Môn Văn Lớp: 10 “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ Mặt trời chân lí chói qua tim Hồn tôi là một vườn hoa lá Rất đậm hương và rộn tiếng chim Tôi buộc lòng tôi với

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim
Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”
a. Nêu 2 PTBĐ ở khổ 1.
b. Nêu ND chính của khổ 1.
c. Chỉ ra 2 biện pháp tu từ và nêu tác dụn
d. Viết 1 đoạn văn NLXH về lí tưởn sốn của thanh niên này nay No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Serenity 16 phút 2021-11-24T12:31:48+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. a, Hai phương thức biểu đạt ở khổ thơ thứ nhất: miêu tả, biểu cảm

  b, Nội dung chính của khổ thơ thứ nhất đó là khoảnh khắc giác ngộ lý tưởng cách mạng và tâm hồn được cách mạng soi sáng của nhà thơ Tố Hữu. Từ khi được giác ngộ cách mạng, tác giả nhận thấy một sự chuyển biến trong chính tâm hồn và đời sống tinh thần của mình

  c, Hình ảnh ẩn dụ ở câu thơ”Mặt trời chân lý chói qua tim”. Nếu như mặt trời của thiên nhiên soi sáng cho thiên nhiên vạn vật thì mặt trời của cách mạng, mặt trời của Đảng đã đem đến ánh sáng soi đường chỉ lối cho chính nhà thơ Tố Hữu. Từ đó, người đọc có thể hình dung được một cách sinh động về khoảnh khắc giác ngộ cách mạng thiêng liêng, cao cả và có tính bước ngoặt lớn đối với nhà thơ.

  Hình ảnh so sánh ở câu thơ “Hồn tôi là một vườn hoa lá”. Tác giả đã so sánh tâm hồn của mình sau khi giác ngộ lí tưởng cách mạng đã trở thành một vườn hoa lá tươi đẹp, tràn ngập âm thanh và ánh sáng. Từ đó, người đọc có thể hình dung được một cách chân thực, biểu cảm về tâm hồn của nhà thơ. Từ khi có Đảng soi đường chỉ lối, tâm hồn nhà thơ trở nên tươi đẹp, được soi sáng và tràn ngập hương vị, sắc màu tươi đẹp. Đó chính là sắc màu tươi đẹp của tuổi trẻ hết lòng cống hiến vì cách mạng, vì Đảng, vì nhân dân và dân tộc VN.

  d, 

  Trong cuộc sống, thanh niên đóng 1 vai trò quan trọng trong việc phát triển và xây dựng đất nước. Được thừa hưởng tinh thần truyền thống của dân tộc, một bộ phận không nhỏ thanh niên trong xã hội đã tự xây dựng mục đích sống sống rất đẹp cho mình. Những người có lý tưởng sống cao đẹp, họ là đại diện tiên phong cho mục đích sống đẹp của 1 thế hệ thanh niên tiên phong, bản lĩnh, trách nhiệm. Những lý tưởng sống đẹp, sống hay, sống tích cực của những thế hệ trẻ này chính là những dấu hiệu tốt của 1 xã hội phát triển. Thứ nhất, họ có lí tưởng sống dấn thân đam mê, dũng cảm ko màng khó khăn phía trước. Những thế hệ trẻ giàu đam mê, bản lĩnh và năng lực chính là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi đất nước. Họ cống hiến hết mình cho sự phát triển của xã hội cũng như biết khai thác những điểm mạnh của bản thân để tiến về phiá trước. Thứ hai, lí tưởng sống đẹp của người trẻ được thể hiện ở chỗ họ chăm chỉ học hỏi, tập trung phát triển bản thân. Việc hàng ngày hàng giờ trôi qua, những người trẻ không ngừng nỗ lực chăm chỉ học tập và làm việc. Họ chính là những con ong cần cù, cần mẫn, dần dần chạm được đến đỉnh vinh quang của đất nước. Tuy nhiên bên cạnh những lý tưởng sống đẹp thì vẫn còn tồn tại bộ phận ko nhỏ thanh niên có chưa có mục đích, lý tưởng sống cho mình. Đây là biểu hiện của lối sống thừa, sống mà lúc nào cũng mong an nhàn, hưởng thụ. Sống khôn có định hướng, hưởng thụ và chỉ biết ngày hôm nay đều là những biểu hiện của lối sống thừa đáng báo động. Cuộc sống như vậy sẽ làm từng ngày tháng tuổi trẻ trở nên vô nghĩa. Tóm lại, lí tưởng sống của thanh niên là điều cần phải xác định ngay từ đầu để vun đắp tương lai và định hướng đường đi cho các em khi lớn dần. Lí tưởng sống chính là thứ vũ khí mạnh nhất của mỗi người. Chỉ khi có được lí tưởng sống, mỗi người trẻ sẽ xác định được hướng đi và cách chinh phục mọi khó khăn, thử thách cho bản thân mình.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )