Môn Văn Lớp: 10 Nluận xã hội: mối quan hệ giữa nhân cách và dối trá

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Nluận xã hội: mối quan hệ giữa nhân cách và dối trá No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madelyn 1 năm 2022-04-18T22:36:05+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Cuộc sống hiện đại đem đến cho chúng ta nhiều sự tiện nghi về vật chất nhưng cũng đồng thời lấy đi của chúng ta một số giá trị về mặt đạo đức và tinh thần. Một trong mối nguy hại của xã hội nay là sự gia tăng của căn bệnh đạo đức giả. Căn bệnh ấy đang làm mất dần đi những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, con người. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: “Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng”.

  Đạo đức là toàn bộ những tiêu chuẩn, những nguyên tắc được xã hội thừa nhận, quy định hành vi, quan hệ của con người đối với nhau và đối với xã hội. Đạo đức giả là cách ứng xử giả tạo, dùng vỏ đạo đức bề ngoài nhằm che đậy bản chất vô đạo đức bên trong, đánh lừa người khác, mưu lợi cho riêng mình. Về thực chất, đạo đức giả là lối sống giả dối, vì thế nó nguy hại như một căn bệnh chết người nhưng khó nhận biết.

  Hiện nay, căn bệnh đạo đức giả biểu hiện dưới những hình thức khác nhau rất khó nhận thấy trong cuộc sống. Họ có thể dùng những lời nói hay ho, đẹp đẽ bề ngoài che đậy ý nghĩ đen tối và tình cảm thấp hèn bên trong hoặc có thể là dùng những hành động có vẻ tích cực để ngụy trang cho những động cơ xấu xa, đê tiện. Trong cuộc sống hôm nay, thói đạo đức giả có mặt ở khắp mọi nơi, mọi chỗ, rất khó bị phát giác. Với những biểu hiện như vậy, rõ ràng đạo đức giả đang là một “căn bệnh chết người” vì nó đang mà mất mát, mai một dần những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Đối với mỗi người, đó thật sự là một căn bệnh nguy hiểm vì sống giả đồng nghĩa với việc tự đánh mất dần những giá trị tốt đẹp của nhân cách con người. Những kẻ đạo đức giả là những kẻ bên trong một đàng, bên ngoài một nẻo, thực chất con người và biểu hiện bên ngoài khác nhau. Vì vậy họ sẽ đánh mất niềm tin, sự quý trọng của mọi người dành cho mình. Đối với xã hội, thói đạo đức giả lại càng trở nên đáng sợ hơn khi nó làm lẫn lộn những giá trị đạo đức, khiến cho thật giả bất phân; làm suy đồi phong hóa xã hội và gây phiền hậu quả không lường khác. Đó là những kiểu người “miệng nam mô, bụng bồ dao găm”. Chẳng hạn như trong thực tế xã hội hiện nay, có một bộ phận người lợi dụng danh nghĩa quyên góp vì mục đích thiện nguyện nhưng thực chất là để tư lợi cho bản thân. Có thể kể đến những trường hợp như một số người lợi dụng danh nghĩa chùa Bồ Đề để tổ chức mua bán trẻ em gây phẫn nộ trong dư luận, hoặc cách làm từ thiện đầy khuất tất của chủ nhân facebook Lan Đàm… Những kẻ đạo đức giả ấy đã lợi dụng lòng thương người của những nhà hảo tâm kêu gọi sự giúp đỡ về mặt vật chất đối với những số phận bất hạnh, đáng thương trong cuộc sống nhưng kỳ thực họ lại sử dụng những số tiền ấy cho những mục đích riêng cho bản thân. Đó là bộ mặt giả dối, nhẫn tâm của những kẻ chuyên sống dựa vào sự bất hạnh của người khác. Hoặc hiện tượng chạy bằng, chạy chức trong xã hội hiện nay cũng là những biểu hiện cụ thể của lối sống đạo đức giả. Những kẻ tham nhũng, lợi dụng chức quyền để tư lợi cho bản thân, những nhiễu nhân dân, gây những tổn thất lớn cho đất nước cũng là những kẻ đạo đức giả.

  Cùng với những thói ích kỉ, đố kị, xu nịnh, a dua, thói đạo đức giả là một thói xấu đang hoành hành. Nó làm mất dần đi vẻ chân thực vốn có của đời sống xã hội. Có một nhà kinh tế đã nói rằng nạn hàng giả làm suy sụp cả một nền kinh tế của một đất nước. Tương tự như vậy, nạn đạo đức giả cũng có nguy cơ làm suy yếu nền văn hóa của một đất nước. Với những tác hại như vậy, bản thân mỗi người cần phải thấy rõ sự cần thiết phải tích cực trau dồi nhân cách, bồi đắp những giá trị đạo đức, sống chân thành, trung thực và kiên quyết lên án, vạch trần và ngăn chặn thói đạo đức giả.

  Đó là mối quan hệ giữa nhân cách và dối trá ,trái với đạo đức làm người . Đừng nên học cái xấu sẽ gặp hậu quả ko đáng ngờ .

  Chúc bạn học tốt

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )