Môn Văn Lớp: 10 Viết một đoạn văn ngắn từ 5-7 dòng nêu cảm nhận của em về tư tưởng của Nguyễn Trãi qua 2 câu thơ: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Viết một đoạn văn ngắn từ 5-7 dòng nêu cảm nhận của em về tư tưởng của Nguyễn Trãi qua 2 câu thơ:
“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Piper 1 năm 2022-04-07T10:59:20+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Nguyễn Trãi là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca trung đại Việt Nam. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm nhưng ấn tượng nhất có lẽ là “Bình Ngô đại cáo”. Trong áng văn chính luận này, Nguyễn Trãi đã thể hiện tư tưởng nhân nghĩa của mình, được bộc lộ rõ nét qua hai câu thơ “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân/ Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”. Thi nhân đã sáng tạo quan điểm “nhân nghĩa” của nhà triết học Khổng Tử, để phát triển thành cái của riêng mình. Theo ông “nhân nghĩa” có nghĩa là yên dân. Hơn hết, ông khẳng định rằng đây là trọng trách cao cả của những vị tướng, vị lãnh đạo tài ba. Họ phải lo cho dân, lo cho an nguy của nhân dân, giữ nền độc lập, tự do của nước nhà bằng cách dẹp loạn, khai trừ những điều ác, điều xấu đang tồn tại trong xã hội.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )