Môn Văn Lớp: 10 I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Ở đời, chết vì thuốc độc, muôn người họa mới phải một người, c

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Ở đời, chết vì thuốc độc, muôn người họa mới phải một người, chứ chết vì ăn không ngồi rồi thì thật nhiều. Cái độc ăn không ngồi rồi rất thảm, rất hại. Nay ta hãy đem một vài sự đáng sợ để thí dụ mà nghe.
Xe đi trên mặt đất, đi chỗ gập ghềnh, thường được chắc chắn hơn chỗ phẳng phiu. Thuyền đi trên mặt nước, đi chỗ ghềnh thác, thường được vững vàng hơn đi giữa lòng sông. Tại sao vậy? Tại vì, biết là khó khăn mà giữ gìn thì được yên, cho là dễ dàng, mà khinh thường thì phải hỏng (bại vong)
[…] Những lúc thư nhàn, thử nghĩ mà coi. Vì đâu mà chí khí ta phải suy kém? Vì đâu mà công việc ta phải hư hỏng? Vì đâu mà uổng mất một đời rồi cùng nát với cỏ cây? Vì đâu mà hóa ra hôn mê, không biết quay đầu lại, rồi lại đeo thêm cái tiếng xấu về sau? Vì đâu thành chểnh mảng không biết lo xa rồi đến nỗi mắc vào tội vạ? Ấy rút lại mấy điều là chỉ bởi ăn không ngồi rồi mà ra cả.
Sự ăn không ngồi rồi quả là cái cửa của những điều ác. Cửa ấy người giỏi vào đến lúc ra thì dở; người tỉnh vào, đến lúc ra thì mê; người cương trực vào, đến lúc ra thì thành liệt nhược; người thanh khiết vào, đến lúc ra thì thành ô uế; sự ăn không ngồi rồi hại thân, hại nhà, hại nước, nghĩ chẳng đáng sợ lắm ru!
Câu 1 : Nội dung chính văn bản trên là gì ?
Câu 2 : Tại sao tác giả lại cho rằng chết vì ăn không ngồi rồi thì thật nhiều ?
Câu 3 : Ý nghĩa và thông điệp tác giả muốn gửi gắm : ” Có chịu lo , chịu làm thì mới sông được “.
Câu 4 : Nhiều bạn trẻ ngày nay không chịu lo , chịu làm thường xuyên ” ăn không ngồi rồi ” trên mạng xa hội . Lời khuyên nào của anh chị dành cho những người bạn trên .
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Rose 10 phút 2021-10-13T20:55:19+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1///nội dung chính: nói đến tác hại của việc sống mà không lo, không làm.Ngược lại thì sống biết chăm , biết lo sẽ gặt hái nhiều điều tốt đẹp

  2 tác giả lại cho rằng chết vì ăn không ngồi rồi thì thật nhiều:

     vì thực tế, trong cái xã hội này vẫn tồn tại nhiều thành phần sống hưởng thụ, lười lo nghĩ và làm việc.

  3       Ý nghĩa và thông điệp tác giả muốn gửi gắm : ” Có chịu lo , chịu làm thì mới sông được “.

  trong cuộc sống, cái gì cuxng có cái giá cả, việc sống biết nghĩ và không ngừng làm việc alf cách duy nhất để con người tồn tại và góp phần vào công cuộc pt đất nước.

  4 : Nhiều bạn trẻ ngày nay không chịu lo , chịu làm thường xuyên ” ăn không ngồi rồi ” trên mạng xa hội . Lời khuyên n dành cho những người bạn trên :

  – cần thức tỉnh ngay bây giờ, việc hiểu đúng giá tri đích thực của lao động, nghĩ lâu dài cho tương lai thì việc hành động ngay bây giờ là vô cùng cần thiết , đừng để một lúc nào đó, bản thân lại hối hận.

 2. Câu 1:

   Đoạn văn đã nêu ra tác hại cùng hậu quả của lối ăn không ngồi rồi, nhàn hạ quá mức và là tai họa gây nê những điều không tốt.

  Câu 2: 

  Bởi vì: Cái độc ăn không ngồi rồi rất thảm, rất hại so với thuốc độc, họa một người mới chết.  Con người khi được sống bình bình, phẳng lặng thì sẽ khinh thường và phải hỏng chứ không có thái độ giữ gìn. 

  Câu 3: 

  Đời sống con người là muôn vàng khổ ải. Chỉ có khổ ải, khó khăn mới tôi luyện con người và buộc con người phải làm, phải lo. Còn nếu chúng ta cứ giữ thái độ ỷ lại, lười biết, trông chờ thì rất khó đạt được thành quả mà mình mong muốn. Cuộc sống của con người là chính do con người tự lựa chọn, tự phấn đấu. Thái độ ăn không ngồi rồi sẽ trở thành viên đá cản con người cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Lời khuyên mà tác giả đưa ra chân thành, sâu sắc tới mỗi chúng ta trong cách sống sao cho ý nghĩa.

  Câu 4:

  Thái độ sống ăn không ngồi rồi là thái độ sống chưa đúng đắn ở một bộ phận không nhỏ người trẻ và chúng ta cần thức tỉnh các bạn trước sự sai lầm này. Lời khuyên trước hết với các bạn là chỉ ra cho các bạn trẻ cùng hiểu hậu quả của lối sống sai lệch này. Mạng xã hội chỉ là thông tin giải trí và nếu bạn cả ngày ăn không ngồi rồi trên đó với việc hóng phốt, hóng chuyện thì ta sẽ bị lệ thuộc vào nó. Cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của con người đều sẽ bị giảm sút nghiêm trọng do cách sống phản khoa học. Bản thân ta không thể tự dựng xây tương lai mà chỉ ngày ngày chìm đắm trong những câu chuyện đâu đâu để rồi cuối cùng không xác định được mình cần và phải làm gì. Mạng xã hội chỉ làm đôi mắt ta kém đi, làm ta chai lì trước thế giới này. Và chẳng mấy chốc, khi ta đang mải mê ăn không ngồi rồi trên mạng xã hội thì quanh ta, ai cũng đã có sự nghiệp của riêng mình. Mỗi người chỉ sống có một cuộc đời, chúng ta hãy sống sao cho trọn vẹn và đáng sống. Nếu các bạn còn tiếp tục và mong muốn làm sâu gạo thì cả cuộc đời này sẽ vô nghĩa và không có giá trị. Hãy trau dồi bản thân, nhìn và ngẫm lại xem mình đã sống ý nghĩa chưa! 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )