Môn Văn Lớp: 10 Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi: Than ôi! Người ta vẫn nói: “Cứng quá thì gãy”. Kẻ sĩ chỉ lo không cứng cỏi được, còn gãy hay không l

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:
Than ôi! Người ta vẫn nói: “Cứng quá thì gãy”. Kẻ sĩ chỉ lo không cứng cỏi được, còn gãy hay không là việc của trời. Sao lại đoán trước là sẽ gãy mà chịu đổi cứng ra mềm?
Ngô Tử Văn là một anh chàng áo vải. Vì cứng cỏi cho nên dám đốt cháy đền tà, chống lại yêu ma, làm một việc hơn cả thần và người. Bởi thế được nổi tiếng và được giữ chức vị ở Minh ti, thật là xứng đáng. Vậy kẻ sĩ, không nên kiêng sợ sự cứng cỏi.
Câu hỏi
Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu cuối: “Vậy kẻ sĩ, không nên kiêng sợ sự cứng cỏi”
(mng giúp mình với) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eva 1 năm 2021-11-12T11:22:48+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. * Tham khảo nha !

         Qua lời bình về sự cứng cỏi của mỗi người, chúng ta lại được học thêm về một định lý rất hay. Cứng quá thì sẽ gãy vì cái gì cũng hữu hạn, quá mức nó sẽ hư hỏng từ nặng đến nhẹ theo mức độ của nó. Với mỗi người, lời bình trên sẽ rất ý nghĩa nó đưa ra một lời khuyên đúng đắn về mặt vật chất lẫn tinh thần. Mang lại một quan điểm về sự kiên trì. Anh thanh niên trong cuộc sống hiện nay cũng thế, đừng quá cứng cỏi vì nó có thể sẽ gãy. Hãy sống một cách bình thường và nhẹ nhàng nhất.

  2. “Vậy kẻ sĩ, không nên kiêng sợ sự cứng cỏi”- đó là lời nhận định về Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên với hành động cứng cỏi của mình. Ở đời, không nên kiêng sợ gì cứng cỏi. Nói như vậy bởi lẽ, chỉ có cứng cỏi, kiên quyết trong hành động thì ta mới có thể làm nên nghiệp lớn, cũng như biết bảo vệ lấy bản thân mình mà thôi. COn người ở đời đâu phải ai cũng đủ sức mạnh, đủ cứng cỏi để đối mặt với dòng đời trắng đen lẫn lộn. Không ít người gió chiều nào theo chiều ấy, chỉ vì cái lợi mà đánh mất đi cốt cách. Là kẻ sĩ ở đời, là người có học, là người có chí, ít nhất phải hành xử cho đúng đắn với đời. Cứ sợ “cứng quá thì gãy” thì làm gì cũng rụt rè, e ngại, cũng lo sợ đủ đường. CŨng không ít người chưa làm đã sợ là sẽ không đạt kết quả, làm sẽ hại mình. Mang tư tưởng sống kiểu như vậy thì việc lớn không thành, ngược lại con người càng dễ trở nên hèn nhát, sợ hãi sự đời mà thôi. Chẳng dám cứng cỏi trong hành động của bản thân thì khó mà có thể giúp đời, giúp người được chứ chưa nói tới làm việc to lớn ,hào hùng. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )