Môn Văn Lớp: 10 Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi: “… Với một tốc độ truyền tải như vũ bão, Internet nói chung, Facebook nói riêng hàm chứa hiều thông ti

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:
“… Với một tốc độ truyền tải như vũ bão, Internet nói chung, Facebook nói riêng hàm chứa hiều thông tin không được kiểm chứng, sai sự thật, thậm chí độc hại. Vì thế, nó cực kì nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chính trị, kinh tế, đạo đức … và nhiều mặt của đời sống, có thể gây nguy hại cho quốc gia, tập thể hay các cá nhân. Do được sáng tạo trong môi trường ảo, thậm chí nặc danh nên nhiều “ngôn ngữ mạng” trở nên vô trách nhiệm, vô văn hóa… Không ít kẻ tung lên Facebook những ngôn ngữ tục tĩu, bẩn thỉu nhằm nói xấu, đả kích, thóa mạ người khác. Chưa kể đến những hiện tượng xuyên tạc tiếng Việt, viết tắt, kí hiệu đến kì quặc, tùy tiện đưa vào văn bản những chữ z, f, w vốn không có trong hệ thống chữ cái tiếng Việt, làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt
Facebook kết nối trên thế giới ảo nhưng lại làm xói mòn và ảnh hưởng đến cách con người giao tiếp, thể hiện tình cảm. Nhiều bạn trẻ mải nói chuyện với người trên mạng mà quên giao tiếp với người thân, chỉ đắm chìm trong thế giới ảo mà thờ ơ, dửng dưng với mọi người, không muốn và không biết cách giao tiếp, chia sẻ với mọi người xung quanh, thậm chí mất niềm tin nơi cuộc đời thực, có khi dẫn đến mặc cảm trong cô đơn, trầm cảm, thu mình lại. Nhiều ông bà, cha mẹ thấy cô đơn khi con cháu họ chỉ “ôm” điện thoại, laptop.
Vì những mặt trái của nó, FB từng bị cấm ở một số quốc gia, một số công sở, trường học. Nhiều phụ huynh chưa khỏi lo lắng vì nạn nghiện game, nghiện chát,… thì giờ lại lo lắng vì nạn nghiện FB. Trò lên “phây”, thầy lo lắng, cha mẹ phiền lòng. FB đúng là con dao hai lưỡi.
(Trích “Bàn về Facebook với học sinh”, Lomonoxop. Edu.vn)
Câu 1 Đoạn văn bản trên được viết theo phương thức biểu đạt nào là chính ?
Câu 2 Đoạn văn bản đề cập đến những tác hại nào của mạng xã hội Facebook
Câu 3 Trong câu “Chưa kể đến những hiện tượng xuyên tạc tiếng Việt, viết tắt, kí hiệu đến kì quặc, tùy tiện đưa vào văn bản những chữ z, f, w vốn không có trong hệ thống chữ cái tiếng Việt, làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt”người viết sử dụng biện pháp nghệ thuật gì ? Tác dụng của biện pháp nghệ thuật đó ?
Câu 4 Tại sao tác giả lại nói “Facebook kết nối thế giới ảo nhưng lại làm xói mòn và ảnh hưởng đến cách con người giao tiếp, thể hiện tình cảm”
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Allison 1 tuần 2022-04-09T23:46:40+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Phương thức biểu đạt : Thuyết minh

  2. Đoạn 1 và đoàn 2 thể hiện điều đó

  3. Điệp ngữ : Nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếng Việt

  4. Vì tác giả thấy rằng, việc giao tiếp như vậy sẽ khiến con người sử dụng những ngôn từ sẵn có, không biết ai là bạn ai là thù. 

 2. Câu 1 Nghị luận

  Câu 2: 

  gây ảnh hưởng xấu đến chính trị, kinh tế, đạo đức

  gây nguy hại cho quốc gia, tập thể hay các cá nhân

  “ngôn ngữ mạng” trở nên vô trách nhiệm, vô văn hóa: tục tĩu, bẩn thỉu nhằm nói xấu, đả kích, thóa mạ người khác

  làm xói mòn và ảnh hưởng đến cách con người giao tiếp, thể hiện tình cảm

  Cau 3:

  Liệt kê “xuyên tạc tiếng Việt, viết tắt, kí hiệu đến kì quặc
  Tác dụng: 

  tạo nhịp điệu cho câu văn

  Nhấn mạnh những hành động chưa tốt mà con người đang thực hiện với ngôn ngữ trên mạng

  Sự thất vọng, lên tiếng của tác giả trước sự tràn lan, độc hai của tình trạng này

  Câu 4:

  Vì: chỉ với Fb, con người mọi nơi trên thế giới đều có thể trò chuyện chứ không cần gặp mặt trực tiếp. Nó kết nối thế giới ảo và giúp chúng ta gần nhau hơn. Nhưng, vì chỉ biết sông trogn thế giới ảo ( nặc danh, tự tô điểm cho bản thân tốt đẹp, lung linh) nên ta quên mất đời thật và dần trở nên chìm đắm trong cuộc sống ảo, không quan tâm đến cuộc sống quanh mình. Thậm chí, quan tâm tình cảm trên thế giơi ảo, mặc kệ con người ngoài đời thật. Coi mạng xã hội, điện thoại là người thân yêu nhất chứ không phải con người bằng xương, bằng thịt. Nhiều bạn “mải nói chuyện với người trên mạng mà quên giao tiếp với người thân, chỉ đắm chìm trong thế giới ảo mà thờ ơ, dửng dưng với mọi người, không muốn và không biết cách giao tiếp, chia sẻ với mọi người xung quanh, thậm chí mất niềm tin nơi cuộc đời thực, có khi dẫn đến mặc cảm trong cô đơn, trầm cảm, thu mình lại”. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )