Môn Văn Lớp: 10 tóm tắt bai chiếc luộc Nga lớp 9

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: tóm tắt bai chiếc luộc Nga lớp 9 No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Brielle 4 tháng 2022-01-01T05:26:00+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Nguyễn Quang Sáng là nhà văn Việt Nam, từng đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật đợt II năm 2000. Ông được biết nhiều với vai trò tác giả và biên kịch của hai tác phẩm nổi tiếng là truyện ngắn Chiếc lược ngà và phim điện ảnh Cánh đồng hoang. Chiếc lược ngà sau này đã trở thành một tác phẩm quen thuộc được đưa vào sách giáo khoa môn Ngữ Văn lớp 9 trong các trường học. truyện ngắn Chiếc lược ngàthể hiện tình cảm cha con sâu nặng và thiêng liêng trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh.

    Sau nhiều năm xa cách vợ con, ông Sáu được nghỉ phép.Thế nhưng con gái ông là bé Thu lại không nhận ra cha mình do có vết sẹo mới trên mặt khiến ông không giống như trong ảnh. Trong ba ngày nghỉ phép ngắn ngủi đó, ông ở nhà suốt để vỗ về con và cho con cái cảm giác có cha ở bên. Thế nhưng bé Thu không chịu nhận cha, càng ngày càng bướng bỉnh, thậm chí lúc được cha gắp cho cái trứng cá, bé đã hất ra. Ông Sáu nổi giận đánh. Bé buồn chạy sang nhà bà, kể hết mọi chuyện cho bà nghe. Được bà giải thích bé hiểu ra và trong giây phút cuối cùng trước khi cha trở lại chiến trường, bé đã nhận cha trong sự xúc động của mọi người bé Thu bỗng nhiên gọi ba…a…a… thắm thiết rồi chạy tới ôm ông, nó hôn lên khắp người ông, hôn lên má, hôn lên cả vết thẹo dài trên má, nó ko cho ông sáu đi, và bé đã đòi cha mua cho mình một chiếc lược. Xa con, ông Sáu nhớ mãi lời dặn của con. Tình cờ cả tiểu đội săn được con voi,ông cưa lấy chiếc ngà và ngày đêm tỉ mẫn làm cho con cây lược. Ngày ngày ông đem chiếc lược ra ngắm cho đỡ nhớ con. Trước lúc hi sinh, ông Sáu đã kịp giao lai chiếc lược cho người đồng đội nhờ chuyển cho Thu. Chiếc lược ngà ấy đã được người đồng đội trao lại cho Thu một cách tình cờ, khi cô làm giao liên dẫn đường cho đồng chí ấy trong kháng chiến chông Mỹ.

  2. Sau tám năm xa nhà, ông Sáu được về thăm vợ và con gái trong ba ngày nghỉ phép. Trớ trêu thay, con gái ông – bé Thu – không nhận ra cha vì vết thẹo dài trên má của ông. Ông Sáu rất đau buồn trước sự lạnh nhạt của con gái. Bé Thu thường nói trống không với ba và còn hất cái trứng cá khi ông Sáu gắp cho con. Sự tức giận khiến ông không kìm lòng được, ra tay đánh bé Thu. Ngày hôm sau, khi chia tay gia đình để trở về chiến khu, bé Thu đã chạy ra ôm ba, hôn ba và gọi “Ba”. Tình cảm cha con giữa ông Sáu và bé Thu được hàn gắn trong khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng đủ để ông Sáu yên tâm lên đường. Sau này, ông Sáu hy sinh trong một trận càn của giặc, lúc hấp hối, ông trao cho anh Ba chiếc lược ngà mà ông làm tặng bé Thu. Cuối cùng, anh Ba cũng thực hiện được ước nguyện của ông Sáu, đưa chiếc lược cho bé Thu – khi ấy đã trở thành cô giao liên nhanh nhẹn, dũng cảm.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )