Môn Văn Lớp: 10 Lợi dụng đại dịch do virus nCoV gây ra, nhiều nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang lên gấp nhiều lần so với thực tế? Em có nhận xét gì về việc

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Lợi dụng đại dịch do virus nCoV gây ra, nhiều nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang lên gấp nhiều lần so với thực tế? Em có nhận xét gì về việc làm trên? Việc làm trên vi phạm phạm trù đạo đức học nào? Em hãy trình bày? giải đáp No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Hailey 1 tuần 2022-01-10T01:50:35+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. -Theo em, đây thực sự là 1 việc làm vô trách nhiệm, vô trách nhiệm với chính bản thân cũng như cộng đồng đang trong mùa dịch. Nếu chúng ta có trách nhiệm, biết nghĩ cho cộng đồng thì ta đã không làm như vậy.

  -Theo em việc làm trên đã phạm vào việc tranh thủ lợi dụng trái phép để kiếm thêm lợi nhuận cho bản thân. Trong mùa cao điểm của mùa dịch, người người, nhà nhà cần khẩu trang để phòng chống. Bình thường khẩu trang thì có ở tất cả các tiệm thuốc nhưng vì vấn đề này nên đã cháy hàng. Các hiệu thuốc tranh thủ cơ hội và nâng giá bán từ 2 hay 3 nghìn/1 chiếc lên đến 5 nghìn, 6 nghìn/ 1 chiếc. Theo bản thân em, đây là một việc làm đáng lên án và đáng nhận sự kỉ luật nghiêm ngặt của pháp luật, vì một cộng đồng công bằng, văn minh, không tranh thủ, lợi dụng.

  (Mk mới lp 8 nên có j thiếu mong bn bổ sung giúp ^.^)

 2. Vừa qua, một số nhà thuốc đã tăng giá bán rất cao hoặc treo bảng không bán khẩu trang và nước rửa tay cho người dân. Với hiện tượng thực tế này, xin bình luận vài ý kiến sau đây:

  – Thứ nhất, có thể có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

  + Các cửa hàng kinh doanh sản phẩm y tế khan hiếm khẩu trang, dẫn đến không còn hàng để bán.

  + Các cửa hàng kinh doanh sản phẩm y tế cảm thấy bất lực và nhận thức được những rủi ro không đáng có từ việc bán khẩu trang: Nếu tiếp tục bán các sản phẩm khẩu trang y tế và nước rửa tay thì phải bán theo giá niêm yết trên thị trường, mà vốn dĩ khẩu trang sử dụng một lần là một mặt hàng hết sức rẻ mạt, nếu bán theo giá đã niêm yết công khai theo quy chuẩn niêm yết của Bộ Y tế thì lợi nhuận thu về là không đáng kể; bên cạnh đó, họ còn phải chịu sự kiểm soát gắt gao của thanh tra thị trường, đồng thời còn phải chịu những sức ép không đáng có từ phía người dư luận. Từ đó, dẫn đến tình trạng các cửa hàng kinh doanh sản phẩm y tế treo biển không còn hay không bán khẩu trang và nước rửa tay.

  + Các cửa hàng kinh doanh sản phẩm y tế cố tình “găm” hàng, không bán cho người tiêu dùng để trục lợi, làm ăn phi pháp hòng thu được nhiều lợi nhuận.

            Với các phân tích như trên, sẽ có một bộ phận không nhỏ người dân đổ dồn về phía nguyên nhân thứ ba như là lí do để giải thích cho tình trạng trên. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi chúng ta vẫn thường có thói quen trước một sự việc, hành vi gây tổn hại tới lợi ích của bản thân là ngay lập tức có những suy nghĩ tiêu cực cho người khác.

           Tiếp theo, tiếp tục phân tích về tình trạng giá khẩu trang y tế và nước rửa tay tăng gấp nhiều lần trong những ngày vừa qua. 

              Có thể có nhiều nguyên nhân cho thực trạng này:

  + Các cửa hàng kinh doanh sản phẩm y tế dựa vào tình trạng khan hiếm khẩu trạng trên thị trường để trục lợi.

  + Do sự thiếu hụt nguồn hàng nên phải nhập lại với giá cao.

            Ở đây, ít ai quan tâm đến lí do thứ hai. Vậy nguyên nhân của sự thiếu hụt này là gì. Do quá nhiều người mua ? Không hẳng, đó là do có một bộ phận người dân thi nhau tích trữ khẩu trang, ích kỉ, không biết chia sẻ cho cộng đồng, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình.

            Tóm lại, hãy ngừng phán xét và đổ lỗi, hãy đừng buông những lời trách móc, những lời than thở, chửi rủa, những câu nói khó nghe, vô văn hóa. Nếu bạn bị những điều tiêu cực xảy đến với mình, hãy tự hỏi bản thân đã đủ tốt, đã không làm điều gì trái với lương tâm hay chưa ?!

              Trân trọng !

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )