Môn Văn Lớp: 10 phân tích vẻ đẹo của nhân vật từ hải trong đoan trích chí khí anh hùng( không lấy trên mạng)

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: phân tích vẻ đẹo của nhân vật từ hải trong đoan trích chí khí anh hùng( không lấy trên mạng) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Mackenzie 2 ngày 2022-04-18T12:36:51+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. -TừHải là nhân vật được ND gửi gắm nhiều ước mơ, hoài bão,khát vọng nhân văn và cao đẹp.-Từlà một người anh hùng cái thế, có chí lớn muốn làm nên sựnghiệp đểlàm nên tiếng anh hùng “đâu đấy tỏ”.+ Trong toàn truyện Kiều, ND chỉcó một lần dùng từ”Trượng phu”(người đàn ông có chí khí lớn) và chính là được dùng đểnói vềTừHải ởđoạn trích này.+ Tầm vóc vĩ đại cũng như khát vọng, chí khí lớn lao của người anh hùng được thểhiện qua những thủpháp miêu tảước lệvà mang tầm vũ trụ: “động lòng bốn phương”, “trời bểmênh mang””bốn bể”…+ Hình ảnh tư thếngười anh hùng hiện lên gắn với hình ảnh “thanh gươm yên ngựa” và được so sánh với chim Bằng (loại chim huyền thoại được dùng đểso sánh với chí lớn của nam nhi)…+ Khao khát vềmột sựnghiệp lớn: được thểhiện qua hình ảnh mang tính chất ước lệ: “Bao giờ10 vạn tinh binh -Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường” .Hình ảnh thơ có cảâm thanh, màu sắc, sức mạnh diễn tảkhí thếvà khát vọng, hoàibão lớn lao của Từhải.+ Một trang nam nhi tràn đầy lòng tựtin: tin vào tài năng, sức mạnh của bản thân, tin vào tương lai “Bằng nay bốn biển là nhà” nhưng sẽcó ngày nắm trong tay “mười vạn tinh binh”, và ngày đó không phải là xa vời “Đành lòng chờđó ít lâu -Chầy chăng là một năm sau vội gì”.-Không chỉý thức rõ ràng vềtài năng, nghĩa vụ, lí tưởng của mình mà còn quyết tâm thực hiện lí tưởng đó.+ Từđã biết vượt qua những níu kéo của tình cảm cá nhân riêng từ, vượt qua thói “nữnhi thường tình” đểsẵn lòng ra đi làm nên nghiệp lớn. Cảmột hệthống Từngữthểhiện sựquyết tâm, dứt khoát đó: “thoắt” , “thẳng rong”, “quyết lời”, “dứt áo ra đi”.

 2. Ngòi bút Nguyễn Du tài tình khi khắc họa những nhân vật trong Truyện Kiều luôn chân thật, sống động, gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Nhân vật vừa có nét chung, vừa có nét riêng nổi bật, đặc biệt là về tâm lý, tính cách. Chỉ cần một lời thơ cô đọng, tác giả đã làm lộ ngay thần thái của nhân vật. Đoạn Chí khí anh hùng- Từ Hải ra đi lập sự nghiệp, giã từ Thúy Kiều – đã thể hiện sắc nét nghệ thuật miêu tả nhân vật đó của Nguyễn Du.

  Từ Hải đa tình, nhưng trước hết Từ Hải là một tráng sĩ, một người có chí khí mạnh mẽ. Chỉ là mục đích cao để hướng tới, khí là nghị lực để đạt tới mục đích. Ở con người Từ Hải, nỗi khát khao được vẫy vùng giữa trời cao đất rộng như đã trở thành một sức mạnh của thiên nhiên, không gì có thể kiềm chế nổi. Từ Hải đang sống trong cảnh nồng nàn hương lửa, chợt động lòng bốn phương. Thế là toàn bộ tâm trí hướng về trời bể mênh mang và lập tức ở vào tư thế một mình với thanh gươm yên ngựa sẵn sàng lên đường. Động lòng bốn phương là “động bụng nghĩ đến bốn phương” (Tản Đà). Nói cụ thể hơn là thấy trong lòng cái chí tung hoành ở bốn phương đang thúc giục, kêu gọi. Chỉ hai câu đầu, ta thấy Từ Hải không phải là con người tầm thường, mà có tâm chí của bậc hào kiệt Không gian trong câu 3, 4 (trời bể mênh mang, lên đường thẳng rong) thể hiện chí khí anh hùng của Từ Hải: lên đường, một mình một ngựa, một thanh gươm!

  Lời Từ Hải nói trong lúc tiễn biệt thể hiện rõ tính cách của nhân vật anh hùng này. Từ Hải là con người của sự nghiệp phi thường, không thể đắm mình mãi chốn khuê phòng. Đang ở trong cảnh hạnh phúc ngọt ngào, Từ Hải thoắt đã động lòng bốn phương, tiếng gọi của sự nghiệp đã thức tỉnh chàng. Giờ đây sự nghiệp đối với chàng là trên hết. Đối với Từ Hải, sự nghiệp chẳng những là ý nghĩa của sự sống, mà còn là điều kiện để thực hiện những ước ao mà người tri kỷ gửi gắm, trông cậy ở chàng. Do vậy nên không chút bịn rịn, không có những lời than vãn lúc chia biệt. Thêm nữa, trong lời trách người tri kỷ chưa thoát khỏi thường tình nhi nữ, còn bao hàm cái ý khuyên Kiều hãy vượt lên tình cảm thông thường để làm vợ của một anh hùng. Cho nên sau này trong nỗi nhớ thương của Kiều (Cánh hồng bay bổng tuyệt vời – Đã mòn con mắt phương trời đăm đăm) không chỉ có sự mong chờ người yêu xa cách, mà còn mong chờ cả sự nghiệp của Từ Hải.

  Con người rất tự chủ và tự tin. Trước đây, ngay trong cảnh trần ai, Từ Hải ngang nhiên xem mình là anh hùng, tất cả sự nghiệp sau này như đã nắm chắc trong tay. Giờ đây xuất phát chỉ với thanh gươm yên ngựa, Từ Hải đã khẳng định, muộn thì cũng không quá một năm, sẽ nhất định trở về với cả một cơ đồ to lớn.

  Từ Hải là nhân vật được Nguyễn Du tái tạo theo khuynh hướng lí tưởng hóa. Trong đoạn trích này, qua từ ngữ, hình ảnh nghệ thuật miêu tả của tác giả, Từ Hải hiện ra với tính cách của con người phi thường.

  Trượng phu là người đàn ông có chí khí lớn. Chữ thoắt nói những quyết định dứt khoát của Từ Hải. Bốn chữ động lòng bốn phương nói lên được cái ý Từ Hải “không phải là người một nhà, một họ, một xóm, một làng mà là người của trời đất, của bốn phương” (Hoài Thanh). Chữ dứt áo trong câu Quyết lời dứt áo ra đi thể hiện được phong cách con người phi thường lúc chia biệt: người ở nắm áo, nhưng người đi cứ dứt áo ra đi.

  Mặt khác, Từ Hải là con người phi thường, nên lúc ra đi cũng không thể ra đi như mọi người. Hơn nữa, hình ảnh Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi cho thấy chí lớn của một bậc hào kiệt. Từ Hải ra đi chỉ với thanh gươm yên ngựa, nhưng vẫn cả quyết ngày trở về sẽ có mười vạn tinh binh. Làm thế nào mà có được như thế, Từ Hải không nói, nhưng Kiều thì tin và người đọc cũng không thấy phải băn khoăn.

  Nguyễn Du đã thành công trong việc sử dụng từ ngữ, hình ảnh, nghệ thuật miêu tả theo khuynh hướng lí tưởng hóa để biến Từ Hải thành một hình tượng lý tưởng, phi thường với những nét thật cụ thể, sinh động.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )