Môn Văn Lớp: 10 MỌI NGƯỜI ƠI GIÚP EM VỚI Ạ Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi: “Bây giờ trâm gãy gương tan, Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân ! Trăm

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: MỌI NGƯỜI ƠI GIÚP EM VỚI Ạ
Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:
“Bây giờ trâm gãy gương tan,
Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân !
Trăm nghìn gửi lạy tình quân,
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi !
Phận sao phận bạc như vôi !
Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.
Ôi Kim lang ! Hỡi Kim lang !
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây !”
Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản trên.
Câu 2: Theo em, những thành ngữ nào được vận dụng linh hoạt trong văn bản trên.
Câu 3: Hãy trình bày sự hiểu biết của em về hai câu thơ sau:
“Phận sao phận bạc như vôi!
Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.”
Câu 4: Bài học ý nghĩa từ văn bản trên là gì? Lý giải nó? (Gợi ý là nơi về Đức tính hi sinh)
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Arya 1 ngày 2022-04-19T18:12:42+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1, Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  2,

  Thành ngữ: Trâm gãy gương tan, Nước chảy hoa trôi, Phận bạc như vôi.

  3,

  Hai câu thơ thể hiện sự ý thức của Thúy Kiều về số phận bạc bẽo, đau khổ đến tột cùng của mình. Khi chấp nhận trao đi tình yêu, Kiều thấy số phận mình khổ sở, u ám trong những ngày tương lai. Đồng thời, hình ảnh “nước chảy hoa trôi” cho thấy sự lỡ dở trong tình yêu và gợi ra một số phận bi thương phía trước. Tóm lại, hai câu thơ đã thể hiện được tâm trạng đau khổ tột cùng của Thúy Kiều đối với số phận bi thương và đau khổ của mình, khi phải chấp nhận hy sinh tình vì chữ hiếu.

  4, Bài học mà em thấy tâm đắc nhất đó chính là bài học về đức tính hy sinh. Trong cuộc sống, sự hy sinh chính là biểu hiện của tình yêu thương và sự cho đi trong cuộc sống. Thật vậy, nhờ có đức tính hy sinh mà con người có thể mang đến hạnh phúc cho những người xung quanh cũng như mang đến hạnh phúc cho mình từ những hành động hy sinh ấy. Hy sinh chính là hành động cho đi, cống hiến một thứ gì đó của bản thân để cho người khác được hạnh phúc hơn, để cho cuộc sống xung quanh được tốt đẹp hơn. Đầu tiên, đức hy sinh có thể được biểu hiện ở cấp độ gia đình. Trong gia đình, bố mẹ sẽ là người có đức tính hy sinh cho con cái, sẵn sàng cho đi mọi thứ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để con cái mình có thể học hành và có một tương lai tươi đẹp nhất. Mọi hành động dành cho con cái mình, dù rất nhỏ nhưng đều là đức hy sinh cao cả, là tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con, chẳng cần nghĩ đến mình vì sự ưu tiên đối với con cái là cao nhất. Thứ hai, đức tính hy sinh có thể được thể hiện ở sự hy sinh đối với đất nước, với cuộc sống, với cộng đồng. Dù trong thời bình hay trong thời chiến, những con người có đức hy sinh, sẵn sàng hy sinh thầm lặng vì cuộc sống chung vẫn là những con người vĩ đại nhất. Đó là anh bộ đội ngã xuống vì độc lập dân tộc, là người cảnh sát hy sinh trước phát súng của tội phạm để bảo vệ nạn nhân, là những y bác sĩ hy sinh vì bình yên của thế giới trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Cuối cùng, đức hy sinh còn được thể hiện ở việc hy sinh cho những người không quen biết. Đó chính là xuất phát từ trong lòng tốt, từ trong tâm hồn cao đẹp của những người muốn đem đến hạnh phúc cho những người xung quanh và cho chính bản thân mình. Tóm lại, đức hy sinh chính là phẩm chất cao đẹp cần có ở mỗi người.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )