Môn Văn Lớp: 10 Trong “Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Bảo Đại thứ ba – 1442”, tác giả Thân Nhân Trung viết: “Hiền tài là nguyên khí của qu

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Trong “Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Bảo Đại thứ ba – 1442”, tác giả Thân Nhân Trung viết:
“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”.
Hãy viết một bài văn ngắn trình bài suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến trên.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Vivian 4 tháng 2022-01-05T23:40:18+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. I, Dàn ý tham khảo

  A. Mở bài

  – Dẫn dắt vấn đề

  – Nêu vấn đề

  B. Thân bài

  1. Giải thích

  – Trước hết, hiền tài có nghĩa là gì?

  + Hiền tài là những người có học vấn cao, có nhiều kĩ năng cùng trình độ uyên thâm.

  => Bởi vậy, họ là một trong những người đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển của đất nước. 

  2. Chứng minh

  – Từ xa xưa, ngay từ thời dựng nước và giữ nước, các vị vua thuộc triều đại phong kiến đã ban hành nhiều chính sách đã tuyển chọn và giáo dục nhân tài.

  + Tiêu biểu như nhà Lí đã cho xây dựng Văn Miếu Quốc Tử giám nhằm cho con em quan lại tới trường học. Thông qua đó mà tổ chức các kì thi để tuyển chọn hiền tài phục vụ đất nước.

  – Ngày nay, cũng có rất nhiều người đã không ngừng học hỏi và làm việc để trở thành những hiền tài. Từ đó ra sức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  + Như bạn Nguyễn Thuận Hưng, nhờ nỗ lực học tập và ham học hỏi, bạn đã đạt Huy chương Vàng quốc tế, được vinh danh tại Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, góp phần nâng cao vị thế của nền Toán học nước nhà trên trường quốc tế.

  3. Bình luận

  – Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, là người có sứ mệnh cao cả.

  – Hơn hết, chính họ là người quyết định vận mệnh của nước nhà. Đất nước có phát triển, có được vị thế cao hay không là do bàn tay, sức mạnh của họ làm nên.

  – Ngày nay, cạnh bên những bạn đang không ngừng học hỏi để trở thành hiền tài vẫn còn những kẻ lười học, chỉ biết ỷ lại vào cha mẹ. 

  4. Liên hệ

  C. Kết bài

  – Khẳng định giá trị của vấn đề nghị luận

  II, Bài văn tham khảo

  Trong “Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Bảo Đại thứ ba – 1442”, tác giả Thân Nhân Trung viết: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp” – điều đó là hoàn toàn đúng.

  Trước hết, hiền tài có nghĩa là gì? Hiền tài là những người có học vấn cao, có nhiều kĩ năng cùng trình độ uyên thâm. Bởi vậy, họ là một trong những người đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển của đất nước. 

  Nhận thức được điều đó, từ xa xưa, ngay từ thời dựng nước và giữ nước, các vị vua thuộc triều đại phong kiến đã ban hành nhiều chính sách đã tuyển chọn và giáo dục nhân tài. Tiêu biểu như nhà Lí đã cho xây dựng Văn Miếu Quốc Tử giám nhằm cho con em quan lại tới trường học. Thông qua đó mà tổ chức các kì thi để tuyển chọn hiền tài phục vụ đất nước. Ngày nay, cũng có rất nhiều người đã không ngừng học hỏi và làm việc để trở thành những hiền tài. Từ đó ra sức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Như bạn Nguyễn Thuận Hưng, nhờ nỗ lực học tập và ham học hỏi, bạn đã đạt Huy chương Vàng quốc tế, được vinh danh tại Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, góp phần nâng cao vị thế của nền Toán học nước nhà trên trường quốc tế.

  Thật vậy, hiền tài là nguyên khí của quốc gia, là người có sứ mệnh cao cả. Hơn hết, chính họ là người quyết định vận mệnh của nước nhà. Đất nước có phát triển, có được vị thế cao hay không là do bàn tay, sức mạnh của họ làm nên. Ngày nay, cạnh bên những bạn đang không ngừng học hỏi để trở thành hiền tài vẫn còn những kẻ lười học, chỉ biết ỷ lại vào cha mẹ. Thật là đáng xấu hổ.

  Qua đây, mỗi chúng ta hãy ra sức cống hiến và nỗ lực. Tất cả vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )