Môn Văn Lớp: 10 Thuyết minh về món ăn đặc sản truyền thống

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Thuyết minh về món ăn đặc sản truyền thống No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eden 3 tuần 2021-10-08T00:22:28+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Trên đất nước VN ta , kể cả trên tg đều có những món ăn, đặc sản mang đạm nét ngon của vùng miền đó. VD Quãng Nam có bánh tráng và mì quãng, Huế có bún bò Huế,… Nhưng món ăn mà quen thuộc nhất đối vs chúng ta đó là chiếc bánh mì

    Bánh mì là 1 thực phẩm chế biến từ bột mì và ngũ cốc được nghiền ra trộn vs nước, thường là = cách nướng. Ngoài ra, có thể làm bánh mì = bột gạo, bột bắp, bột khoai tây và các loại bột khác. Trong suốt quá trình lịch sử nó đã đc phổ biến trên toàn tg và là 1 trong những loại thực phẩm nhân tạo lâu đời nhất, và rất q.trọng kể từ lúc ban đầu của ngành nông nghiệp.

    Có rất nhiều người ko đồng tình với quan điểm bánh mì VN có nguồn gốc từ Pháp. Nhưng trên thực tế, bánh mì dần du nhập về VN và đặc biệt là Sài Gòn từ những năm 1859, cuộc viễn chinh chiếm thành Gia Định của thực dân Pháp đã đem bánh mì đến gần hơn vs ng` dân. Ban đầu, loại thức ăn này đc dân ta nhìn nhận như 1 món ăn chơi, ko được coi là món ăn chính. Bánh mì đc dùng để ăn cho qua bữa, ko đầy đủ đàng hoàng như bữa cơm thường lệ. Dần dà, bánh mì đã trở thành 1 trong những nét đặc trưng của ẩm thực Việt

    Khởi thủy của bánh mì tại SG ns riêng và của Việt Nam ns chung chính là bánh mì Baguette của ngPhápmangđếnvàođầuTKXIX.Đếnnăm1975,nhữnglònướngbằnggạchtruyềnthốngcủangPháp vào thập niên 50 – 60 đã không đủ khả năng đáp ứng với lượng cầu ngày càng tăng tại SG, do đó đã sản sinh ra một số lò nướng bằng điện và loại “bánh mì lò thùng phuy” được chế biến từ những thùng phuy lớn

    Trong quá trình cải biên, ng` SG đã chế biến Baguette lại thành bánh mì đặc trưng của SG vs cd ngắn hơn, chỉ khoảng 30 – 40 cm. Ổ bánh mì biến chế và thêm nhân thịt, trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của người VN, được cho là có từ 150 năm nay. Tùy thuộc vào thành phần nhân đc kẹp bên trong mà bánh mì có tên gọi khác nhau

    Nguyên liệu để làm bánh mì gồm 210g bột mì, 4g men khô, 8g đường, 2g muối và 145ml nước ấm

    Để có đc chiếc bánh mì thơm phức, trc hết chúng ta cần sơ chế các ng.liệu đã c.bị. Chúng ta trộn đều 200g bột vs đường, muối, men khô trong 130ml nc. Dùng que vét bột, thìa gỗ hoặc tay trộn đều nc vs bột để ko còn phần bột khô nào. Sau đó, để bột nghỉ 20-30’ trc khi nhào bột. Tiếp theo, lấy 1 ít bột từ chỗ 10g bột còn lại xoa đều lên tay và rắc 1 ít lên bề mặt phẳng, đổ bột ra và bắt đầu nhồi bột từ 10-15’. Nếu bột quá khô hoặc quá ướt thì chỉ nên thêm nước hoặc bột từ chỗ 10g bột và 15ml nc. Sau đó để nghỉ 10’ rồi tiếp tục nhồi thêm 10-15’ đến khi mặt bột mịn, k dính (tuy nhiên ph chắc chắn rằng khối bột cầm nhẹ tay, có độ đàn hồi tốt, tức là khi ấn vào, bột sẽ căng trở lại). Bọc bột lại và ủ ở nơi ấm áp khoảng 30-35°C (tốt nhất là trên nóc tủ lạnh hoặc lò vi sóng ko bật) trong vòng 1 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi. Sau khi bột nở, chúng ta nhẹ nhàng lấy bột ra = thìa gỗ hoặc dụng cụ kh (k dùng tay vì sẽ làm vỡ bọt khí trong bột). Khối bột thu đc khoảng 350g, chia đều thành 5 phần (mỗi phần 60-75g) sau đó bắt đầu tạo hình. Tiếp theo, đặt bột lên khay nướng có lỗ r đậy lại = màng nylon, ủ bột nơi ấm áp 30-35°C trong 40-45’ để bột nở trở lại. Làm nóng lò trong 20-25’ ở 250°C. Trc khi nướng, dùng dao lam để rạch bột 1 đường dọc theo bánh sâu khoảng 3-5mm. Dùng bình xịt phun nhẹ 1 lớp nc mỏng lên bề mặt bánh, r cho bánh vào nướng. Nướng ở 220°C ở 7’ đầu, sau đó hạ xuống 200°C và nướng tiếp 7-10’ nữa đến khi bánh vàng đều. Sau khi nướng hãy để bánh trong lò 3-4’ cho bánh giòn hơn rồi lấy ra thưởng thức

    Thành phẩm thu đc là những chiếc bánh màu vàng đều; vỏ giòn rụm nhưng ruột lại mềm, xốp và có nhiều lỗ khí; khi bóp nhẹ, bánh sẽ nghe tiếng lách tách khe khẽ; mùi bánh thơm, vị ngọt dễ chịu

    Tùy vào thành phần nhân đc kẹp bên trong mà chia ra thành các loại bánh mì với mỗi tên gọi kh nhau như bánh mì xíu mại có mỗi phần xíu mại đc bày bên trong chén nhỏ, đầy nc súp, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo và hành lá rắc đầy bên trên; bánh mì que có hình que, trụ thon dài, bên trong là hành phi, ớt, bơ, nc sốt đặc trưng, ngoài ra còn có bánh mì kem, bánh mì bột lọc, bánh mì cay,…

    Theo đánh giá của 1 số báo chuyên về ẩm thực Hoa Kỳ thì bánh mì kẹp thịt của những cửa hàng ngViệtlàmónăncóđặcđiểmtươngphản:vỏngoàigiònrụmnhưngruộtbêntronglạixốpmềm,cònnhhaanbánhvừađậmđàlạivừacaynồng.Tháng32011,từ“bánhmì”nhằmđểchỉbánhmìkẹpthịtcủangVN đã có mặt trong từ điển Oxford. Báo giới công nhận rằng bánh mì kẹp VN là 1 trong những thức ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ngày 10/11/2017, trong dịp đến VN, thủ tướng Úc đã cùng vs đầu đếp gốc Việt Luke Nguyễn đi bộ và ghé vào dùng bánh mì tại 1 tiệm bánh mì ĐN

    Thật vậy, chiếc bánh mì là đặc sản có giá trị của món ăn độc đáo, nó cx đc ăn như 1 món nhẹ hoặc sd như 1 thành phần trong chế biến các thực phẩm kh. Bánh mì còn là 1 trong những món ăn thu hút khách quốc tế khi đến thăm VN. Có thể nói, chiếc bánh mì nói riêng và ẩm thực Việt nói chung đang ngày càng khẳng định đc giá trị trên tg

    ????????????????????????????????????????-

  2. Bất cứ ai được may mắn sinh ra ở đất nước Việt Nam đều biết, nước ta là một trong những đất nước có một nền văn hóa ẩm phục đa dạng và phong phú thuộc vào hạng bậc nhất thế trên thế giới. Sở dĩ có điều này là do đặc thù của nước ta gồm rất nhiều dân tộc khác nhau. Chiếm đa số là dân tộc kinh với 86,2% và 53 dân tộc anh em khác cùng sống chan hòa trên một mảnh đất to lớn hình chữ S.

    Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta đã tạo nên một đất nước vô cùng độc đáo về văn hóa và ẩm thực.

    Ngày nay khi xã hội ngày càng hiện đại với sự bùng nổ của công nghệ thông tin thì các món ăn đặc sản của các vùng miền đã ngày càng được nhiều người biết tới nhiều hơn. Điểm đặc biệt của hầu hết các dân tộc ở Việt Nam đó là mọi người đều rất quý trọng các bản sắc văn hóa dân tộc. Trải qua nhiều năm, dù đời sống ngày càng được cải thiện, cái ăn, cái mặc cũng không còn khó khăn như trước nhưng các món ăn ẩm thực đặc sản dân dã ngày xưa thì vẫn còn được gìn giữ vẹn nguyên.

    Một trong số muôn vàn những món ăn đặc sản của miền Nam nước ta đó là món Nem rán. Sở dĩ tôi lựa chọn thuyết minh về món đặc sản Nem rán miền nam là bởi vì đây là món ăn thông dụng từ xưa đến nay trên toàn đất nước Việt Nam. Món nem rán không biết từ bao giờ đã trở thành một biểu tượng văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung. Cho dù bạn là ai, bạn ở đâu trên đất nước Việt Nam này thì vẫn có thể thưởng thức món Nem rán đặc sản được rất rất nhiều người ưa chuộng.

    Món Nem rán không phân biệt giai cấp, cho dù bạn là vua chúa hay dân thường thì cũng đều có thể ăn. Món nem rán không phân biệt vùng miền vì cho dù bạn ở đâu thì cũng có thể thực hiện món ăn đặc sản này vì các nguyên liệu thực hiện món này rất thông dụng và dễ kiếm.

    Ít ai biết rằng Nem rán lại có xuất xứ từ Trung Quốc, món ăn này xuất hiện tại Việt Nam đầu tiên là do những người Hoa Kỳ di cư từ Trung Quốc sang nước ta và đã nhanh chóng trở nên thịnh hành khắp cả nước vì được người dân rất ưa chuộng.

    Trên thế giới hiện nay thì món nem rán cũng đã trở nên khá phổ biến ở các nước như: Mỹ, Ba Lan, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản với nhiều phiên bản và tên gọi khác nhau. Tuy nhiên theo như đánh giá của rất nhiều khách du lịch và chuyên gia ẩm thực thì món Nem rán ở miền Nam Việt Nam mang một phong cách rất đặc trưng mà không ở nơi nào trên thế giới có được.

    Nem Rán thực chất là tên gọi quen thuộc ở miền Bắc nước ta còn ở miền Nam nó được gọi là chả giò, miền trung thì gọi là chả cuốn.

    Thuyết minh về món ăn đặc sản miền Nam

    Để thực hiện được món ăn đặc sản miền nam này thì chúng ta cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: miến hoặc mì, mộc nhĩ, rau thơm, rau mùi, giá đỗ, su hào, cà rốt, hành lá, hành tây, trứng vịt, trứng gà, thịt băm,… Các loại gia vị cần có là: nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mì chính,… Ngoài ra không thể thiếu được đó là bánh đa nem, đây là một nguyên liệu được làm từ gạo. Lưu ý khi lựa bánh đa nem thì cần chọn những cái lá bánh mềm và dẻo để khi gói nem sẽ không bị vỡ ra.

    Quy trình thực hiện món ăn đặc sản miền nam nem rán như sau:

    1. Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
    2. Ngâm nấm và mộc nhĩ cho tới khi chúng nở
    3. Rửa sạch và thái nhỏ
    4. Gọt vỏ các loại rau củ đã chuẩn bị
    5. Rửa sạch và thái (duôi nhỏ)
    6. Sử dụng mì hoặc miến để ngâm nước ấm khoảng năm phút
    7. Bỏ ra cắt thành từng đoạn ngắn
    8. cho tất cả những nguyên liệu vào trong âu hoặc bát to
    9. Đập thêm trứng vào
    10. Nêm thêm chút gia vị rồi sau đó trộn đều
    11. Số trứng sử dụng để làm nem không cần quá nhiều vì như vậy sẽ khiến cho nhân nem ướt và rất khó cuộn. Tuy nhiên số trứng cũng không nên ít quá vì sẽ khiến nem sẽ bị khô.
    12. Trong khi đập trứng, bạn nên đập lần lượt từng quả một để ước lượng được lượng trứng phù hợp nhất sao cho vừa đủ.
    13. Màu cam của cà rốt, màu trắng từ mì, màu xanh ở rau, màu vàng với trứng,… tất cả sẽ hòa quyện với nhau tạo thành món nem rán trông thật hài hòa về thẩm mỹ cùng như thơm ngon về hương vị.
    14. Uớp phần nhân nem khoảng từ 5 đến 10 phút để cho các gia vị ngấm thật đều.
    15. Trải bánh đa nem ở trên một mặt phẳng sao cho nhân nem có thể cuộn tròn. Bánh đa nem có 3 loại 1 loại hình tròn, 1 loại hình vuông, 1 loại hình chữ nhật. Tùy thuộc vào sở thích từng người mà sẽ làm những hình dáng khác nhau nhưng hương vị thì không thay đổi.
    16. Nếu muốn cho bánh đa nem mềm cũng như giòn hơn thì trước khi cuốn nem, các bạn nên phết lên trên bánh đa nem một chút nước giấm đã pha loãng cùng với đường, nước lọc.
    17. Gấp hai mép bánh đa nem để phần nhân nem không chảy ra ngoài.
    18. Đun sôi dầu ăn, cho nem vào rán. Chú ý khi rán nem nên để nhỏ lửa, đồng thời lật qua lật lại nhiều lần để nem được chín vàng thật đều rồi vớt ra lấy giấy để thấm để nó hút bớt lượng dầu mỡ, tránh khỏi cảm giác bị ngấy khi thưởng thức món ăn đặc sản này.

    Như vậy là xong một bài thuyết minh về món ăn đặc sản miền Nam. Còn phần kết bài, tôi sẽ để các bạn tự sáng tạo tùy theo cảm nhận của từng bạn về món ăn này nhé!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )