Môn Văn Lớp: 10 từ câu truyện cổ tích Tấm Cám hãy bàn về vấn đề thiện ác xưa và nay

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: từ câu truyện cổ tích Tấm Cám hãy bàn về vấn đề thiện ác xưa và nay No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ruby 3 tháng 2022-02-07T06:26:48+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Em tham khảo câu trả lời dưới đây nhé:

  * dàn ý: 

  1. Mở Bài:
  – Giới thiệu khái quát truyện “Tấm Cám”

  – Câu chuyện đã thể hiện rõ cái thiện và ác trong cuộc sống xưa và nay
  2. Thân bài:
  – Trong xã hội xưa:

  + Nạn nhân của cái xấu thường là những người có hoàn cảnh đặc biệt. Truyện “Tấm Cám” cũng ko ngoại lệ, Tấm là 1 cô bé từ nhỏ đã phải chịu sự thiệt thòi vì mất mẹ từ nhỏ, người cha lấy vợ lẽ đã có một người con riêng….

  + Tấm bị mụ dì ghẻ và Cám độc ác hãm hại, ghen ghét

  + Khi ở nhà Tấm bị họ bắt nạt, phải làm lụng vất vả còn mẹ con Cám thì sống thảnh thơi sinh sướng

  + Khi Tấm được vào cung, mẹ con Cám lại nghĩ cách hãm hại để được thay thế vị trí của Tấm. Chẳng những vậy khi Tấm chết đi rồi học vẫn quyết tâm giết chết những vật Tấm hóa thân thành

  + Tấm hiền lành chịu đựng nên nhiều lần được Bụt giúp và đến cuối tác phẩm Tấm trở nên mạnh mẽ trừng phạt cái ác

  + Mẹ con Cám gian ác đến cuối cùng phải chết trong đau đớn

  – Trong xã hội nay: Cái thiện và ác vẫn luôn song hành, bởi cuộc đời luôn có những bất công.

  + Ngày nay anh em ruột thịt trong nhà chém giết nhau rất nhiều, con cái bội bạc với cha mẹ

  + Trong thực tế ngày nay không phải lúc nào người tốt cũng chiến thắng mà kẻ mạnh mới là kẻ chiến thắng

  ===> Dù là XH xưa và nay thì phần thắng cuối cùng cũng nghiêng về cái THIỆN, và cái ÁC luôn bị tiêu diệt. những người sống ác độc luôn phải chịu những hậu quả nặng nề.

  – Quy luật:” Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”

  +)Rút ra bài học cho bản thân

  3. Kết luận

  – Chốt lại vấn đề.

  * Bài làm:

        Tấm Cám là một trong những truyện nổi tiếng nhất trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Thông qua câu chuyện Tấm Cám, vấn đề thiện ác được đề cập đến một cách sâu sắc. Cuộc đấu tranh ấy không chỉ tồn tại trong xã hội xưa mà ngày nay nó vẫn đang diễn ra rất mạnh mẽ.
            Sớm mồ côi cha mẹ,cô Tấm sống trong sự ghẻ lạnh của gì ghẻ và Cám.Hằng ngày cô phải làm mọi công việc chỉ để đổi lấy đòn roi của gì và những câu mắng chửi của em.Cuộc sống cứ như thế trôi wa để lại cho cô gái hiền lành những vết thương khó có thể lành. Không ai biết về cô, không ai làm bạn cùng cô trong những đêm buồn tủi cô Tấm chỉ biết khóc. Dù nỗi đau nối tiếp nỗi đau, vết thương in thêm nhưng vết thuong nhưng cô vẫn giữ trọn chữ hiếu cùng gì và nghĩa với đứa em cay ác. Nếu tôi được nói một câu cùng cô, tôi sẽ nói rằng Cô yếu đuối wá cô Tấm àh! Hạnh phúc thật sự chỉ do bản thân mình tự mang lại mà thôi, vậy tại sao cô không thử đừng dậy đấu tranh cho bản thân mình?

  Từ xưa đến nay, hình ảnh cô Tấm đã trở thành một khuôn mẫu để đánh giá nét đẹp của người phụ nữ. Cô Tấm xinh đẹp, nhân hậu, chăm chỉ và cô rất hiếu thảo. Nhưng cô không được sống trong hạnh phúc thứ mà đáng lẽ cô phải được nhận để xứng đáng với nhân cách tốt đẹp của mình.

             Việc hằng ngày gì ghẻ và Cám luôn ngược đãi cô Tấm đã thể hiện rõ cho chúng ta thấy được mâu thuẫn xã hội đã hình thành từ rất lâu. Từ khi con người hình thành tri thức, cái thiện và cái ác đã cùng song hành trong xã hội. Không nơi nào tồn tại toàn những người tốt, và cũng sẽ chẳng thể có một xã hội với tất cả nhưng công dân xấu cả. Cái tốt cái xấu đã và đang hiện hữu trong mỗi chúng ta, thật sai lầm khi chúng ta sống mà chỉ cố gắng làm điều tốt! Người tốt thật sự là người biết tự nhìn nhận ra những sai lầm của bản thân và tránh lập lại chúng.

                Trở lại cùng câu chuyện của cô Tấm, ở đoạn kết chúng ta thấy được một kết thúc đẹp cho nhân vật chính của chúng ta nhưng ít ai nhận ra rằng để đạt được hạnh phúc đó thì cô Tấm đã phải đứng đấu tranh vô cùng vất vả. Cô chết đi và sống lại bao nhiêu lần để có được cái hạnh phúc ấy? Giả sử câu chuyện ấy kết thúc tại thời điểm cô Tấm chết, Cám làm hoànng hậu và hạnh phúc sông cùng vua và người mẹ độc ác của mình đến cuối đời thì sao? Lúc đó bạn sẽ không thể 1 lần nhìn thấy 2 tiếng “hòa bình” trong xã hội này đâu. Khi ấy những gì mà trẻ con đến trường nhận được là lòng thù hận, sự ích kỷ và đố kỵ. Hãy tưởng tượng mộ buổi sáng bạn bước ra đường, vô tình bạn thấy một bà cụ vấp ngã và tất cả mọi người chung quang bạn vẫn dửng dưng bước đi? Tưởng tượng rằng bạn phải đến viện bảo tàng để đọc được cuốn tiểu thuyết “Những người khốn khổ” của H.Way mà lúc này nó bị xem là tư tưởng phát-xit ???

                Và thử tưởng tượng rằng một ngày nọ… Đèn đỏ, xe cộ đậu chỉnh tề ngay sau vạch trắng. Một va chạm xảy ra và hai thanh niên rồi rít xin lỗi nhau. Anh cảnh sát giao thông nhìn cả hai trìu mến rồi tặng mỗi người một cai nón bảo hiểm.

  Sếp đứng ở cổng, dịu dàng bắt tay từng người và hỏi lương có đủ sống không làm chị lao công xúc động nấc lên từng chập. Bản tin trên đài truyền hình cho biết giá cả đang giảm trong khi mỗi người ai cũng được tăng hai bậc lương khiến mấy chị nhà bếp vỗ tay rần rần.

           Ở các khu phố, người ta gõ cửa từng nhà để tặng sách giáo khoa cho trẻ. Chỉ cần một tiếng ho là xe cấp cứu chạy đến tức thời. Mưa, người dân mở cửa cho khách bộ hành trú nhờ.Tụi nhỏ thích nghịch nước khóc rấm rứt vì không tìm đâu ra một đoạn đường ngập nước. Ông giám đốc công ty giải trí tức thời lên tivi hứa sẽ xây thật nhiều công viên nước miễn phí cho bọn trẻ…

              Cái ác có thể mạnh nhưng không thể tồn tại vĩnh viễn, cái thiện có thể yếu nhưng sẽ vẫn luôn tồn tại để đấu tranh chống lại cái ác. Và như thể là một chân lý, người ở hiên thì sẽ gặp lành và kẻ gieo gió ắt cũng có ngày gặp bão.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )