Môn Văn Lớp: 10 “Tre xanh Xanh từ bao giờ ? Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh Thân gầy guộc lá mong manh Mà sao nên lũy nên thành tre ơi Ở đâu tre cũng x

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: “Tre xanh
Xanh từ bao giờ ?
Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh
Thân gầy guộc lá mong manh
Mà sao nên lũy nên thành tre ơi
Ở đâu tre cũng xanh tươi
Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu
Có gì đâu có gì đâu
Mỡ máu ít chất dồn lâu hoá nhiều
Rễ siêng không ngại đặt nghèo
Tre bao nhiêu rễ bấy nhiêu cân cù
vươn mình trong gió tre đu
Cây kham khổ vẫn hát ru lá cành
Yêu nhiều nắng nỏ trời xanh
Tre xanh không đúng khuất mình bóng râm ”
Câu 1 tác giả diễn tả điều gì qua 2 câu thơ : ” vươn mình trong gió tre đu – cây kham khổ vẫn hát ru lá cành” ?
Câu 2: từ nội dung đoạn trích hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ về một phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Josephine 3 tuần 2022-04-10T04:30:58+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Câu 1 : tuy rằng khổ dau nhưng cẫy vẫn chịu đựng để hát ru cho đàn con

    Câu 2: câu văn trên ca ngợi lòng ” chịu Thương chịu khó”, không chịu khuất phục ,anh dũng hi sing để dành lại đất nước và lo cho tương lai

      bạn tự viết thêm nhé . coảm oan

  2. Câu 1: Tác giả cho thấy tre cũng như con người sống mạnh mẽ, lạc quan yêu đời. Tre được nhân hoá: tre đu, tre hát ru như một con người luôn lạc quan. -> Mượn hình ảnh của cây tre, tác giả muốn nói tới phẩm chất của người Việt Nam: lạc quan, yêu đời và cứng cỏi, mạnh mẽ.

    Câu 2: 

    Lòng biết ơn được xem là một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp của con người Việt Nam chúng ta. Nó như thước đo phẩm giá, nhân cách đạo đức của một người. Lòng biết ơn đó là tình cảm biết trân trọng, ghi nhớ công ơn của người khác dành cho mình. Có thể kể đến như ngày 20/11 là ngày để tất cả thế hệ học sinh cả nước tri ân đối với công lao dạy dỗ của thầy cô giáo, ngày 27/7 là ngày ghi nhớ công lao của thương binh liệt sĩ. Khi biết ơn một ai đó đã giúp đỡ mình vượt qua số phận ngặt nghèo. Lòng biết ơn giúp con người hoàn thiện bản thân. OCn người có thể có cuộc sống yên bình hơn. Bên cạnh đó, lòng biết ơn còn là cơ sở xây dựng nên những thứ tình cảm tốt đẹp khác nữa như tình cảm bạn bè, tình yêu thương, lòng kính trọng,… Lòng biết ơn có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và là sợi dây để gắn bó tình cảm giữa người với người.  Tóm lại, lòng biết ơn là phẩm chất đạo đức cao quý của con người. Vì vậy mỗi người hãy cùng nhau xây dựng cho mình đức tính tốt này vì tương lai tươi đẹp. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )