Môn Văn Lớp: 10 Lập dàn ý chi tiết. Từ hình tượng Ngô Tử Văn trong truyện chức phán sự đền tản viên. Anh chị có suy nghĩ gì về tính cương trực thẳng thắn củ

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Lập dàn ý chi tiết. Từ hình tượng Ngô Tử Văn trong truyện chức phán sự đền tản viên. Anh chị có suy nghĩ gì về tính cương trực thẳng thắn của con người trong thời đai ngày nay
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Peyton 1 năm 2022-04-18T18:22:23+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1/Mở bài:

  – Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ( Tên, sống trong bối cảnh lịch sử như thế nào?…)

  – Tác phẩm “Truyền kì mạn lục” (hoàn cảnh ra đời, nội dung...): Được xem là thiên cổ kì bút.

  – Đoạn trích tiêu biểu “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” ( Khái quát nội dung)

  => Nhân vật Ngô Tử Văn( vẻ đẹp, là con người như thế nào?…)

   * Bạn tham khảo mở bài sau nhé!

    Nguyễn Dữ là một nhà thơ lớn của nền văn học trung đại Việt Nam. Ông sống và lớn lên trong một xã hội phong kiến thối nát, cái xã hội mà đồng tiền làm tha hoá, biến chất con người. Trong giai đoạn này, ông đã sáng tác bộ “ Truyền kì mạn lục”, được đánh giá là “ thiên cổ kì bút”. Tác phẩm phần nào đã gửi gắm được những tâm tư, tình cảm của tác giả trước hiện thực xã hội đương thời. Trong đó, nhân vật Ngô Tử Văn từ đoạn trích “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của tác phẩm là một nhân vật tiêu biểu, thể hiện được vẻ đẹp của những người anh hùng thời bấy giờ. 

   

  2/Thân bài: Đề là phân tích nhân vật nên ta sẽ phân tích từng vẻ đẹp của nhân vật:

  * Giới thiệu khái quát nhân vật Ngô Tử Văn: khảng khái, cương trực, thấy sự tà gian không thể chịu được.

  -> Nguyên nhân xuống Minh ti: hành động đốt đền (trừ gian diệt tà, bảo vệ nhân dân).

  * Ngô Tử Văn là con người gan dạ, dũng cảm:

  – Trên đường xuống âm phủ:

  +Bị hai tên quỷ sứ đến bắt đi , kéo ra ngoài thành về phía đông.

  +Khung cảnh: …Có con sông lớn, bắc một cái cầu dài ước hơn nghìn thước, gió tanh sóng xám, lạnh thấu xương. Hai bên cầu có mấy vạn quỷ Dạ Xoa mắt xanh tóc đỏ, hình dáng nanh ác. Hai con quỷ dùng gông dài, thừng lớn gông trói Tử Văn giải đi…

  -> Khung cảnh am đảm, hiu hắt.

  + Bị ma quỷ quát mắng, sỉ nhuc.

  -> Không hề run sợ, vẫn bình tĩnh,điền nhiên, thanh minh cho mình.

  * Ngô Tử Văn là con người cứng cỏi, dũng cảm đấu tranh đến cùng với cái ác:

  – Bị Diêm Vương quát mắng.

  – Bị tên hồn ma tướng giặc kêu oan, phải tranh biện với hắn.

  -> Tử Văn vẫn cứng cỏi, không hề nhún nhường, đấu tranh đến cùng với cái ác.

  -> Phần tác thuộc về chàng, nhận chức phán sự đền Tản Viên.

  Ý nghĩa: – Phần thưởng xứng đáng cho người anh hùng khảng khái, cương trực.               – Thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ, chân lí vĩnh cửu: Chính nhất định thắng tà.               – Khuyên răng kẻ sĩ đương thời làm việc tốt…

  * (Mở rộng) Tử Văn còn là vị quan anh minh, lễ độ:

  – Chấp nhận chết đi đề được làm thần giúp nhân dân.

  – Khi gặp lại người quen: chắp tay ti lễ.

  -> Dù đã làm quan những vẫn không thay đổi phẩm chất, luôn hướng về nhân dân.

  * Phân tích đặc sắc nghệ thuật làm nên sự hấp dẫn của câu chuyện:

  – Kết cấu bất ngờ, từ ngữ tinh tế, kết hợp giữa hiện thực và kì ảo…

  * (Mở rộng) Liên hệ với những nhân vật anh hùng cùng phẩm chất: Từ Hải…

  *(Mở rộng): Hiện thực xã hội từ xưa đến nay(những bất công: gian lận, nạn phân biệt…), những người anh hùng giúp đỡ người dân hiện nay(chiến sĩ, bác sĩ,…mùa dịch vừa qua)…

  3/Kết bài:

  – Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật Ngô Tử Văn.

  – Bài học rút ra cho bản thân.

  *Bạn tham khảo kết bài sau nhé!

    Khép lại câu chuyện, người đọc vẫn còn bồi hồi, xao xuyến trước vẻ đẹp của nhân vật Tử Văn. Chàng là một người hùng áo vải, vì nhân dân mà dám đốt cả đền thần. Đấy là một việc hơn cả thần thánh, thể hiện được tinh thần dân tộc mãnh mẽ, sự cứng cỏi, cương trực của một kẻ sĩ đương thời. Qua đó, mỗi chúng ta cần phải làm thật nhiều việc tốt, trách những việc xấu, cần cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện, cống hiến hết mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  P/s: Mình giúp bạn phần mở và kết rồi, phần thân bạn sắp xếp các ý và lựa chọn từ ngữ diễn đạt nữa là xong nhé!

 2. I. Mở bài:

  • Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” đã đề cao tinh thần khẳng khái, cương trực, dám đấu tranh chống lại cái ác, trừ hại cho dân của Ngô Tử Văn + Chuyện chức phán sự đền Tản Viên kể về Ngô Tử Văn – người vốn khảng khái, nóng nảy,thấy sự gian tà thì không thể chịu được.
  • Mọi người vẫn thường khen Văn là người cương trực.

  II. Thân bài:

  • Ở làng Tử Văn sống trước có một ngôi đền linh ứng nhưng giờ đã thành ngôi đền có hồn của tên giặc xâm lược tử trận gần đó làm yêu quái trong dân gian.
  • Trước sự việc ngôi đền bị uế tạp và yêu quái có thể làm hại dân, “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đền”.
  • Sự khắng khái, nóng nảy của Tử Văn đã dẫn đến một hành động dũng cảm vì dân trừ hại.
  • Sự tức giận của Tử Văn không phải là sự tức giận cho riêng mình mà là sự tức giận cho mọi người dân đang bị yêu quái quấy nhiễu -> Vì thế mà việc làm của Tử Văn là đáng ca ngợi.
  • Sau khi đốt ngôi đền, Tử Văn ốm nặng rồi “thấy hai tên quỷ sứ đến bắt đi rất gấp, kéo ra ngoài thành vế phía đông”.
  • Lúc ở chốn âm cung, do chỉ nghe bên nguyên, Diêm Vương – vị quan toà xử kiện – người cầm cán cân công lí – cũng đã có lúc tỏ ra mơ hồ. Khi đứng trước công đường Ngô Tử Văn càng tỏ ra mình là người có khí phách.
  • Chàng không chỉ khẳng định: “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ ngay thẳng ở trần gian” mà còn dũng cảm vạch mặt tên bại tướng gian tà với lời lẽ “rất cứng cỏi, không chịu nhún nhường chút nào”. Chàng chiến đấu đến cùng vì lẽ phải.
  • Từng bước, từng bước Ngô Tử Văn đã đánh lui tất cả sự phản công, kháng cự của kẽ thù, cuối cùng đã hoàn toàn đánh gục tên tướng giặc.
  • Sau khi được minh oan ờ minh ti, Tử Văn trở về nhà chưa được 1 tháng thì Thổ công đến bảo Tử Văn nên nhậm chức phán sự ở đến Tản Viên. Thổ công nói: “người ta sống ở đời, xưa nay ai chẳng phải chết, miễn là chết đi còn được tiếng về sau” và khuyên Văn nên nhận.Thế là Văn vui vẻ nhận lời. Việc được nhận chức ở đền Tản Viên đã nói lên thắng lợi của chàng trong cuộc đấu tranh với tên hung thần xảo quyệt.
  • Sự thắng lợi này đã khẳng định chàng là người tốt, chính nghĩa, dám đấu tranh để thực hiện công lí.
  • Con người của chính nghĩa đã được đứng ra để thực hiện công lý là một thắng lợi có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định niềm tin chính nghĩa nhất định thắng gian tà.

  III. Kết bài:

  Câu chuyện đề cao nhân vật Ngô Tử Văn – đại diện cho tầng lớp trí thức nước Việt giàu tinh thần dân tộc, chuộng chính nghĩa, dũng cảm, cương trực, dám đấu tranh chống lai cái ác trừ hạ cho dân. Truyện còn thể hiện niềm tin công lý, chính nghĩa nhất định sẽ thắng gian tà.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )