Môn Văn Lớp: 10 Tả đoàn thuyền đánh cá ngắn nhất

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Tả đoàn thuyền đánh cá ngắn nhất No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Samantha 1 tháng 2022-03-25T19:33:15+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. A. Mở bài

  – Giới thiệu tác giả: Huy Cận

  + Là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại Việt Nam.

  + Phong cách sáng tác: Trước cách mạng tháng Tám, ông viết nhiều về thiên nhiên, vũ trụ. Tất cả đều gợi nỗi buồn của một con người gắn bó với quê hương, đất nước nhưng cô đơn bất lực. Sau Cách mạng tháng Tám, những vần thơ của ông trở nên sôi động, huyên náo hơn.

  – Giới thiệu tác phẩm: “Đoàn thuyền đánh cá“

  + Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá“ viết năm 1958, trong thời gian ông đi thực tế ở Hòn Gai – Quảng Ninh, được in trong tập “Trời mỗi ngày mỗi sáng.

  B. Thân bài

  1. Khổ thơ thứ nhất: Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi

  Mặt trời xuống biển như hồn lửa

  Sóng đã cài then đêm sập cửa

  – Nhà văn Nguyễn Tuân Đã viết “Mặt trời đỏ như lòng trứng khổng lồ, đặt trên mâm lễ từ từ tiến vào ” với “hòn lửa”.

  + Khi hoàng hôn buông xuống, mặt trời như một quả cầu lửa khổng lồ đang từ từ nặn xuống biển xanh, cả không gian vũ trụ như nhuốm một mầu đỏ rực rỡ và huy hoàng.

  + Điều này khác hẳn với thời xưa cảnh hoàng hôn chiều tà thường gợi cảm giác ảm đạm hiu hắt và đây cũng là điều khác hẳn với thơ Huy Cận thời kì trước cách mạng tháng tám 1945.

  – Khi ánh sáng của mặt trời dần lịm tắt , màn đêm từ từ buông xuống : “Sóng đã cài then đêm sập cửa” trong trí tưởng tượng bay bổng của Huy Cận, màn đêm như một cánh cửa khổng lồ mà sóng chính là cái then cài đóng lại cánh cửa khổng lồ ấy.

  2. Khổ thơ thứ hai

  Thiên nhiên vũ trụ bắt đầu đi vào trạng thái nghỉ ngơi thì con người bắt đầu công việc khơi đánh cá. Đó là sự tương phản giữa thiên nhiên và con người:

  Hát rằng cá bạc biển đông lặng

  Cá thu biển đong như đoàn thoi

  Ngày đêm dệt biển muôn luồng sáng

  – Mở đầu khổ thơ là cụm từ “Hát rằng. Tiếng hát vừa diễn tả niềm vui của ngư dân vừa ngợi ca biển cả giàu đẹp. Nhà thơ sử dụng nghệ thuật liệt kê các loài cá: cá bạc, cá thu.

  – Loại cá đầu tiên Huy Cận nhắc đến là cá bạc, loài cá cỡ nhỏ nhiều vô kể đã làm cho biển đông như lặng im. Còn cá thu cũng là loài cá ngon, quý hiếm. Từ dáng cá hình thoi, nhà thơ liên tưởng biển như một tấm lụa lớn mà đàn cá là đàn thoi vun vút qua lại.

  3. Khổ thơ thứ ba: 

  Thuyền ta lái gió với buồm trăng

  Dàn đan thế trận lưới vây giăng

  Đây là cảnh biển mênh mông khoáng đạt trong đêm trăng sáng. Không gian mở ra cả chiều cao, chiều rộng, chiều sâu, một khung cảnh biển trời thơ mông và hùng vĩ. Biển mênh mông vô tận, gió lồng lộng từ khơi xa, vầng trăng, tầng mây nối liền với mắt nước tạo thành một vùng trời biển bao la rộng lớn. 

  4. Khổ thơ thứ tư

  “Cá nhụ, cá chim… Hạ Long”

  – Nêu cao sự giàu có của biển cả.

  – Nhấn mạnh vẻ đẹp của biển cả.

  5. Khổ thơ “Sao mờ…nắng hồng”

  – Giữa không gian biển khơi, sau khi tìm đúng luồng cá, người dân chài thả lưới hát gọi cá vào, chờ đợi, còn công việc cuối cùng là kéo lưới:

  “Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng

  Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng”

  – Câu thơ thứ ba mang màu sắc lãng mạn: “Vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông”. Ta có thể hiểu câu thơ là những con cá tươi ngon có sắc màu óng ánh (vảy bạc đuôi vàng) đang bừng lên giữa rạng đông ngày mới. 

  – Cụm từ “đón nắng hồng” biểu tượng tâm trạng phấn chấn, phơi phới của những người dân chài sau khi kéo được những chùm cá nặng lên khoang thuyền. Họ như muốn chia sẻ niềm vui của mình với ánh bình minh rực rỡ.

  2. Khổ thơ “Câu hát … dặm phơi”.

  – Vẻ đẹp tráng lệ của bình minh trên biển được nhà thơ miêu tả sinh động qua biện pháp nhân hóa “mặt trời đội biển” gợi cảm giác thần thoại. Mặt trời có sức mạnh lớn lao, dường như nó đang đội biển mà lên và cái “màu biển” là màu hồng bình minh, là lời chào đón của thiên nhiên với những người lao động cần cù.

  – Hình ảnh “mắt cá huy hoàng” vừa là thành quả lao động, vừa gợi ra niềm vui, niềm tự hào của những người lao động và cuộc sống mới đầy tốt đẹp đang mở ra trước mắt.

  C. Kết bài

  – Khẳng định giá trị của tác phẩm

  – Tình cảm của em dành cho tác phẩm

 2. Khi thiên nhiên bước vào trạng thái nghỉ ngơi thì con người bắt đầu làm việc.“ Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi .Câu hát căng buồm với gió khơi” – Đoàn thuyền chứ không phải chỉ con thuyền ra khơi đã tạo ra sự tấp nập trên biển. Chữ “Lại” vừa khẳng định nhịp điệu lao động của người dân chài đã đi vào ổn định, vừa thể hiện sự đối lập giữa sự nghỉ ngơi của đất trời và sự làm việc của con người.– Tác giả đã tạo ra một hình ảnh khỏe, lạ mà thật từ sự gắn kết 3 sự vật và hiện tượng: Câu hát, cánh buồm và gió khơi. Người đánh cá căng buồm và cất câu hát lên nhà thơ có cảm giác như chính câu hát đó đã làm căng cánh buồm.  

  ngắn gọn nhất rồi ạ

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )