Môn Văn Lớp: 10 Trượng phu là người như thế nào . tại sao tác giả lại sử dụng từ đó để gọi từ hải

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Trượng phu là người như thế nào . tại sao tác giả lại sử dụng từ đó để gọi từ hải No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Charlie 1 năm 2022-04-18T17:50:37+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Trượng phu: là người đàn ông có chí khí, một bậc anh hùng đích thực.

  Nguyễn Du chỉ sử dụng từ này một lần duy nhất dành cho Từ Hải nhằm bày tỏ thái độ khâm phục, ca ngợi cho người anh hùng với chí nguyện lập công, lập danh, khát vọng được tung hoành trong thiên hạ. Qua đó, tác giả thể hiện hình ảnh người anh hùng hiện lên thật kì vĩ, lớn lao, mạnh mẽ, tầm vóc sánh ngang với trời đất, với vũ trụ.

 2. Dàn ý tham khảo

  A. Mở bài :

  – Giới thiệu tác giả Nguyễn Du và đoạn trích ” Chí khí anh hùng”

  – Giới thiệu người anh hùng Từ Hải : là người anh hùng có khí phách , là mẫu người lí tưởng cho quan niệm của tác giả về người anh hùng.

  B. Thân bài :

  1. Từ Hải – người anh hùng với ý chí , khát vọng vùng vẫy giữa đất trời.

  – ” Trượng phu ” : cách gọi thể hiện sự tôn trọng đối với những bậc anh hùng có tài năng, đức độ

  – Cuộc sống của Từ Hải và Thúy Kiều đang đượm nồng hạnh phúc thì Từ Hải bỗng ” động lòng bốn phương ” , muốn rời bỏ không gian nhỏ hẹp để đi tung hoành trong bốn phương trời đất.

  => Điều này cho thấy ước mơ , khát vọng của người anh hùng muốn tung hoành trời bể

  – Từ ” trông vời ” và tư thế ” thẳng dong ” cho thấy khát vọng vùng vẫy giữa trời cao của người anh hùng.

  2. Từ Hải là người anh hùng có ý chí , hoài bão lớn lao , phi thường.

  – ” Mười vạn tinh binh ” , ” tiếng chiêng dạy đất bóng tinh rợp đường ” thể hiện hoài bão lớn lao của Từ Hải , chàng muốn xây dựng một cơ đồ lớn lao , chí khí xứng đáng với tầm vóc của một vị anh hùng.

  – Hình ảnh ” bốn bể không nhà ” cho thấy những khó khăn mà Từ Hải đã xác định trước mình phải đối mặt khi rời đi , đó là sự cô đơn một mình giữa đất trời rộng lớn , nhưng điều đó không làm lay chuyển được quyết tâm của chàng.

  – Chàng xác định cho mình khoảng thời gian lập nên công trạng là một năm , điều này cho thấy thái độ tự tin , quyết tâm thực hiện lí tưởng của người anh hùng.

  3. Từ Hải là người anh hùng trọng nghĩa tình với tình yêu và khát vọng hạnh phúc lớn lao

  – Trước ý nguyện muốn theo Từ Hải đi bôn ba của Kiều , Từ Hải đã khuyên nàng nên dẹp bỏ thói ” nữ nhi thường tình” để nghĩ đến đại cuộc lớn.

  – Chàng hứa với nàng trong vòng một năm mình nhất định làm nên nghiệp lớn và lúc ấy sẽ ” rước nàngnghi gia ” cho nàng một danh phận đàng hoàng 

  => Từ Hải muốn khẳng định vị thế của mình , muốn lập công danh để mang lại danh tiếng và hạnh phúc cho người con gái chàng yêu

  4. Đánh giá 

  – Từ Hải là mẫu hình lí tưởng về người anh hùng với ý chí và khát vọng lớn lao muốn thể hiện và khẳng định mình trong trời đất.

  – Nhân vật được tác giả gửi gắm ước mơ về người anh hùng thời đại có lí tưởng , ý chí , khát khao  phi thường 

  C. Kết bài

  – Khẳng định vẻ đẹp của người anh hùng Từ Hải

  – Khẳng định tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du trong việc xây dựng hình tượng người anh hùng.

  ** Bài viết tham khảo

      Từ Hải là một giấc mơ của Nguyễn Du, giấc mơ anh hùng, giấc mơ tự do và công lý. Cho nên Từ Hải là một người chí khí, một người siêu phàm. Con người ấy đến từ một giấc mơ và ở lại như một huyền thoại. Hiện diện trong “Truyện Kiều” như một nhân cách sử thi, Từ Hải đã làm nên những trang sôi động nhất, hào sảng nhất trong cái thế giới buồn đau dằng dặc của “Đoạn Trường Tân Thanh”. Đoạn trích “Chí Khí Anh Hùng” là một đoạn trích tiêu biểu khắc họa rõ nét chí khí anh hùng của Từ Hải.

      Văn bản nói về cuộc chia tay giữa Thúy Kiều và Từ Hải sau nửa năm chung sống mặn nồng. Từ Hải lên đường thể hiện quyết tâm mưu đồ việc lớn của người anh hùng có hùng tâm tráng trí cao cả, lớn lao.

      Trước đoạn trích này, ngay từ khi Từ Hải xuất hiện, Nguyễn Du đã cho người đọc thấy hình ảnh người anh hùng ngay từ vẻ đẹp ngoại hình:

  Râu hùm hàm én mày ngài

  Vai năm thước rộng thân mười thước cao

     Hay vẻ đẹp ở phương diện tài năng:

  Đường đường một đấng anh hào

  Côn quyền hơn sức lược thao gồm tài.

      Để làm bật vẻ đẹp đó, bốn câu thơ đầu đã vẽ lên hình ảnh người anh hùng với khát khao, hoài bão lớn lao, cao đẹp:

  “Nửa năm hương lửa đương nồng

  Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương

  Trông vời trời bể mênh mang

  Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong”.

       Giữa lúc cuộc sống của Từ Hải và Thúy Kiều đang ở độ đằm thắm, mặn nồng nhất thì Từ Hải quyết định dứt áo lên đường thực hiện nguyện vọng lớn lao. Theo lẽ thường, những người đàn ông sẽ khó có đủ quyết tâm để rời bỏ hạnh phúc riêng tư. Còn Từ Hải lại là một người hoàn toàn khác, mặc dù đang trong giai đoạn hạnh phúc nhất, nhưng sâu thẳm trong trái tim Từ Hải khát khao, hoài bão, nguyện vọng đó vẫn luôn âm ỉ cháy bỏng, chỉ chờ thời cơ thích hợp để thực hiện. Thái độ lên đường của Từ Hải hết sức dứt khoát, hành động “thoắt” cho thấy sự thay đổi nhanh chóng trong con người Từ Hải. Chỉ cần nghĩ đến những khát khao, hoài bão lớn của đời người là chàng đã muốn lên đường ngay lập tức. Tư thế lên đường “trông vời” đó là cái nhìn thẳng về phía trước, thể hiện một thái độ tự tin, mạnh mẽ của con người có bản lĩnh kiên định, vững vàng. Các từ ngữ Nguyễn Du miêu tả quyết tâm của Từ Hải hết sức đắt giá: “trượng phu”, “động lòng bốn phương”, “trời bể mênh mông” cho thấy một không gian hoạt động rộng lớn, đó là không gian thiên nhiên, vũ trụ để Từ Hải thỏa sức vẫy vùng, thể hiện hùng tâm, tráng trí của mình.

      Qua bốn câu thơ đầu Nguyễn Du đã khắc họa hình ảnh của một người anh hùng lí tưởng, phi thường, có ước mơ, có hoài bãi cao cả, có chí lớn ôm trọn của trời đất. Nguyễn Du đã rất khéo léo khi xây dụng hình ảnh người anh hùng Từ Hải qua không gian rộng lớn, qua tư thế, hành động mạnh mẽ, dứt khoát.

      Qua cuộc đối thoại với Thúy Kiều vẻ đẹp của người anh hùng Từ Hải càng được thể hiện rõ nét hơn. Trước hết những lời đối thoại của Từ Hải đã cho thấy tình cảm chàng dành cho Thúy Kiều, chàng ý thức được sự lo lắng, băn khoăn, hiểu được ý định xin được đi theo của nàng Kiều nên đã nói chuyện với nàng để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy. Chàng còn khẳng định tình cảm tri ân tri kỉ giữa hai người, rồi trách móc nàng Kiều vẫn chưa thoát khỏi chuyện nữ nhi thường tình:

  Từ rằng: Tâm phúc tương tri

  Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình.

      Từ Hải một người có ý chí, quyết tâm, ôm mộng lớn bao trùm thiên hạ bởi vậy vợ chàng, tri âm tri kỉ của chàng cũng phải la người phụ nữ mạnh mẽ, hiểu chuyện, không nên có những thái độ giống như những người phụ nữ bình thường khác. Ngoài ra, để làm Thúy Kiều yên tâm, chàng còn khẳng định, đưa ra lời hứa hẹn:

  Bao giờ mười vạn tinh binh

  Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp trời

  Làm cho rõ mặt phi thường

  Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.

      Câu thơ là lời khẳng định tình cảm sâu sắc Từ Hải dành cho Thúy Kiều, đó làm tấm lòng trân trọng, luôn lo lắng cho Thúy Kiều của Từ Hải. Đồng thời Từ Hải cũng phân tích để Thúy Kiều hiểu được việc nàng muốn đi theo là không phù hợp: Bằng nay bốn bể không nhà/ Theo càng thêm bận biết là đi đâu. Để rồi một lần nữa Từ hứa hẹn chắc chắn một năm sau sẽ trở về đón nàng trong vinh quang. Đằng sau những lời nói của Từ Hải ta còn thấy được khát vọng lớn lao của người anh hùng: muốn có một đội quân tinh nhuệ, hùng hậu, đủ sức làm rung chuyển thiên hạ. Bày tỏ mục đích ra đi vì sự nghiệp lớn của mình là để khẳng định bản lĩnh nam nhi. Khát vọng lớn lao của người anh hùng Từ Hải thể hiện qua thái độ dứt khoát, kiên quyết dẹp bỏ tình riêng hết lòng vì sự nghiệp lớn.

       Khát vọng lớn lao của Từ Hải còn được thể hiện ở lời khẳng định chỉ trong vòng một năm ngắn ngủi sẽ hoàn thành sự nghiệp lớn để trở về. Đối với một người nam nhi làm sự nghiệp lớn, gây dựng cơ đồ chỉ trong một năm quả là quá ngắn ngủi. Qua lớn khẳng định đó cho thấy sự bản lĩnh, tự tin của Từ Hải vào tài năng của mình. Thông qua lời đối thoại với Thúy Kiều đã khắc họa rõ nét, chân thực những khát vọng lớn lao, cao cả, mạnh mẽ và cả tình yêu tha thiết Từ Hải dành cho Thúy Kiều.

      Hai câu thơ cuối thể hiện quyết tâm của Từ Hải: Quyết lời dứt áo ra đi/ Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi. Các từ quyết, dứt, ra đi cho thấy hành động mạnh mẽ, dứt khoát, kiên quyết của Từ Hải. Hình ảnh cánh chim bằng cưỡi gió bay cao, bay xa ngoài biển lớn được Nguyễn Du sử dụng để nói lên lí tưởng, khát vọng, hoài bão cao đẹp của người anh hùng.

      Bằng bút pháp ước lệ tượng trưng, Nguyễn Du đã khắc họa thành công người anh hùng Từ Hải mang trong mình khát khao lớn lao, được vùng vẫy trong bốn biển. Đồng thời hình ảnh Từ Hải cũng gửi gắm niềm tin về công lý, về sự nghiệp của Nguyễn Du.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )