Môn Văn Lớp: 10 LẬP DÀN Ý CHI TIẾT

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: LẬP DÀN Ý CHI TIẾT

Hãy trình bày suy nghĩ của em đối với quê hương qua đoạn thơ sau trong bài thơ “Quê hương” của Đỗ trung quân
Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mệ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Reagan 1 năm 2022-04-07T16:29:37+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1.                                                       bài văn nè ,dàn ý ở dưới,i am no copy ,ok 

                                                           tui  lớp 9

     Trong trái tim mỗi người Việt Nam, tình yêu quê hương có lẽ là thứ tình cảm thiêng liêng nhất

  . Mỗi người sinh ra, ai mà không có cội nguồn gốc gác, ai mà không có quê hương, nơi chôn nhau

  cắt rốn, nơi gắn bó suốt thời ấu thơ và là nơi khi nghĩ về ta lại thấy ấm lòng. Thật vậy, nhàthơ Đỗ trung Quân cũng đã từng viết:

  “…Quê hương mỗi người chỉ một

  Như là chỉ một mẹ thôi…”

  Câu thơ nằm trong thi phẩm viết về quê hương. Trong thi phẩm ấy, nhà thơ đã gợi ra những cách hiểu sâu sắc qua cách so sánh, độc đáo, thú vị: Quê hương chính là mẹ và mẹ là quê hương. Ý nghĩa của cách so sánh ấy là để khẳng định quê hương chính là cội nguồn, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi gắn bó, nuôi dưỡng sự sống, đặc biệt chính là cuộc sống tinh thần lẫn tâm hồn.

  Từ lúc cất tiếng khóc chào đời, rồi tuổi thơ đẹp đẽ, những công việc lao động rồi cuộc sống gia đình, cho tới lúc chết họ đã sống gắn liền với quê hương. Tình cảm yêu quê hương đất nước là một truyền thống tốt đẹp và đáng quý của dân tộc Việt Nam. Cho dù có ở nơi xa nhưng mỗi người vẫn luôn nhớ về quê nhà của chính mình. Quê hương như một người mẹ hiền ôm ta vào lòng và dành cho ta những gì tốt đẹp nhất, là nơi ấp ủ tình yêu thương, nơi nuôi ta lớn, dạy dỗ, an ủi che chở cho ta, là điều quý giá vô ngần mà mỗi người không thể thiếu. Quê hương – hai tiếng thân thương mỗi lần chúng ta nghe thấy không khỏi xúc động bồi hồi. Hình bóng quê hương đi theo con người suốt cả cuộc đời, trở thành điểm tựa về tinh thần của con người trong cuộc sống. Nếu thiếu đi điểm tựa này, cuộc sống của con người sẽ trở nên chông chênh – lệch lạc. Đồng thời qua cách so sánh tác giả cũng khơi dậy nuôi dưỡng tình cảm với quê hương. Tình cảm với mẹ là tình cảm tự nhiên như một bản năng, tình cảm với quê hương là tình cảm thiêng liêng tựa thuần khiết trong tâm hồn mỗi con người.

  lập dàn ý :

  Mở bài:
  – Dẫn dắt vào đề (có thể trích thơ hay danh ngôn về quê hương chẳng hạn).
  – Khẳng định: quê hương có vai trò không thể thiếu trong đời sống tâm hồn của mỗi con người.
  Thân bài:
  – Vai trò quan trọng của quê hương trong đời sống tinh thần của con người:
  + Quê hương vừa bao hàm những yếu tố vật chất như làng, xóm, cây đa, bến nước,… vừa bao hàm những giá trị truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán. Mỗi người đều được sinh ra tròg điều kiện vật chất tinh thần ấy.
  + Con người lớn lên, trưởng thành không chỉ nhờ những yếu tố vật chất mà còn nhờ những yếu tố tinh thần như gia đình, bạn bè, hàng xóm,.. trong đó phải kể đến tình quê hương.
  + Mỗi người dù muốn hay không đều thừa hưởng những giá trị tinh thần vật chất của quê hương và quê hương luôn góp phần hình thành nhân cách, lối sống của mỗi người.
  – Thể hiện tình cảm với quê hương, mỗi người phải làm gì?
  + Phải biết yêu mến tự hào về quê hương mình bởi đó là nơi mình sinh ra, nơi có những năm tháng tuổi thơ, có gia đình và những người thân yêu nhất.
  + Phải có những hành động cụ thể để có thể đóng góp, làm giàu cho quê hương, luôn biết phấn đấu học tập, làm việc,… để làm rạng danh cho quê hương, bởi mỗi người là một phần của quê hương.
  – Mở rộng, liên hệ
  + Quê hương góp phần tạo nên những tiền đề đầu tiên để ta vững bước vào đời, quê hương là điểm tựa tinh thần khi ta gặp khó khăn, trở ngại,…
  + Cảm nhận được những giá trị to lớ của quê hương, sống xứng đáng với quê hương… khi đó mỗi người sẽ thực sự trưởng thành, trở thành nhân cách cao đẹp.

  Kết bài:
  – Khẳng định lại vấn đề.
  – Liên hệ bản thân.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )