Môn Văn Lớp: 10 Trong bài thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Thanh Hải: Nguyện làm một con chim một cành hoa và một nốt nhạc trầm để kết thành một mùa xuân nho nhỏ lặng l

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Trong bài thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Thanh Hải: Nguyện làm một con chim một cành hoa và một nốt nhạc trầm để kết thành một mùa xuân nho nhỏ lặng lẽ dâng cho đời dù là tuổi hai mươi dù là khi tóc bạc. Dựa vào khổ thơ trên hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 10 câu theo phương pháp tổng phân hợp làm rõ tâm niệm của bài thơ trong đó sửa có sử dụng câu bị động và các thế.Gạch chân câu bị động và từ ngữ dùng làm phép thế.
Làm ơn giúp mình ạ :((( mình cần văn mẫu ạ. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Amaya 1 tuần 2021-09-15T02:18:53+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Bài thơ ” Mùa xuân nho nhỏ ” của Thanh Hải để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc không chỉ bởi vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên đất trời trên vẻ đẹp của quê hương đất nước , của xứ Huế trữ tình mà còn bởi tấm lòng thiết tha , bởi khát vọng dâng hiến chân thành mà cao cả cho quê hương đất nước , cho dân tộc của tác giả . Trong lời thơ vừa giản dị vừa sâu sắc , tác giả đã khéo léo sử dụng ngòi bút tinh tế để thể hiện lên một cách tha thiết mong ước cuối đời của mình cũng như gửi gắm vào đó lời khuyên , lời nhắn nhủ mọi người hãy cùng góp sức mình cho quê hương đất nước , góp mùa xuân nhỏ bé của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc . Ta tự hỏi tại sao tác giả lại chỉ mong ước làm một chú chim nhỏ cất cao tiếng hót cho đời , mà chẳng phải là một cánh đại bàng trải rộng bao lấy trời xanh? Tại sao tác giả lại chỉ muốn làm một bông hoa nhỏ bé , lại chẳng phải một đóa hoa , một trùm hoa rực rỡ tỏa sắc hương vào lòng đất mẹ ? Tại sao lại chỉ là một nốt trầm dịu nhẹ , mà chẳng phải cung bậc cao nhất của bản hòa ca? Điều đó đã cho ta thấy đức  khiêm nhường đáng quý của tác giả . Phải chăng đó là ước mong mà tác giả muốn gửi gắm tới chúng ta ” những điều nhỏ nhất mà ai cũng có thể làm được , nếu tất cả cùng đồng lòng , những điều nhỏ bé sẽ trở thành lớn lao ” . Dù là người trẻ tuổi tràn đấy sức trẻ của tuổi hai mươi , hay là khi đã về già tóc bạc , cũng hãy không ngừng đóng góp sức mình , dù nhỏ bé để tô đẹp nên cuộc đời chung . Bằng ngôn từ giản dị trong thể thơ năm chữ , giọng điệu nhẹ nhàng mang âm hưởng trữ tình của dân ca xứ Huế , tiếng lòng tha thiết cuối đời của tác giả khi còn nằm trên giường bệnh đã khiến bài thơ mang một ý nghĩa sâu sắc , cuốn lấy tâm hồn và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc .Cảm phục trước tấm lòng thiết tha , khát vọng cao cả mà chân thành của tác giả , bản thân mỗi chúng ta cần hết lòng cống hiến , đóng góp sức mình để quê hương đất nước ngày một giàu đẹp và vững mạnh .

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )