Môn Văn Lớp: 10 Viết đoạn văn ngắn nói về phẩm chất của Ngô Tử Văn ( Chuyện chức phán sự đền tản viên)

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn ngắn nói về phẩm chất của Ngô Tử Văn ( Chuyện chức phán sự đền tản viên) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Reagan 1 tháng 2021-11-04T08:06:52+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn – Nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm “Chuyện chức người phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ là người trung thực ngay thẳng đại diện cho cái thiện và công lý ở đời.

      Nguyễn Dữ là một nhà nho xuất thân trong một gia đình có truyền thống học thức. Những câu chuyện của ông đều nhằm tố cáo xã hội phong kiến mà ông đang sống. Đồng thời thể hiện cái nhìn nhân sinh quan của tác giả.

      Nhân vật Ngô Tử Văn được tác giả Nguyễn Dữ xây dựng là người có tính cách trung thực, ngay thẳng, tính cách bộc trực thẳng thắn không sợ uy quyền, chức tước không sợ ma quỷ nha sai. Những hành động Ngô Tử Văn đều thể hiện sự khẳng khái của một người ngay thẳng không sợ trời không sợ đất.

      Trước khi trong chiến tranh có một tên tướng giặc bị giết chết tại nước ta. Sau khi hắn chết biến thành ma thành quỷ đóng ở đền trên đất nước ta để hoành hành, tác quái với người dân hiền lành lương thiện. Ai cũng sợ hắn rồi tránh né không dám lại gần, nhưng Ngô Tử Văn thì ngược lại anh đàng hoàng đĩnh đạc tắm rửa sạch sẽ mặc quần áo gọn gàng ra đốt đền để cho tên quỷ tướng giặc không còn chỗ trú ẩn nữa.

      Hành động của Ngô Tử Văn làm mọi người sợ hãi, ai cũng lo lắng cho tính mạng của anh nhưng Ngô Tử Văn không sợ gì cả bởi anh tin người tốt làm việc đúng không sợ những kẻ xấu xa gian ác. Hành động của Ngô Tử Văn là hành động của người ngay thẳng muốn tiêu diệt tận gốc cái xấu cái ác trong cuộc sống trừ hại cho người dân lao động, mang lại cho người dân một cuộc sống bình yên. Khi không còn đền nữa thì hồn ma tướng giặc không có chỗ ẩn nấp để quấy nhiễu dân lành.

      Dù kẻ ác là hồn ma, là quỷ có nhiều phép biến hóa khiến cho những người dân thường phải hoảng sợ trước phép thuật của hắn nhưng Ngô Tử Văn không sợ, dù là thế giới thật hắn cũng bị Ngô Tử Văn giết chết, thì khi là mà hắn có biến hóa ra sao bản chất xảo quyệt thế nào cũng không làm Ngô Tử Văn nao núng.

      Xuyên suốt tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” người đọc cảm nhận được rằng Ngô Tử Văn là người cương trực cứng cỏi, luôn đứng lên bênh vực công lý lẽ phải. Hồn ma của tên giặc chỉ là một kẻ ác, gian trá xảo quyệt mà thôi. Dù hắn có dùng thế lực quyền phép của mình làm cho Ngô Tử Văn bị ốm rồi bắt hồn chàng xuống dưới cửa Diêm Vương để cho Diêm Vương xử tội thì Ngô Tử Văn cũng không sợ.

      Thái độ bình tĩnh của Ngô Tử Văn khi đi qua những quan sai, quỷ thần ở âm tào địa phủ khiến người đọc phải nể phục một con người ngay thẳng, kiên định với việc mình làm không sợ điều gì cả. Ngay cả khi đứng trước mặt Diêm Vương hồn ma tướng giặc kết tội Ngô Tử Văn thì Ngô Tử Văn cũng không sợ chàng đã bảo vệ quan điểm của mình, vạch tội của hồn ma tướng giặc một cách chắc chắn, bằng chứng rõ ràng đanh thép, khiến Diêm Vương phải tha chết cho anh và sau đó, Ngô Tử Văn được đề cử làm chức phán sự đền Tản Viên lo giải quyết những vụ án kiện tụng của người dân.

      Nhân vật Ngô Tử Văn luôn là người biết mình biết người, anh biết hành động của kẻ xâm lược sự bình yên của nước khác là sai. Khi hắn chết không chịu siêu thoát mà còn vương vấn thành ma quỷ quấy nhiễu cuộc sống bình yên của người dân. “Hắn có thực là tay  hung hãn có thể giao vạ cho tôi không?” Với những bằng chứng đanh thép Ngô Tử Văn đã chứng minh được tội ác của tên tướng giặc khiến hắn phải thua trong bẽ bàng.

      Ngô Tử Văn khi đứng trước kẻ thù luôn kiên cường không khoan nhượng, không sợ uy quyền, cũng không sợ chết nên anh không sợ những lời buộc tội của hồn ma tên tướng giặc. Hắn là một kẻ ác, một người sống từ khi hắn chưa chết cho tới lúc chất vấn là hồn ma xấu. Trước cái xấu cái ác trong cuộc sống tại sao chúng ta phải sợ, dù chúng có nhiều quyền phép và sức mạnh, dù chúng có nhiều thủ đoạn âm mưu bất chính thì chúng cũng luôn là những kẻ xấu, tại sao cái thiện lại phải sợ cái ác.

      Nhờ tính cách ngay thẳng khẳng khái kiên định của Ngô Tử Văn nên chàng đã chiến thắng trên mọi trận địa dù là ở dương gian hay ở dưới âm tào địa phủ. Tình hình càng nguy hiểm thì tính cách kiên cường thẳng thắn của Ngô Tử Văn càng được phát huy.

      Ngay cả khi bị quan sai quỷ thần lôi đi , đứng trước pháp luật của Âm Phủ Ngô Tử Văn càng tỏ rõ sự bình tĩnh khí phách của mình. Anh không sợ gì cả một người luôn ngay thẳng càng dũng cảm khi đối diện với cái chết của mình bởi anh không sợ, không làm gì sai mà phải hoảng sợ khúm núm trước quyền uy. Những điều Ngô Tử Văn làm đều vì cuộc sống bình yên của người dân của số đông.

      “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ thể hiện bút pháp tả thực kết hợp với những chi tiết hoang tưởng kỳ ảo làm hấp dẫn người đọc. Truyện có nhiều kịch tính chi tiết hấp dẫn người đọc. Nguyễn Dữ đã xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn vô cùng độc đáo, thể hiện cho cuộc chiến giữa cái thiện và ác trong đó cái thiện nhất định thắng cái ác.

 2. Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên được đánh giá chính là một trong những chuyện hay và cũng nằm trong số truyện tiêu biểu của Truyền kỳ mạn lục của tác giả Nguyễn Dữ. Thông qua câu chuyện đã phê phán hiện thực xã hội và đồng thời cũng lại đề cao phẩm chất kẻ sĩ, rồi thông qua đó đã phản ánh được tinh thần dân tộc cũng như sự dũng cảm, trung thực và mưu trí của nhân vật Ngô Tử Văn.

  Dễ nhận thấy được ở nhân vật Ngô Tử Văn dường như cũng thật khác với một số truyện, đó chính là tác giả Nguyễn Dữ trình bày lai lịch và cả một cuộc hành trình số phận của nhân vật từ đầu đến cuối. Thực sự có thể nói được rằng “Chuyện chúc phán sự ở đền Tản viên” là chuyện lại có nét độc đáo đó là chỉ chọn được một thời điểm có ý nghĩa cực kỳ nổi bật nhất để có thể bộc lộ đầy đủ tính cách nhân vật. Qủa không sai chút nào khi ta nhận xét rằng chuyện cũng thật giống như một màn kịch ngắn, mà ngay từ khi mở màn là sự xuất hiện của Ngô Tử Văn đã gắn liền với hành động châm lửa đốt đền thiêng. Chính hành động đó của Ngô Tử Văn nó giống như một ngòi nổ cho cuộc chiến tranh chiến đấu giữa một người trung thực khẳng khái – Ngô Tử Văn với hồn ma tướng giặc.

  Có thể nói rằng chính cuộc chiến ngay đầu đã thể hiện được sự gay go khốc liệt và cũng chính ngay từ lúc ấy tính cách Tử Văn được bộc lộ ra một cách rõ ràng nhất. Khi biết được hồn ma tướng giặc quấy nhiễu nhân dân thì chàng lại rất tức giận đã “tắm gội sạch sẽ, khấn trời, rồi chăm lửa đốt đền”. Thông qua hành động của Tử Văn thì người đọc nhận thấy được đây cũng chính là một hành động có chủ đích. Không những vậy thì đây là một hành động tuyên chiến với cái ác, với kẻ thù vì lợi ích trừ hại cho dân. Tất cả nguyên do để xuất phát hành động đốt đền đó là do từ tính tình khảng khái, cương trực và sự can đảm của chàng. Tử Văn không ngần ngại mà cũng đã lại quyết sống mái với kẻ gian tà, cho dù đối thủ là kẻ mà ai cũng phải kinh sợ biết bao nhiêu.

  HỌC TỐT NHÉ BẠN!!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )