Môn Văn Lớp: 10 Phân tích sự kiên định chính nghĩa của nhân vật Ngô Tử Văn trong ” Chuyện chức phán sự đền Tản Viên ” ( Trích ” Truyền kì mạn lục ” _ Nguyễn

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Phân tích sự kiên định chính nghĩa của nhân vật Ngô Tử Văn trong ” Chuyện chức phán sự đền Tản Viên ” ( Trích ” Truyền kì mạn lục ” _ Nguyễn Dữ) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Elliana 2 tuần 2022-04-15T21:44:06+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Sự kiên định, chính nghĩa của nhân vật Ngô Tử Văn: 

  – Đốt đền 

   + Nguyên nhân: Không chịu được cảnh yêu ma tác quai, tác quái trước cửa quyền 

  ⇒ Vạch trần bộ mặt gian tà của những kẻ thích dối lừa, làm hại dân

  – Không hề nao núng trước Diêm Vương – vị quan toà xử kiện – người cầm cán cân công lí

  ⇒ Kết quả là Tử Văn thắng kiện, tên yêu ma bị nhốt vào ngục Cửu U 

  ⇒ Khẳng định rằng: 

  – Chính nghĩa luôn thắng

  – Lên án quan tham vô lại

  – Tố cáo hiện thực xã họi

  – Đề cao nhân vật Ngô Tử Văn

 2. Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên là một trong những chuyện hay, tiêu biểu của Truyền kỳ mạn lục. Câu chuyện đã phê phán hiện thực xã hội và đề cao phẩm chất kẻ sĩ, đồng thời phản ánh khá rõ tinh thần dân tộc của tác giả, mà nhân vật chính là Ngô Tử Văn một con người tính tình khẳng khái, trung trực.

  Khác với một số truyện trong đó Nguyễn Dữ trình bày lai lịch và hành trình số phận của nhân vật từ đầu đến cuối, Chuyện chức phán sự ở đền Tản viên chỉ chọn 1 thời điểm có ý nghĩa nổi bật để bộc lộ đầy đủ tính cách nhân vật. Chuyện giống như một màn kịch ngắn, mở màn là sự xuất hiện của Ngô Tử Văn với hành động châm lửa đốt đền thiêng. Hành động đó chính là ngòi nổ cho một cuộc chiến đấu giữa chàng và hồn ma tên tướng giặc bại trận.

  Cuộc chiến ngày đầu đã thể hiện được sự gay go khốc liệt và ngay từ lúc ấy tính cách Tử Văn được bộc lộ. Chàng “rất tức giận”, “tắm gội sạch sẽ, khấn trời, rồi chăm lửa đốt đền”. Hành động của Tử Văn là hành động có chủ đích, là hành động tuyên chiến với cái ác, với kẻ thù vì lợi ích trừ hại cho dân, xuất phát từ tính tình khảng khái, cương trực, can đảm của chàng. Tử Văn quyết sống mái với kẻ gian tà, cho dù đối thủ là kẻ mà ai cũng phải kinh sợ.

  Tuyên chiến với một kẻ thù đầy sức mạnh hiểm ác, lúc đầu Tử Văn “đơn thương độc mã”, nhưng Tử Văn tin vào việc làm và sức mạnh chính nghĩa của mình. Hành động ngồi “vẫn cứ ngồi ngất ngưởng tự nhiên” của Tử Văn trước lời đe dọa của tướng giặc không phải là hành động bất cẩn của kẻ liều mà là hành động tự tin của người nắm được chính nghĩa trong tay. Câu hỏi của Tử Văn với Thổ Công: “Hắn có thực là tay hung hãn có thể gieo vạ cho tôi không?” không phải là câu hỏi của kẻ hoang mang lo sợ mà là của hỏi của người muốn “biết địch biết ta” để giành lấy thắng lợi.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )