Môn Văn Lớp: 10 thỉnh các anh các chị đến giúp em với em cần gấp pleaseeeeeee???????????????????????? Đề : Cảm nhận của anh chị về chiến thắng Bạch Đằng qua lời kể của

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: thỉnh các anh các chị đến giúp em với em cần gấp
pleaseeeeeee????????????????????????
Đề : Cảm nhận của anh chị về chiến thắng Bạch Đằng qua lời kể của các bô lão trong “phú sông bạch đằng” của Trương Hán Siêu No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maria 3 tuần 2021-10-10T05:06:38+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Trương Hán Siêu là một nhân vật lớn đời Trần. Trương Hán Siêu lúc trẻ làm môn khách của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, tham gia cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai và thứ ba. Ông làm quan trải qua bốn triều vua Trần. Trương Hán Siêu là một người học vấn uyên bác, thông hiểu sâu sắc đạo Nho, đạo Phật, lại giàu lòng yêu nước và có nhiều công lao đối với triều Trần, vì vậy ông được các vua Trần tôn kính, xem như bậc thầy.

  Tác phẩm của ông bộc lộ tinh thần yêu non sông đất nước, tự hào về truyền thống vẻ vang của lịch sử dân tộc, đượm sắc thái trữ tình hoài cổ. Ngôn ngữ trong văn chương của Trương Hán Siêu tinh tế, lắng đọng, sử dụng thành công những hình dung từ giàu sắc thái trữ tình, giọng điệu thi phú rất uyển chuyển. Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu là một tác phẩm tiêu biểu của văn học yêu nước thời Lí – Trần.

  Bài “Phú sông Bạch Đằng” được sáng tác sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông khoảng 50 năm. Bạch Đằng là con sông ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt của dân tộc như trận thắng quân Nam Hán năm 938 của Ngô Quyền, trận thắng quân Nguyên Mông năm 1288 của Trần Hưng Đạo. Đã có rất nhiều nhà thơ viết về con sông lịch sử đầy niềm tự hào này, nhưng bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu là nổi tiếng và đặc sắc nhất. Tác phẩm được viết Trung Quốc, viết bằng văn vần hoặc văn xuôi có xen lẫn văn vần, có nội dung kể, tả khách quan các sự việc, phong tục, cảnh vật, bàn sự đời.

  Khách xuất hiện với vẻ đẹp của một con người có tâm hồn tự do với hoài bão lớn. Khách dạo chơi đâu chỉ ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn bồi thêm vốn hiểu biết của mình. Những địa danh lần lượt hiện lên khiến tâm hồn của tao nhân chứa đựng những xúc cảm lẫn lộn, vừa vui, vừa buồn, vừa tự hào lại vừa tiếc nuối.

  Các bô lão

  Vái ta mà thưa rằng:
  “Đây là chiến địa buổi trùng hưng nhị thánh bắt Ô Mã,
  Cũng là bãi đất xưa, thuở trước Ngô chúa phá Hoằng Thao.”
  Đương khi ấy:

  Thuyền tàu muôn đội,
  Tinh kì phấp phới.
  Hùng hổ sáu quân,
  Giáo gươm sáng chói.
  Trận đánh được thua chửa phân,
  Chiến luỹ bắc nam chống đối.
  Ánh nhật nguyệt chừ phải mờ,
  Bầu trời đất chừ sắp đổi.
  Kìa:
  Tất Liệt thế cường,
  Lưu Cung chước dối.
  Những tưởng gieo roi một lần,
  Quét sạch Nam bang bốn cõi.
  Thế nhưng:
  Trời cũng chiều người,
  Hung đồ hết lối
  Trận Xích Bích, quân Tào Tháo tan tác tro bay,
  Trận Hợp Phì, giặc Bồ Kiên hoàn toàn chết trụi.
  Đến nay sông nước tuy chảy hoài,
  Mà nhục quân thù khôn rửa nổi.”

  Các bô lão tiếp đón vị khách bằng lòng nhiệt thành và nồng hậu nhất. Thái độ đầy tôn kính và hiếu khách đã giúp các bô lão kể về những trận chiến đầy oanh liệt một cách hào hùng và nhiệt huyết, Lời thơ ngắn gọn mà đầy rẫy những chiến công oanh liệt trên sông Bạch Đằng.

  Khách cũng nối tiếp mà ca rằng:
  “Anh minh hai vị thánh quân,
  Sông đây rửa sạch mấy lần giáp binh.
  Giặc tan muôn thuở thanh bình,
  Bởi đâu đất hiểm, cốt mình đức cao.”

  Tác giả đã ca ngợi sự anh minh của các vị vua Trần, ca ngợi những chiến tích oai hùng đồng thời khẳng định vai trò to lớn của nhân kiệt.

  Bằng việc sử dụng thể phú tự do, không bị gò bó về hình thức, kết hợp tài tình giữa tự sự và trữ tình tăng khả năng biểu cảm, phong phú đa dạng về hình ảnh. Kết cấu chặt chẽ, thủ pháp liên ngâm tác giả đã cho thấy được tài năng trong ngòi bút và cách tư duy sâu sắc của mình. Đồng thời, bài phú còn thể hiện được niềm tự hào về con người và niềm tin vào vận mệnh quốc gia dân tộc.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )