Môn Văn Lớp: 10 Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu. […] Sự chỉ trích là vô ích vì nó đặt kẻ bị chỉ trích vào thế tự vệ và đẩy họ đến chỗ tự bào chữa

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu.
[…] Sự chỉ trích là vô ích vì nó đặt kẻ bị chỉ trích vào thế tự vệ và đẩy họ đến chỗ tự bào chữa, sự chỉ trích là nguy hiểm vì nó làm tổn thương đến lòng tự ái và gây nên oán thù.
[…] Chúng ta cần biết rõ là sự chỉ trích cũng giống như con chim bồ câu đưa thư: Bao giờ nó cũng trở về đúng vào nơi nó đã cất cánh bay đi. Chúng ta hãy tự nhủ mà chúng ta muốn phê phán và uốn nắn sẽ làm tất cả để tự bào chữa và quay ngược trở lại để kết tội chúng ta. Hoặc là, giống như nhiều người khác, người ấy sẽ thốt lên: Tôi không thấy bằng cách nào tôi có thể làm khác đi”.
[…] Nếu ngày mai bạn muốn làm nảy sinh những mối oán thù cháy bỏng qua nhiều năm tháng và có thể tồn tại cho đến chết, bạn hãy nói với những người xung quanh vài câu chỉ trích cay độc. Bạn sẽ thấy ngay kết quả, dù rằng, theo ý bạn, những lời chỉ trích ấy toàn là chính đáng.
Khi bạn nói chuyện với một người nào đó, bạn hãy nhớ là bạn không nói với người có lý trí lôgic, bạn đang nói với một con người của xúc cảm, một con người đầy gai ngạnh của những định kiến và hành động bởi thói kiêu căng và lòng tự ái. Sự chỉ trích là một tia lửa nguy hiểm, một tia lửa có thể gây nên một vụ nổ trong kho thuốc súng của lòng kiêu ngạo. Những vụ nổ ấy đôi lúc đã thúc nhanh cái chết cho một số người.
[…] Bất cứ kẻ ngu ngốc nào cũng có thể chỉ trích, kết tội người khác và tự than phiền, vốn dĩ tất cả những kẻ ngu ngốc đều hành động như vậy.
Nhưng phải có tâm hồn cao thượng và tính tự chủ thì mới thấu hiểu và tha thứ.
[…] Thay vì kết tội mọi người, chúng ta hãy cố hiểu được họ. Hãy cố tìm biết động cơ của những hành vi của họ. Điều đó có lợi hơn và dễ chịu hơn là sự chỉ trích, điều đó làm cho chúng ta trở nên khoan dung, thông cảm và nhân ái…
(Trích Làm sao có thêm nhiều bạn – Đắc nhân tâm (Bí quyết của thành công); Tác giả: Dale Carnegie; Bản dịch mới của Phan Trác Hiệu; NXB Tổng hợp Đồng Tháp 1966, tr.21-31)
Câu 1 (0,5 điểm): Chỉ ra những tác hại của sự chỉ trích mà văn bản đã đề cập đến.
Câu 2 (0,5 điểm): Anh/chị hiểu câu “Sự chỉ trích là một tia lửa nguy hiểm, một tia lửa có thể gây nên một vụ nổ trong kho thuốc súng của lòng kiêu ngạo” như thế nào?
Câu 3 (1,0 điểm) Trong văn bản trên, tác giả đã thể hiện những quan điểm, thái độ gì đối với sự chỉ trích người khác?
Câu 4 (1,0 điểm): Bài học tâm đắc nhất hai anh/chị rút ra từ văn bản trên là gì? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Nevaeh 2 tuần 2022-04-14T11:35:10+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Câu 1: 

  Những tác hại của sự chỉ trích: đặt kẻ bị chỉ trích vào thế tự vệ và đẩy họ đến chỗ tự bào chữa, sự chỉ trích là nguy hiểm vì nó làm tổn thương đến lòng tự ái và gây nên oán thù, sẽ làm tất cả để tự bào chữa và quay ngược trở lại để kết tội chúng ta, làm nảy sinh những mối oán thù cháy bỏng qua nhiều năm tháng và có thể tồn tại cho đến chết, là một tia lửa nguy hiểm, một tia lửa có thể gây nên một vụ nổ trong kho thuốc súng của lòng kiêu ngạo.

  Câu 2:

  Câu “Sự chỉ trích là một tia lửa nguy hiểm, một tia lửa có thể gây nên một vụ nổ trong kho thuốc súng của lòng kiêu ngạo” có nghĩa là sự chỉ trích đến từ phía chúng ta có thể gây tổn thương cho lòng tự trọng và cái tôi của người khác, để rồi làm nảy sinh mâu thuẫn, sinh ra oán thù khó mà hòa giải được

  Câu 3:

  Trong văn bản, tác giả đã bày tỏ sự không đồng tình với sự chỉ trích với người khác. Theo tác giả, sự chỉ trích chính là nguồn cơn của những tổn thương lòng tự tôn của người khác, là liều thuốc giết chết mối quan hệ tốt đẹp, làm nảy sinh mâu thuẫn khó chấm dứt. Đồng thời, theo tác giả, chúng ta nên tìm cách để thấu hiểu người khác thay vì chỉ trích họ

  Câu 4:

  Bài học tâm đắc nhất mà em nhận ra được đó là sự chỉ trích không những không làm cho mọi chuyện tốt đẹp hơn mà nó làm nảy sinh rất nhiều vấn đề. Thay vào đó, chúng ta nên tìm cách để thấu hiểu và thông cảm với người khác và tìm cách để mọi chuyện vẫn tốt đẹp mà không dùng cách làm tổn thương lòng tự tôn của người khác.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )