu 2. Chỉ rõ thi pháp cổ điển và hiện đại được sử dụng trong bài thơ.
Câu 3. Trong bài thơ, những hình ảnh nào thể hiện tập trung vẻ đẹp tâm hồn của Bác? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Autumn 6 tháng 2021-11-18T19:44:06+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1.

  -Những hình ảnh để chỉ lí tưởng ta có bắt gặp ngay trong khổ thơ đầu tiên:

  “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ                

  Mặt trời chân lí chói qua tim                

  Hồn tôi là một vườn hoa lá                 

  Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”

  +Trong đó ta có thể thấy những hình ảnh như: bừng nắng hạ, mặt trời, vườn hoa lá, tiếng chim, đậm hương. Đây chính là những hình ảnh để chỉ lí tưởng và biểu hiện cảm xúc được Tố Hữu miêu tả.

  +Trong hai câu thơ đầu : Hình ảnh: nắng hạ, mặt trời chân lí, chói qua tim…. Là những hình ảnh ẩn dụ khẳng định lí tưởng cách mạng như nguồn sáng mới soi sáng tâm hồn nhà thơ. Nguồn sáng ấy rực rỡ như nắng hạ, kì diệu như ánh sáng mặt trời tỏa ra những tư tưởng đúng đắn xua tan màn sương mù của ý thức tiểu tư sản, mở ra trong tâm hồn người thanh niên một chân trời mới.

  +Hai câu thơ sau: Hình ảnh so sánh: Hồn như vườn hoa lá – đậm hương rộn tiếng chim. Ánh mặt trời kì diệu đã mang sức sống đến cho thiên nhiên khiến tất cả dậy sắc, lên hương, tràn ngập âm thanh rộn rã.

  2.

  “Tôi buộc lòng tôi với mọi người      

   Để tình trang trải với trăm nơi        

   Để hồn tôi với bao hồn khổ             

   Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.”

  +Khi được ánh sáng của lí tưởng soi rọi, nhà thơ đã có nhận thức về một lẽ sống hòa quyện cái tôi riêng với cái ta chung của toàn dân tộc.

  +Trong khổ hai này tác giả thể hiện cái tôi đã hòa quyện với cái ta chung, điều đó được thể hiện qua các hình ảnh như: buộc lòng, hồn tôi, hồn khổ, … từ cái tôi chung tác giả đã “buộc lòng” với mọi người từ buộc ở đây không phải là ép buộc mà đó là thể hiện sự khăng khít gắn chặt của nhà thơ với mọi người dân tộc Việt Nam.

  + Tác giả dùng điệp từ “để” nhấn mạnh mục đích của hành động buộc lòng kia. Đó là để cho tình cảm riêng thành một tình cảm lớn, tình yêu đất nước và dân tộc Việt Nam. Để được đồng cảm cộng khổ cùng nhân dân vượt qua khốn khó này.

  +Gần gũi nhau tạo nên một khối đời vững mạnh chống lại thực dân xâm chiếm. Qua đó ta thấy được, nhà thơ không chỉ vui mừng khi được kết nạp mà còn nhận ra được lí tưởng sống của mình.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )