Môn Văn Lớp: 10 Tôi còn nhớ cách đây khá lâu, trong một phóng sự thực tế, những du khách nước ngoài thường nói với nhau một câu thế này: “Nếu du lịch mạo hi

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Tôi còn nhớ cách đây khá lâu, trong một phóng sự thực tế, những du khách nước ngoài thường nói với nhau một câu thế này: “Nếu du lịch mạo hiểm là chưa đủ với bạn, hãy tham gia giao thông ở Việt Nam”. Bấy giờ, tôi chỉ cảm thấy đó là một câu nói hài hước, đùa vui. Lúc ấy tôi đã chưa thể nhận ra, dù đó là câu đùa đấy, nhưng không phải tự nhiên mà đùa như vậy! Thêm nữa, đó mới chỉ là trải nghiệm của những du khách đi bộ qua đường phố Hà Nội…
Tới khi toàn cảnh bức tranh giao thông Việt Nam được phô bày trước mắt, thì câu nói hài hước của du khách nước ngoài không đủ để hình dung nữa, mà thay vào đó, là câu hỏi chua xót và đầy ám ảnh của nhà báo Quản Hồng Đức: “Mỗi ngày Việt Nam có hơn 30 người đột ngột và vĩnh viễn từ bỏ cuộc sống trong khi đi lại trên đường. Và tử thần sẽ gọi tên ai trong số chúng ta?”.
Không còn là sự phóng đại nữa rồi, khi mà cái thực tế diễn ra ngay trong cuộc sống của chính chúng ta, theo như thống kê của cục cảnh sát giao thông, thì trong tuần đầu tháng 6 năm 2013 có 339 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên toàn quốc làm 151 người chết, 232 người bị thương! Con số này có đủ để kích động bạn không, khi chúng góp phần đưa bạn, và tôi, chúng ta trở thành những người-tham-gia-giao-thông-may-mắn-còn-sống, trong hiện tại?
a) xác định PTBĐ của văn bản trên
b) em hiểu thế nào về câu nói ((Nếu du lịch mạo hiểm là chưa đủ với bạn, hãy tham gia giao thông ở Việt Nam”.
c) tìm những câu văn thể hiện rõ nhất hậu quả của tai nạn giao thông
d )từ văn bản trên em rút ra cho mình 1 thông điệp ý nghĩa nhất No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eden 2 tháng 2022-02-28T06:49:53+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.                                            Bài làm

  a, PTBĐ của văn bản trên : Tự sự + Thuyết minh

  b, Câu nói : ” Nếu du lịch mạo hiểm là chưa đủ với bạn, hãy tham gia giao thông ở Việt Nam”

  có nghĩa : nói về việc tham gia gao thông ở Việt Nam còn đáng sợ và nguy hiểm hơn khi du lịch mạo hiểm ; tai nạn có thể sẽ đến với bạn bất cứ lúc nào 

  c, Những câu văn thể hiện rõ nhất hậu quả của tai nạn giao thông : 

  – “Mỗi ngày Việt Nam có hơn 30 người đột ngột và vĩnh viễn từ bỏ cuộc sống trong khi đi lại trên đường. Và tử thần sẽ gọi tên ai trong số chúng ta?”

  – Không còn là sự phóng đại nữa rồi, khi mà cái thực tế diễn ra ngay trong cuộc sống của chính chúng ta, theo như thống kê của cục cảnh sát giao thông, thì trong tuần đầu tháng 6 năm 2013 có 339 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên toàn quốc làm 151 người chết, 232 người bị thương!

  d, Em rút ra cho mình 1 thông điệp ý nghĩa : Phải luôn luôn ý thức và chấp hành tốt những quy định về an toàn giao thông

 2. @Meo_
  a) PTBĐ: tự sự, nghị luận, thuyết minh.

  b) Nếu du lịch mạo hiểm là chưa đủ với bạn, hãy tham gia giao thông ở Việt Nam: nó nói lên giao thông ở Việt Nam còn nguy hiểm hơn nhiều so với du lịch mạo hiểm. Qua đó, đã phê phán một sô người tham gia giao thông kém ý thức ở Việt Nam.

  c) Những câu văn là:

  – Mỗi ngày Việt Nam có hơn 30 người đột ngột và vĩnh viễn từ bỏ cuộc sống trong khi đi lại trên đường

  – Theo như thống kê của cục cảnh sát giao thông, thì trong tuần đầu tháng 6 năm 2013 có 339 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên toàn quốc làm 151 người chết, 232 người bị thương!

  d) Em đã rút ra cho mình một thông điệp ý nghĩa đó là: Hãy ý thức khi tham gia giao thông.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )