Môn Văn Lớp: 10 Phân tích 16 câu đầu bài chí khí anh hùng Mọi người giúp em với ak

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Phân tích 16 câu đầu bài chí khí anh hùng
Mọi người giúp em với ak No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adeline 2 tuần 2022-04-14T03:34:57+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-04-14T03:36:41+00:00

  Nhắc đến đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, ta không thể nào không nhắc đến Truyện Kiều – một tác phẩm chứa đựng tinh thần nhân đạo sâu sắc, đề cao giá trị con người và lên tiếng tố cáo xã hội phong kiến thối nát. Đoạn trích Chí khí anh hùng trích trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đã dành những lời thơ của mình để nói về Từ Hải – người anh hùng lí tưởng có những phẩm chất cao đẹp, phi thường.

  Có thể nói trong đoạn trích này, Nguyễn Du đã xây dựng một hình tượng nhân vật Từ Hải hoàn toàn mới so với hình tượng nhân vật này trong Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, ở Truyện Kiều của Nguyễn Du, hình tượng Từ Hải giống như một tướng cướp đã bị lược bỏ, thay vào đó là một hình tượng Từ Hải như một vị anh hùng tuyệt đẹp, phi thường. Hình tượng này là sự hợp nhất của hình tượng nhân vật có tính ước lệ – là nghệ thuật miêu tả nhân vật đặc sắc của Nguyễn Du và hình tượng con người vũ trụ với nét vĩ đại, lớn lao.

  Sau khi bị mắc bẫy và rơi vào chốn lầu xanh lần thứ hai, Kiều luôn sống trong tâm trạng đau khổ, giày vò. Giữa lúc ấy, Từ Hải xuất hiện như một vị cứu tinh giúp Kiều thoát khỏi chốn lầu xanh đầy nhơ nhớp ấy. Nhưng tình yêu giữa Thuý Kiều và Từ Hải vẫn không thể nào che khuất đi ước mơ gây dựng một sự nghiệp lớn lao ở con người này. Đó chính là lí do mà khi mối tình của họ vừa chớm nở được “nửa năm” thì Từ Hải đã tiếp tục lên đường với khát khao cháy bỏng gây dựng sự nghiệp của mình:

  Nửa năm hương lửa đương nồng
  Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương
  Trông vời trời bể mênh mang
  Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rongMặc dù trong thời gian sáu tháng, tình yêu của họ luôn nồng nàn, cháy bỏng nhưng với chí lớn và khát khao công danh nghiệp lớn Từ Hải thoắt đã “động lòng bốn phương”. “Lòng bốn phương” ở đây là hình ảnh tượng trưng, ước lệ cho chí nguyện lập công danh, sự nghiệp của Từ Hải. Hình ảnh “trời bể mênh mang” cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy. Chúng như một sự ước lệ tạo nên một tầm vóc lớn lao, phi thường cho Từ Hải. Có thể nói tình yêu hay bất cứ một cái gì cũng không đủ sức để ngăn cản được bước chân của chàng. Trong cả một tác phẩm dài, Nguyễn Du chỉ dành duy nhất một từ “trượng phu” cho Từ Hải như thể khẳng định một chí khí lớn ở chàng. Hình ảnh “thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong” diễn tả một phong thái ung dung của người “trượng phu” trên con đường gây dựng sự nghiệp ấy.

  Đối với Thuý Kiều, Từ Hải không chỉ như một người chồng mà còn như một vị ân nhân có ơn vô cùng lớn đã cứu Kiều thoát khỏi chốn lầu xanh ô nhục. Vì vậy, trước quyết tâm ra đi vì nghiệp lớn của chồng mình, Thuý Kiều đã xin đi theo để là người chăm sóc, nâng khăn sửa túi cho chàng:
  Nàng rằng: Phận gái chữ tòng
  Chàng đi thiếp cũng quyết lòng xin điNàng xin đi để được làm trọn chữ “tòng” vì theo nàng thì “xuất giá tòng phu” lấy chồng thì phải theo chồng, nguyện cùng chồng gánh vác mọi chuyện. Nhưng lời Từ Hải đã quyết, như để làm an lòng Thuý Kiều:
  Từ rằng: Tâm phúc tương tri
  Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?
  Bao giờ mười vạn tinh binh
  Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường
  Làm cho rõ mặt phi thường
  Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi giaTrước lời xin đi theo của Thuý Kiều, Từ Hải như trách Kiều: “Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình”’, đó cũng như một lời khuyên Kiều đừng xem nặng quá vấn đề “lấy chồng là phải theo chồng”, hãy xem nhẹ chuyện tình cảm vì sự nghiệp lớn lao của chồng. Với một quyết tâm, chí khí lớn lao, Từ Hải nói như hứa hẹn sẽ gây dựng được một cơ đồ to lớn, nắm chắc trong tay “mười vạn tinh binh” và chàng sẽ trở về để đón Kiều trong “tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp trời”. Lúc thành công quay trở lại cũng là lúc Từ Hải sẽ “rước nàng nghi gia”, đem lại địa vị và danh phận cho người mà chàng xem là tri âm tri kỉ. Những lời của Từ Hải vào khoảnh khắc tiễn biệt này càng làm rõ “chí khí anh hùng” của nhân vật này, thay vì những lời nói thể hiện sự bịn rịn, quyến luyến khi chia tay thì là những ước mơ, sự khẳng định nhất định sẽ thành công của chàng.

  Từ Hải còn thể hiện chí khí của mình ở việc cho rằng Thuý Kiều đi theo sẽ “càng thêm bận” nhưng sâu thẳm bên trong là sự lo lắng cho Kiều khi đi theo sẽ phải chịu cực khổ, nay đây mai đó “bốn bể không nhà”:
  Bằng ngay bốn bể không nhà
  Theo càng thêm bận, biết là đi đâuChàng còn dám khẳng định chắc chắn thời gian mà mình sẽ quay về đó là khoảng thời gian một năm. Từ Hải khuyên Kiều ở nhà đợi chàng trở về trong sự chiến thắng vẻ vang, hiển hách:
  Đành lòng chờ đó ít lâu
  Chầy chăng là một năm sau vội gì.Cách chia tay của Từ Hải rất khác biệt ở chỗ những lời chia tay được thay bằng những lời hứa vào một chiến thắng không xa, sự quyến luyến được thay bằng một quyết tâm vào tương lai.
  Quyết lời dứt áo ra đi
  Gió mây bằng đã đến kì dặm khơiChàng dứt khoát ra đi với một quyết tâm sắt đá như cánh chim bằng khi đã cất cánh tung bay trên bầu trời thì phải bay thật xa mới nghỉ cũng như Từ Hải khi đã chiến thắng, thành công thì mới quay trở về.

  Với đoạn trích Chí khí anh hùng, Nguyễn Du đã xây dựng được một hình tượng người anh hùng lí tưởng hoàn toàn mới. Có thể nói Nguyễn Du đã thực sự thành công khi xây dựng hình tượng nhân vật này chính bằng tài năng nghệ thuật thể hiện ở sự sáng tạo độc đáo và sự đam mê văn chương của mình

 1. 1. Mở bài: giới thiệu Nguyễn Du, Truyện Kiều và đoạn trích Chí khí anh hùng

  2. Thân bài:

  _ Khát vọng lên đường của Từ Hải trong bốn câu thơ đầu

  – Cuộc đối thoại giữa Từ Hải và Thúy Kiều trong 12 câu thơ tiếp

  _ Nghệ thuật, nội dung

  3. Kết bài: Suy nghĩ của bản thân

  Bài làm

  Thời gian trôi đi nhưng thời gian không xóa nhòa đi giá trị của những tác phẩm văn học đích thực. Chính những tác phẩm văn học có giá trị, giàu chiều sâu đạo lí đã mở rộng tâm hồn con người. Truyện Kiều của Nguyễn Du chính là kiệt tác số một của nền văn học VIệt Nam. Tìm hiểu TRuyện Kiều và đặc biệt là đoạn trích Chí khí anh hùng, mở ra trước mắt bạn đọc là vô vàn cảm xúc cùng tâm tưởng. Đặc biệt, chỉ với mười sáu câu thơ đầu, tác giả đã cho ta thấy được vẻ đẹp của nhân vật cùng tài năng của nhà văn.

  Chí khí anh hùng là đoạn trích nằm trong phần Gia biến. Thúy Kiều được Từ Hải cứu giúp và sống cuộc đời hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc cũng mỏng manh, cũng dễ tan vỡ. Đoạn trích nằm từ câu 2213 đến 2230 trong Truyện Kiều. 

   Khát vọng lên đường của Từ Hải được thể hiện rất rõ trong bốn câu thơ đầu:

  Nửa năm hương lửa đương nồng,
  Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương.
  Trông vời trời bể mênh mang,
  Thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong.

  Hoàn cảnh chia tay ở đầy là hoàn cảnh đặc biệt gắn với bao lưu luyến, bao tiếc nuối khi mà “hương lửa đương nồng”. Có thể nói đây là phút giây tình cảm nồng thắm nhất của hai người. Vậy mà Từ Hải lại phải lên đường. Từ “thoắt” ở đây diễn tả một thái độ gấp gáp, một sự phản ứng nhanh nhạy. Hình ảnh Từ Hải được gắn với danh xưng trượng phu. Đó là một từ cổ chỉ người đàn ông có chí khí, bậc anh hùng và nhà thơ dùng cách gọi ấy như một sự trân trọng, khẳng định, ngợi ca vẻ đẹp của người anh hùng. NGười nam nhi ấy luôn mang trong mình khát khao chí hướng bốn phương và mong tung hoành muôn nơi. Tư thế lên đường thẳng rong ý chỉ con người  đi liền một mạch nhưng cũng là sự khẳng định của một tư thế đẹp, hiên ngang, không vướng bận của người quân tử. Vì sự nghiệp lớn lao mà không ngại những vui thú tầm thường. Từ Hải dưới ngòi bút của Nguyễn Du chính là con người của khát vọng công danh, của ước vọng dấn thân. 

  Đến với mười hai câu thơ tiếp, trong cuộc hội thoạt của Từ Hải và Kiều, ta càng thấy rõ hơn thế là sự khao khát, là ý chí của bậc trượng phu tung hoành trong thiên hạ. Những lời của Kiều dẫu thiết tha, dẫu đau đáu nhưng chẳng thể níu giữ bước chân người ra đi. Kiều cẩn thận, nhẹ nhàng trong từng lời xưng hô “chàng- thiếp”. Tình cảm của họ là tình cảm đang thuở mặn nồng gắn với bao yêu thương đong đầy. Nhưng Kiều cũng là người con gái của những bổn phận. Bổn phận ở đây là đạo vợ chồng, nàng phải theo người chồng của mình. Người con gái ấy quả là tri kỉ của người anh hùng trong những thấu hiểu ,trong sự yêu thương và lòng thủy chung.

  Nguyễn Du còn khắc họa chân thực lời của Từ Hải. Lời đáp của Từ Hải là sự từ chối một cách đầy dứt khoát:

  Từ rằng: “Tâm phúc tương tri,
  Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?
  Bao giờ mười vạn tinh binh,
  Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp dường.
  Làm cho rõ mặt phi thường,
  Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.

  Vượt lên tình cảm cá nhân ích kỉ, thông thường, Từ Hải mong mỏi ở Kiều một sự gan trường vượt lên nỗi nhớ mong, vượt lên tất cả xa cách. Lời nói rành rọt:” Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình” khẳng định chí khí ở bậc anh hùng. Người anh hùng Từ Hải mang theo bao nét đẹp. Đó không chỉ là người chồng bao dung của Kiều mà còn là bậc anh hùng dũng mãnh tiến lên. Từng lời của TỪ với Kiều bộc lộ một con người có hoài bão, con người với chí lớn. Khao khá rước nàng về dinh mạnh mẽ và sôi sục trong lòng Từ:

  Làm cho rõ mặt phi thường,
  Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.

  Người anh hùng trogn trang văn của Nguyễn Du có chí khí, có sự thống nhất giữa lí trí, khát vọng phi thường và tình cảm sâu nặng với tri kỉ. Lời hẹn ước “một năm” đưa ra như lời khẳng định và cũng như là lời tự khắc ghi. Từ Hải tin vào tài năng của mình, Từ cho kiều một lời hẹn ước trọn vẹn. Anh hùng của chúng ta dám dấn thân và cũng dám khẳng định cái đẹp của mình trước tri kỉ. 

  Nguyễn Du với mười sáu câu thơ lục bát đã diễn tả những vần thơ rất nhịp nhàng khi nói về hoài bão, chí lớn của người anh hùng. Từ ngữ tinh tế, hình ảnh giàu sức gợi cùng lối đối đáp được nhà thơ lựa chọn như một sự ngợi ca, khẳng định về vẻ đẹp của Từ Hải với chí khí. Nhưng đồng thời, ở đó, ta cũng thấy nét đẹp của Kiều- tri âm tri kỉ của bậc trượng phu.

  Tóm lại, với mười sáu câu thơ đầu bài Chí khí anh hùng, Nguyễn DU khắc họa bức chân dung người anh hùng toàn vẹn. Đó là ước mơ, là hình mẫu lí tưởng mà nhà văn khao khát trong đời sống này. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )