Môn Văn Lớp: 10 Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi: “… Với một tốc độ truyền tải như vũ bão, Internet nói chung, Facebook nói riêng hàm chứa hiều thông ti

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:
“… Với một tốc độ truyền tải như vũ bão, Internet nói chung, Facebook nói riêng hàm chứa hiều thông tin không được kiểm chứng, sai sự thật, thậm chí độc hại. Vì thế, nó cực kì nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chính trị, kinh tế, đạo đức … và nhiều mặt của đời sống, có thể gây nguy hại cho quốc gia, tập thể hay các cá nhân. Do được sáng tạo trong môi trường ảo, thậm chí nặc danh nên nhiều “ngôn ngữ mạng” trở nên vô trách nhiệm, vô văn hóa… Không ít kẻ tung lên Facebook những ngôn ngữ tục tĩu, bẩn thỉu nhằm nói xấu, đả kích, thóa mạ người khác. Chưa kể đến những hiện tượng xuyên tạc tiếng Việt, viết tắt, kí hiệu đến kì quặc, tùy tiện đưa vào văn bản những chữ z, f, w vốn không có trong hệ thống chữ cái tiếng Việt, làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt
Facebook kết nối trên thế giới ảo nhưng lại làm xói mòn và ảnh hưởng đến cách con người giao tiếp, thể hiện tình cảm. Nhiều bạn trẻ mải nói chuyện với người trên mạng mà quên giao tiếp với người thân, chỉ đắm chìm trong thế giới ảo mà thờ ơ, dửng dưng với mọi người, không muốn và không biết cách giao tiếp, chia sẻ với mọi người xung quanh, thậm chí mất niềm tin nơi cuộc đời thực, có khi dẫn đến mặc cảm trong cô đơn, trầm cảm, thu mình lại. Nhiều ông bà, cha mẹ thấy cô đơn khi con cháu họ chỉ “ôm” điện thoại, laptop.
Câu 3 Trong câu “Chưa kể đến những hiện tượng xuyên tạc tiếng Việt, viết tắt, kí hiệu đến kì quặc, tùy tiện đưa vào văn bản những chữ z, f, w vốn không có trong hệ thống chữ cái tiếng Việt, làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt”người viết sử dụng biện pháp nghệ thuật gì ? Tác dụng của biện pháp nghệ thuật đó ?
Câu 4 Tại sao tác giả lại nói “Facebook kết nối thế giới ảo nhưng lại làm xói mòn và ảnh hưởng đến cách con người giao tiếp, thể hiện tình cảm” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Bella 1 tuần 2022-04-09T23:33:12+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Câu 3:

    Biện pháp tu từ được sử dụng đó là biện pháp tu từ liệt kê những biểu hiện sử dụng mạng xã hội mà làm thoái hóa đi sự trong sáng của tiếng việt như: xuyên tạc tiếng việt, viết tắt, kí hiệu đến kỳ quặc, tùy tiện đưa vào văn bản những chữ z,f,w không có trong hệ thống tiếng việt.

    Tác dụng: nhấn mạnh và chỉ ra những biểu hiện lệch lạc trong việc sử dụng mạng xã hội mà làm xói mòn, suy giảm đi sự trong sáng của tiếng việt, của ngôn ngữ mẹ đẻ.

    Câu 4:

    Tác giả nói như vậy bởi vì nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng sử dụng mạng xã hội nhiều đến mức quên đi sự giao tiếp với người thân xung quanh. Họ dường như chỉ đắm chìm trong thế giới ảo mà thờ ơ, dửng dưng với mọi người. Hậu quả là khả năng giao tiếp, chia sẻ, trao đổi thông tin bị suy giảm trầm trọng. Nghiêm trọng hơn, lâu ngày họ có thể sẽ dần thu mình trong thế giới ảo, sợ đối mặt với cuộc sống thật, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe vật chất và tinh thần.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )