Môn Văn Lớp: 10 soạn giúp mình bài chiến thắng mtao mxay với càng ngắn càng tốt

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: soạn giúp mình bài chiến thắng mtao mxay với
càng ngắn càng tốt No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Alice 7 tháng 2022-02-28T21:21:41+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1 (trang 36 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  Tóm tắt diễn biến trận đánh

  – Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến nhưng hắn bỡn cợt chưa chịu giao chiến ngay.

  – Khi thấy thái độ kiên quyết và nhận được lời hứa của Đăm Săn là sẽ không đâm khi đi xuống cầu thang, Mtao Mxây mới chịu xuống.

  – Hiệp đấu thứ nhất: Hai bên múa khiên:

  + Mtao Mxây múa trước: tỏ ra yếu ớt và kém cỏi

  + Đăm Săn múa khiên: tỏ ra mạnh mẽ, tài giỏi hơn hẳn,vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên.

  + Kết quả: Đăm Săn đâm trúng Mtao Mxây nhưng không thủng được áo giáp của hắn.

  – Hiệp đấu thứ hai:

  + Được trời mách bảo, Đăm Săn ném cái chày mòn trúng tai Mtao Mxây.

  + Kết quả: Đăm Săn giành được chiến thắng, cắt đầu của Mtao Mxây đem bêu ra đường. Dân làng Mtao Mxây nhất loạt theo Đăm Săn về ngôi làng mới.

  Câu 2 (trang 36 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  – Câu nói của dân làng:

  + “không đi sao được!… người nhà giàu cầm đầu chúng tôi nay đã không còn nữa”

  + “không đi sao được! Tù trưởng chúng tôi đã chết, lúa chúng tôi đã mục, chúng tôi còn ở với ai?”

  ⇒ Sau khi tù trưởng của mình thất bại, đông đảo tôi tớ của Mtao Mxây đều tâm phục và muốn đi theo Đăm Săn – vị tù trưởng mạnh hơn.

  Điều này thể hiện mơ ước có được một người tù trưởng dũng cảm, tài ba, có khả năng lãnh đạo tốt của nhân dân.

  – Hành động của dân làng:

  + Tôi tớ của Mtao Mxây: Đoàn người đông như bầy cà tong, mang của cải về nhiều như ong đi chuyển nước, như bầy trai gái đi giếng làng cõng nước. ⇒ Niềm vui, phấn khởi khi tìm được người tù trưởng đủ tài đức.

  + Tôi tớ của Đăm Săn: “… Các chàng trai đi lại ngực đụng ngực. Các cô gái đi lại vú đụng vú. Cảnh làng một tù trưởng nhà giàu trông sao mà vui thế!” ⇒ Vui mừng khi tù trưởng chiến thắng trở về, buôn làng được mở mang thêm, ngày càng đông vui và giàu mạnh.

  Cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây không phải là một cuộc chiến tranh phi nghĩa với mục đích xâm lược, tàn sát hay cướp bóc của cải. Cuộc chiến này quyết định sự thắng thua của hai tù trưởng, và mang tính chất thống nhất cộng đồng. Vì vậy, khi Đăm Săn – một tù trưởng mạnh hơn giành chiến thắng, tôi tớ của cả hai buôn làng đều vui mừng, phấn khởi.

  Câu 3 (trang 36 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  Phần cuối đoạn trích chú ý nhiều đến việc miêu tả cảnh ăn mừng chiến thắng của người dân cả hai buôn làng. Điều này nêu lên một số đặc điểm lớn của sử thi và tư tưởng của nhân dân như:

  + Sau khi Mtao Mxây – tù trưởng kém cỏi hơn thua trận, tôi tớ ở làng không hề lo sợ mà phấn khởi, vui mừng và ngay lập tức theo Đăm Săn – tù trưởng tài giỏi hơn về buôn làng mới.

  ⇒ Điều này thể hiện tính chất của cuộc chiến tranh thị tộc trong xã hội Ê-đê: Cuộc chiến không gây ảnh hưởng xấu đến xã hội mà giúp cho các bộ tộc nhỏ, rời rạc có thể hợp lại để tạo nên tập thể lớn mạnh.

  + Sự ủng hộ của cả hai phía dân làng cũng thể hiện tư tưởng của dân gian về tầm vóc lịch sử của người anh hùng: mong muốn có được người lãnh đạo tài giỏi, ngợi ca công lao của người anh hùng đã có công thống nhất các buôn làng.

  Câu 4 (trang 36 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  – Biện pháp so sánh được sử dụng ở các chi tiết: Các lần Đăm Săn múa khiên, so sánh tương phản nhằm tạo sự đối lập giữa cảnh múa khiên của Đăm Săn và Mtao Mxây.

  – Các câu văn có dùng lối nói phóng đại:

  + Chàng múa trên cao, gió như bão; chàng múa dưới thấp, gió như lốc

  + Đoàn người đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn ùn như kiến như mối

  ⇒ Tác dụng:

  + Những câu văn này giống như một đòn bẩy, có tác dụng miêu tả chi tiết, cụ thể, làm nổi bật vẻ đẹp, vị thế của người anh hùng.

  + Các hình ảnh được dùng để so sánh với Đăm Săn đều được lấy từ thiên nhiên, vũ trụ. Điều này cho thấy, nhân dân muốn khẳng định tài năng, sức mạnh, tầm vóc của các anh hùng cộng đồng này có thể sánh ngang tầm với vũ trụ.

  Luyện tập (trang 36 sgk Ngữ văn 10 Tập 1)

  – Vai trò của thần linh (Ông Trời):

  + Đăm Săn nằm mộng thấy ông Trời

  + Ông Trời đưa ra chỉ dẫn, gợi ý “cháu lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được”.

  ⇒ Thần linh (Ông Trời) ở đây chỉ có vai trò là người đưa ra gợi ý, chứ không phải là người quyết định, làm nên kết quả cuối cùng của cuộc chiến.

  – Vai trò của con người:

  + Đăm Săn đã cố gắng chiến đấu 3 hiệp, dùng nhiều tài năng nhưng chưa hạ gục được Mtao Mxây.

  + Nhờ có sự giúp đỡ của ông Trời, Đăm Săn đã tìm ra điểm yếu, quyết chiến đấu và chiến thắng Mtao Mxây.

  ⇒ Con người có vai trò là đối tượng trực tiếp dùng tài năng, sức mạnh của mình để tham gia cuộc chiến và giành chiến thắng cuối cùng trước kẻ thù.

 2. 1. Tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng và phẩm chất của hai tù trưởng:

  a) Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến, nhưng Mtao Mxây còn bôn cợt chàng mà chưa chịu giao chiến ngay.

  b) Đăm Săn doạ phá nhà. Trước thái độ kiên quyết của chàng, Mtao Mxây nhận lời thách đấu, song ra điều kiện Đăm Săn không được đâm lén khi hắn bước xuống bậc cầu thang. Đăm Săn đồng ý.

  c) Bước vào cuộc chiến.

  Hiệp đấu thứ nhất.+ Hai bên lần lượt múa khiên.

  Mtao Mxây múa trước: tỏ ra yếu ớt và kém cỏi.

  Đăm Săn múa khiên: tỏ ra mạnh mẽ, tài giỏi hơn.

  + Kết quả hiệp đấu: Mtao Mxây chạy khắp nơi để tránh đường khiên Đăm Săn múa.

  – Hiệp đấu thứ hai.

  Đăm Săn múa khiên: đâm trúng Mtao Mxây nhưng không thủng.

  – Sau đó nhờ sự giúp đỡ của ông Trời, Đăm Săn đã cắt được đầu của Mtao Mxây.

  Dân làng Mtao Mxây nhất loạt theo Đăm Săn về ngôi làng mới.

  2. Cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây là cuộc chiến tranh thể hiện sự thống nhất cao độ giữa khát vọng của cá nhân anh hùng với ý chí của cộng đồng. Nó không phải là một cuộc chiến tranh xâm lược nhằm mục đích tàn sát, cướp bóc và chiếm giữ. Chính vì thế mà thái độ của người dân ở cả hai phía đối với việc thắng thua của hai tù trưởng cũng có những nét riêng:

  – Ở phía Mtao Mxây: Sau khi tù trưởng của mình thất bại, đông đảo người dân đều tâm phục và nghe theo lời vị tù trưởng mạnh hơn (“Không đi sao được!… người nhà giàu cầm đầu chúng tôi nay đã không còn nữa!”). Thái độ và hành động của đoàn người này chứng tỏ họ luôn mơ ước được ưở thành một tập thể giàu có và hùng mạnh. Họ tự nguyện theo Đăm Săn, điều đó chứng tỏ họ luôn mơ ước có được một người lãnh đạo tài giỏi có thể đem lại cho họ một cuộc sống bình yên.

  Vì thế khi cuộc chiến kết thúc, ta không hề thấy có người dân nào của Mtao Mxây than khóc, hay cảm thấy đau thương.

  – Ở phía Đăm Săn: Dân làng tưng bừng náo nhiệt chào đón vị anh hùng của mình mới chiến thắng trở về. Họ đi lại sửa soạn vui mừng tấp nập không chỉ để mừng buôn sóc được mở mang, được hùng mạnh và giàu có mà còn để tiếp đón những người dân mới bằng, sự chân thành và hoà hợp (“… Các chàng trai đi lại ngực đụng ngực. Các cô gái đi lại vú đụng vú. cảnh làng một tù trưởng nhà giàu trông sao mà vui thế!”).

  3. Đoạn trích tuy miêu tả cuộc chiến tranh giữa các thị tộc trong thời nguyên thuỷ, thế nhưng lại không chú trọng miêu tả cảnh chết chóc đau thương. Trái lại, tác giả dân gian chủ yếu miêu tả cảnh chiến thắng tưng bừng của phía Đăm Săn.

  Cuộc chiến dừng lại khi Mtao Mxây thất bại. Thế nhưng sự thất bại của Mtao Mxây không làm cho dân làng lo sợ, hoang mang. Họ ngay lập tức theo về phía Đăm Săn, hoà nhập với cộng đồng mới một cách rất tự nhiên. Dân làng của Đăm Săn cũng vậy, họ đón tiếp những người bạn mới rất chân tình. Không khí của buổi tiệc sau chiến thắng từng bừng náo nhiệt vui say không hề có một chút gọn nào. Lựa chọn cách thể hiện nghệ thuật này, tác giả dân gian đã nhận ra tính tất yếu của cuộc chiến tranh thị tộc – đó là cuộc chiến tranh không kìm hãm sự phát triển của xã hội Ê-đê, mà trái lại, nó giúp những tập thể lẻ tẻ, rời rạc tập hợp thành những tập thể lớn hơn, mạnh hơn. Và cũng chỉ như vậy, họ mới trở thành một dân tộc trưởng thành thực sự. Cách lựa chọn thể hiện nghệ thuật ấy cũng là cách để dân gian ngợi ca tầm vóc và sứ mệnh lịch sử của người anh hùng. Chỉ có những con người ưu tú của thời đại như vậy mới đủ sức đứng lên thống nhất các thị tộc nhỏ lẻ lại với nhau, gom những thị tộc ấy lại thành một cộng đồng lớn mạnh và giàu có.

  4. Trong đoạn trích này, kiểu câu được dùng nhiều nhất là kiểu câu có sử dụng biện pháp so sánh, ví von. Những câu ấy, hoặc chứa biện pháp so sánh kiểu tương đồng (“chàng múa trên cao, gió như bão. Chàng múa dưới thấp, gió như lốc… Đoàn người đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn ùn như kiến như mối…”), hoặc so sánh kiểu tãng cấp (Đăm Săn múa khiên), cũng có trường hợp so sánh kiểu tương phản (đối lập giữa cảnh múa khiên của Đăm Sãn và Mtao Mxây). Những câu vãn theo kiểu đòn bẩy này có giá trị rất lớn trong việc miêu tả nhân vật người anh hùng. Nó khẳng định và đề cao tài nãng, sức mạnh của Đăm Săn – người anh hùng uy danh lừng lẫy làm mờ đi cả sự giàu có và sức mạnh của kẻ thù.

  Cần lưu ý thêm, nếu chúng ta tiến hành phân loại thì có thể thấy rất rõ ràng: các hình ánh, sự vật được đem ra để so sánh ở đây đều lấy từ thế giới tự nhiên, từ vũ trụ. Như thế hàm ý của tác giả là muốn lấy vũ trụ để “đo” kích cỡ, tầm vóc.của nhân vật anh hùng. Thủ pháp nghệ thuật này là một thủ pháp quen thuộc của sử thi. Nó giúp mang lại những giá trị thẩm mĩ rất đặc trưng cho thể loại này: đặc trưng về sự trang trọng, hoành tráng và dữ dội.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )