Môn Văn Lớp: 10 Trong những ngày tháng chống Mĩ hào hùng, Chế Lan Viên viết: Mỗi gié lúa đều muốn thêm nhiều hạt Gỗ trăm cây đều muốn hóa nên trầmMỗi chú bé

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Trong những ngày tháng chống Mĩ hào hùng, Chế Lan Viên viết:
Mỗi gié lúa đều muốn thêm nhiều hạt
Gỗ trăm cây đều muốn hóa nên trầmMỗi chú bé đều nằm mơ ngựa sắt
Mỗi con sông đều muốn hóa Bạch Đằng
(Tổ Quốc bao giờ đẹp thế này chăng?)
Kết hợp những kiến thức lịch sử đã học với hình tượng trong bài Phú sông Bạch
Đằng của Trương Hán Siêu, hãy viết một bài văn ngắn trình bày cảm nhận của em
về hình tượng sông Bạch Đằng trong lịch sử. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Allison 4 tháng 2022-01-06T20:57:06+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. A, MB

  – giới thiệu sông Bạch Đằng: 

  + Vị trí địa lý: là một con sông nằm ở thành phố Quảng Ninh

  + Vị trí chiến lược: đây là tuyến đường thủy trọng yếu mà quân phương Bắc lợi dụng để đánh chiếm kinh thành Thăng Long

  + Ý nghĩa lịch sử: sông Bạch Đằng gắn liền với 3 trận chiến lừng lẫy trong lịch sử của 3 vị anh hùng dân tộc: Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo.

  – Khái quát ý nghĩa sông: sông Bạch Đằng với vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ không chỉ có vai trò trong quân sự chiến lược mà còn là nguồn cảm hứng bất tận trong văn chương.

  B, TB

  1, Là con sông có vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ.

  – Vẻ đẹp của sông Bạch Đằng đến từ sự mênh mông, hùng vĩ và đậm chất thơ của nó.

  – Chính vì vậy nó là nguồn cảm hứng bất tận trong văn chương xưa. Như trong Bạch Đằng giang phú, sông Bạch Đằng được khắc họa với vẻ đẹp “sóng kình muôn dặm, đuôi trĩ một màu, nước trời một sắc” mà còn có sự hoang vu, đìu hiu của sông nước mênh mang

  2, Là con sông gắn liền với những chiến tích lẫy lừng của nhân dân ta.

  – Trận đánh của Ngô Quyền năm 938 đại phá quân Nam Hán

  – Trận đánh của vua Lê Đại Hành đại phá quân Tống năm 981

  – Trận đánh quân Mông Nguyên lần 3 do Trần Hưng Đạo chỉ huy năm 1288

  C, KB

  BÀI LÀM

  Sông Bạch Đằng là một con sông nằm ở thành phố Quảng Ninh và là một nhánh nhỏ của sông Thái Bình.Về vị trí chiến lược thì sông Bạch Đằng chính là tuyến đường thủy trọng yếu mà quân phương Bắc lợi dụng để đánh chiếm kinh thành Thăng Long xưa. Bên cạnh đó, sông Bạch Đằng còn có ý nghĩa lịch sử là nó gắn liền với 3 trận chiến lừng lẫy trong lịch sử của 3 vị anh hùng dân tộc: Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo. Năm tháng trôi qua, sông Bạch Đằng như một nhân chứng lịch sử của những trận đánh hào hùng của dân tộc để bảo vệ tổ quốc non sông gấm vóc. Them em, sông Bạch Đằng với vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ không chỉ có vai trò trong quân sự chiến lược mà còn là nguồn cảm hứng bất tận trong văn chương.

  Đầu tiên, ta có thể thấy sông Bạch Đằng là con sông có vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ. Vẻ đẹp của sông Bạch Đằng đến từ sự mênh mông, hùng vĩ và đậm chất thơ của nó. Chính vì vậy nó là nguồn cảm hứng bất tận trong văn chương xưa. Như trong Bạch Đằng giang phú, sông Bạch Đằng được khắc họa với vẻ đẹp “sóng kình muôn dặm, đuôi trĩ một màu, nước trời một sắc” mà còn có sự hoang vu, đìu hiu của sông nước mênh mang. Trong bài thơ, cảm xúc của nhân vật khách đó chính là sự ngây ngất trước khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ mà đìu hiu của sông kèm với sự tiếc nuối về những giá trị tốt đẹp đã đi qua.

  Thứ hai, sông Bạch Đằng là con sông gắn liền với những chiến tích lẫy lừng của nhân dân ta. Đó là những trận đánh của Ngô Quyền năm 938 đại phá quân Nam Hán; trận đánh của vua Lê Đại Hành đại phá quân Tống năm 981 và trận đánh quân Mông Nguyên lần 3 do Trần Hưng Đạo chỉ huy năm 1288. Sông Bạch Đằng dường như là chứng nhân lịch sử với những lối đánh tuyệt vời, chiếc lược quân sự tài ba cùng tình yêu nước từ thời đại này sang thời đại khác của nhân dân VN.

  Tóm lại, sông Bạch Đằng không chỉ là con sông có vai trò quan trọng trong tưới tiêu mà còn là dòng sông có ý nghĩa trong văn chương và lịch sử. Sông Bạch Đằng mãi tồn tại theo năm tháng cùng sự trường tồn của nhân dân, đất nước VN.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )