Môn Văn Lớp: 10 Mở bài gián tiếp bình ngô đại cáo đoạn 1 có sử dụng danh ngôn và kết bài

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Mở bài gián tiếp bình ngô đại cáo đoạn 1 có sử dụng danh ngôn và kết bài No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Aaliyah 1 tháng 2022-04-06T06:36:51+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. ” Nghe hồn Nguyễn Trãi phiêu diêu

  Tiếng gươm khua, tiếng thơ kêu xé lòng”

  ( Tố Hữu)

  Khi nhắc tới nhà thơ Nguyễn Trãi chúng ta phải khẳng định rằng ông là một nhà quân sự lỗi lạc, mỗi danh nhân văn hóa thế giới, song ông lại mặc phải án oan có một không hai trong lịch sử là oan án lệ chi viên. Tuy quá khứ đã lùi xa, người xưa cũng thành thiên cổ nhưng ta không thể phủ định công lao của nguyễn trãi đóng góp cho nền văn học trung đại việt nam. Và như tố hữa khẳng định hồn nguyễn trãi đã trở về phiêu diêu trong tiếng gươm khua như thuở bình ngô phục quốc hay là tiếng lòng xót xa với hậu thế trong tieensg thơ kêu xé lòng. Có lẽ điều này đc thể hiện rõ nét nhất trong bài Bình Ngô Đại Cáo- bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc ta. bài thơ  góp vào trong kho tàng văn học việt nam tác phẩm thơ hào hùng về chiến công vang dội và kì tích lưu danh lịch sử triều đại đại việt.

  Kết bài: như vậy bài bình ngô đại cáo nói riêng và tác tác phẩm của nguyễn trãi nói chung dã hội tụ đc 2 nguồn cảm hứng là yêu nước và nhân đạo, để lại trong lòng người đọc ấn tượng khó phai về thời kì hào hùng của dân tộc trong kháng chiến cống quân minh, Qua đó cũng nhắc nhở thế hệ người đọc luôn biết ơn chân thành và cảm kích công lao của bậc tiền bối đi trước, co ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc. Từ cuộc đời nguyễn trãi ta có thể hiểu về bao tam sự ưu thời mẫn thế,  và cũng phải nói rằng ông là bậc trung quân ái quốc, ” ức trrai sáng tựa sao khuê”.

 2. 1. Mở bài

  “Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”. Vâng, hẳn nhắc đến câu danh ngôn này là chúng ta phải nhớ đến ngay người anh hùng Nguyễn Trãi. Ông là đại thi hào của dân tộc, là nhà thơ tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam. Trong số những tác phẩm ông để lại cho đời thì nổi bật nhất có lẽ là “Bình Ngô đại cáo”. Thi phẩm được coi là áng văn chính luận mẫu mực, sắc sảo và thể hiện tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi. Điều này được bộc lộ rõ nét qua khổ thơ thứ nhất.

  2. Kết bài

  Thật vậy, với ngôn ngữ thơ sắc bén cùng nhịp thơ hùng hồn, đoạn thơ thứ nhất đã nêu lên quan điểm nhân nghĩa của Nguyễn Trãi. Qua đó, tác giả đã thể hiện lòng tự tôn dân tộc của ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )